Đầu tư đất nền 3 năm không lên giá, nhà đầu tư ngậm ngùi "bỏ quên", xem như của để dành cho con cái

Mua đất từ cuối năm 2020, đến nay nhiều nhà đầu tư chứng kiến khoản đầu tư “dậm chân tại chỗ”, thậm chí quay trở về mức giá của năm 2019, thấp hơn giá mua vào.

Đầu tư đất nền 3 năm không lên giá, nhà đầu tư ngậm ngùi "bỏ quên", xem như của để dành cho con cái

Vào năm 2020, chị H, ngụ quận 12 (TP.HCM) đầu tư 2 nền đất thổ cư tại xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). Đây là hai mảnh đất nhiều lần giá lên – xuống kể từ thời điểm chị mua. Tuy nhiên, chị H vẫn chưa bán bán được. Lúc bán giá chênh (so với giá mua vào) không có người hỏi, lúc giá tụt (so với giá mua vào) thì chị lại không muốn bán vì tiếc. Hiện tại, hai nền đất của chị đang thấp hơn giá mua vào 200 triệu.

Theo chị H, hai nền đất này không vay ngân hàng nên không quá áp lực. Tuy nhiên, dòng tiền chôn lại gần 3 năm nay khiến chị khá lo lắng. Nhìn nhiều người đầu tư đất nền lời bằng lần, chị H rầu rĩ cho biết: “Với bối cảnh này, có thể phải mất thêm vài năm nữa, đất mới bán được, xem như là “của để dành” cho con cái sau này vậy”.

Tham gia đầu tư bất động sản gần 3 năm, nhóm anh T, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM cũng ở trạng thái lo lắng vì giá đất không tăng trong 2 năm mua vào, thậm chí trở về mức giá của năm 2019, thấp hơn giá mua vào cuối năm 2021. Điều quan trọng là hiện tại thị trường khu vực Bình Thuận yếu thanh khoản khiến việc bán đất của anh gặp khó khăn. Trong khi đó, nhóm anh T lại không muốn bán lỗ.

Quảng cáo

Trường hợp các nhà đầu tư mắc kẹt giữa việc bán lỗ và giữ đất chờ thêm (chưa xác định thời gian thị trường phục hồi) diễn ra khá nhiều trên thị trường. Những nhà đầu tư mới vào thị trường 2-3 năm nay, từ thời điểm COVID-19 đến nay gần như phải chấp nhận câu chuyện giá bất động sản không tăng, hoặc đi ngang.

Không ít trường hợp nhà đầu tư bỏ tiền tỷ mua đất vài năm nhưng giá không lên hoặc bán không được đã quyết định “lãng quên”, xem như chôn vốn thời gian dài. Đây đa số là trường hợp vào thị trường với kì vọng thu dòng tiền trong ngắn hạn. Tuy nhiên, những diễn biến của thị trường khó đoán, khiến kế hoạch của nhà đầu tư “đổ vỡ”.

Ghi nhận cho thấy, do thị trường trầm lắng giao dịch, nhiều nhà đầu tư phải xác định từ câu chuyện đầu tư ngắn hạn thành dài hạn. Đây đa số là các nhà đầu tư có dòng vốn khiêm tốn. Rất muốn ra hàng nhưng vì lỗ sâu hoặc bán mãi không được nên tìm cách xoay dòng tiền, giữ tài sản.

Hiện đất nền vẫn là phân khúc ghi nhận mức độ giảm giá nhiều nhất trong các phân khúc. Tuy nhiên, so với thời điểm đầu năm 2023, mức độ giảm giá đã chậm lại. Mức giảm phổ biến hiện nay từ 10-20%. Cùng với đó, tình trạng nhà đầu tư rao bán gộp cũng giảm.

Không phải do các nhà đầu tư hết khó khăn mà những tín hiệu tích cực về lãi suất đang được các nhà đầu tư kì vọng thị trường sẽ phục hồi từ cuối năm nay trở đi. Từ đó, nhà đầu tư có hi vọng giá sẽ bật tăng trở lại, nên cố giữ tài sản thêm.

Theo các chuyên gia, phải bước sang nửa năm 2024, phân khúc đất nền mới có dấu hiệu hồi phục sức cầu. Các yếu tố hạ tầng cũng được kì vọng thúc đẩy phân khúc này trở lại vào năm sau.

Theo Nhịp sống thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Trong khi thị trường sơ cấp không ghi nhận nhiều thay đổi về giá và tỉ lệ hấp thụ thì trên thị trường thứ cấp, tại một số khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội khi ghi nhận giá biệt thự gia tăng mạnh.

Vincom Retail có quý thứ 6 liên tiếp lãi trên 1.000 tỷ đồng Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng hiệu ứng của Luật Đất đai 2024 sẽ tạo nên làn sóng các nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều lĩnh vực kinh tế tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành và đồng nghĩa với việc họ sẽ mua bất động sản tại Việt Nam.

Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM Sau căn hộ, loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt dòng tiền?

“Ông lớn” Hàn Quốc đề xuất xây tổ hợp tỷ USD ở Hạ Long

Đề xuất được ông Park Gi-Beom, Chủ tịch Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) đưa ra với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Cao Tường Huy khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh chiều ngày 18/7, theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

6 tháng đầu năm 2024, Vinhomes báo lãi sau thuế giảm 47% Chủ tịch Hội đồng quản trị bị tạm hoãn xuất cảnh, Địa ốc Hoàng Quân "hẹn" nộp thuế trước 25/7

Bắc Giang lập quy hoạch khu đô thị và trung tâm hành chính rộng 200 ha

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định số 653/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị và Trung tâm hành chính huyện Lục Ngạn, tỷ lệ 1/500.

Dragon Capital bán gần 6 triệu cổ phiếu HSG, hạ sở hữu xuống dưới 9% Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay, RON 95 sát mốc 23.000 đồng/lít

“Ông chủ” khu đô thị 1,9 tỷ USD ở Hà Nội xin xây nhà ở xã hội

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Trưởng Đoàn công tác số 1 của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã chủ trì buổi

ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng Hoàng Anh Gia Lai thế chấp gần 166 triệu cổ phần công ty chăn nuôi để đảm bảo cho khoản vay 1.050 tỷ đồng

Hà Nội kiến nghị rút ngắn thời gian, thủ tục chọn chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Kiến nghị được đại diện UBND Hà Nội đưa ra chiều 17/7 khi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM

Ninh Thuận tìm chủ đầu tư xây khu đô thị hơn 8.350 tỷ đồng

Khu đất triển khai dự án có tổng diện tích 91,37 ha tại phường Phước Mỹ và xã Thành Hải; trong đó: đất ở khoảng 36,17 ha, đất xây dựng nhà ở xã hội 6,1 ha, còn lại là đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

Trong quý II vừa qua, phân khúc căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 ghi nhận kết quả giao dịch tốt, chiếm 42%. Theo sau là phân khúc đất nền, nhà thấp tầng và căn hộ trung cấp.

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8

Khi các luật mới được áp dụng, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Đồng nghĩa, giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Luật Đất đai sẽ rút ngắn thời gian và chi phí giải phóng nguồn lực đất đai Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Bộ ba Luật sắp có hiệu lực, kỳ vọng tín dụng bất động sản sẽ bật tăng

Mặc dù lãi suất cho vay bất động sản vẫn ở mức thấp, nhưng pháp lý dự án, các quy định về điều kiện vay, giá nhà tăng cao, thu nhập giảm sút khiến người mua nhà và chủ đầu tư đều tiếp cận vốn vay chưa hiệu quả.

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực [Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8