Đã đến lúc đầu tư cổ phiếu bất động sản?

"Nếu đầu tư nhìn 1 năm thì cổ phiếu bất động sản đáng quan tâm. Bởi hiện khó khăn đã hấp thụ hết, chỉ chờ ánh sáng cuối đường hầm, nếu xuất hiện thì dòng tiền sẽ đổ vào mạnh", ông Huỳnh Anh Tuấn, CEO DAS nói.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính đến nay, VN-Index đã không rơi vào kịch bản “Sell in May”, ông có bình luận gì về xu hướng của thị trường hiện nay?

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCK Ngân hàng Đông Á (DAS): Thị trường đang giao dịch ở giai đoạn trầm lắng không có sự đột biến. Sau thông tin tăng trưởng GDP quý 1 thấp, hàng loạt doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 suy giảm, chỉ có một vài doanh nghiệp có sức tăng trưởng như công nghệ hay bảo hiểm, y tế. Nhóm ngân hàng có vài ngân hàng tăng trưởng còn lại đa số đều giảm.

Sau mùa báo cáo quý 1, nhận thấy rõ kinh tế đi xuống nhanh, Chính phủ đưa ra hàng loạt giải pháp như thông tin hỗ trợ thị trường bất động sản, chỉ đạo phải tháo gỡ pháp lý cho các dự án. Những thông tin vĩ mô thường có độ trễ nhất định, chính sách đi chậm, khả năng hấp thụ chậm.

Tháng 5 ít thông tin, nhưng ngược lại, tháng 5 là tháng chờ đợi hấp thụ những chính sách. Một mặt thị trường khó tăng nóng nhưng cũng khó giảm sâu, khi nền kinh tế không có yếu tố xấu hơn.

Ông có đánh giá ra sao về khả năng hạ lãi suất?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gần như đã đạt đỉnh trong việc nâng lãi suất. Nếu không tăng lãi suất, hàng loạt nền kinh tế khác đang ở giai đoạn khó khăn có thể kỳ vọng quay đầu chính sách nới lỏng cung tiền.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những lần giảm lãi suất. Khả năng sắp tới chúng ta có thể hạ tiếp lãi suất bởi với mức lãi suất cao khả năng hấp thụ nền kinh tế hầu như không có. Tăng trưởng tín dụng ở quý 1 ở mức tương đối thấp. Khả năng năm nay mức tăng trưởng tín dụng các ngân hàng không sử dụng hết, khi mà lãi suất cao doanh nghiệp khó khăn, doanh nghiệp ngại vay để mở rộng sản xuất vì tổng cầu suy giảm. Doanh nghiệp đi vay hiện chủ yếu là bất động sản nhằm đảo nợ bởi tổng cầu ngành này cũng giảm mạnh.

Nhận định của ông về bức tranh kinh doanh doanh nghiệp quý 2 này?

Nhìn trên cơ cấu VN-Index, ngành bất động sản và ngân hàng chiếm tỷ lệ lớn, trong khi bất động sản gặp khó thì ngân hàng cũng chịu nhiều áp lực. Cuối quý 4/2022 tốc độ tăng lãi suất lên nhanh, huy động đạt mức 12-13%, đa số ngân hàng yếu không chịu nổi, phản ánh lợi nhuận quý 1/2023. Lãi suất hiện hạ, chi phí vốn ngân hàng hạ xuống, lãi suất cho vay giảm, lúc đó bức tranh lợi nhuận quý 3 có thể tích cực hơn, quý 2 có thể là quý tạo đáy của nền kinh tế.

Ông vừa đề cập tới bất động sản, một trong hai ngành có vốn hóa chiếm tỷ lệ cao trên thị trường. Ông đánh giá ra sao về ngành này?

Tôi cho rằng, điều đầu tiên, làm sao để đẩy nhanh tất cả giải pháp đã đưa ra. TP.HCM "giải cứu" được một vài dự án của Novaland, Hưng Thịnh… Những điều này là yếu tố khơi lại dòng chảy bất động sản. Tuy nhiên, quý 2 vẫn còn khó, chỉ kỳ vọng ở quý 3 khi lãi suất giảm. Để thấy rõ tác động từ các giải pháp của Chính phủ thì phải tới quý 2/2024.

Dù khó khăn nhưng giá cổ phiếu bất động sản đã hấp thụ nhiều, nhiều cổ phiếu doanh nghiệp lớn về vùng 11.000-13.000 đồng/cổ phiếu, giá tương ứng với khó khăn doanh nghiệp. Nếu đầu tư nhìn 1 năm thì cổ phiếu bất động sản đáng quan tâm. Bởi hiện khó khăn đã hấp thụ hết, chỉ chờ ánh sáng cuối đường hầm, nếu xuất hiện thì dòng tiền sẽ đổ vào mạnh.

Hiện nhóm nhận được nhiều kỳ vọng là dầu khí với một số hợp đồng gói thầu được ký kết. Xuất khẩu, thủy sản còn khó, cuối quý 3 có thể khởi sắc trở lại…

Góc nhìn của ông về xu hướng thị trường thời gian tới?

Tôi không quá kỳ vọng thị trường tăng mạnh vì toàn bộ dòng tiền hiện nay đang ở giai đoạn giải quyết cơ cấu.

Điểm tích cực là thanh khoản hiện nay khá dồi dào. Mới đây, NHNN mua vào 6-7 tỷ USD, tức bơm ra nền kinh tế trên 100.000 tỷ, là yếu tố cho thấy thanh khoản toàn bộ hệ thống khá dồi dào. Đó cũng là cơ sở giảm lãi suất, theo tôi, 1-2 tuần nữa có thể có thông tin liên quan động thái hạ lãi suất. Đây là thông tin quan trọng cho doanh nghiệp khó khăn giảm chi phí vì nhìn bức tranh chung quý 1 nhiều doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp bất động sản chi phí tài chính tăng rất nhanh khi lãi vay tăng, hầu như doanh nghiệp có lợi nhuận suy giảm mạnh. Nếu quý 2-3 cải thiện chi phí tài chính thì tự động lợi nhuận hồi phục. Đây là cơ hội chọn doanh nghiệp tốt cho trung dài hạn.

Một điều nữa, nếu lãi suất tiếp tục hạ cả huy động cho vay mà tổng cầu chưa hồi phục thì không loại trừ nhiều doanh nghiệp có dòng tiền tốt nhưng không triển khai được sản xuất kinh doanh thì có thể họ quay lại đầu tư chứng khoán. Điều này đã từng xảy ra ở giai đoạn dịch COVID-19. Tiền doanh nghiệp dồi dào nhưng không làm gì đã tranh thủ đầu tư chứng khoán.

Lãi suất tiết kiệm khi về vùng 6-7% thì doanh nghiệp sẽ so sánh, cân nhắc đầu tư chứng khoán. Tôi không loại trừ kịch bản này nếu kinh tế không quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng.

Cảm ơn ông!

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

VN-Index có lần đầu tiên trở lại mốc 1.250 điểm sau hơn 1 tháng

VN-Index có lần đầu tiên trở lại mốc 1.250 điểm sau hơn 1 tháng

Mặc dù kỳ số liệu CPI tháng 4 của Mỹ và đáo hạn phái sinh vẫn ở phía trước nhưng thị trường vẫn có những vận động tích lũy khả quan. Sau chuỗi 3 phiên hạ nhiệt là 2 phiên tăng trở lại và còn giúp VN-Index có lần đầu tiên lấy lại mốc 1.250 điểm sau gần 1 tháng.

Phiên hạ nhiệt thứ 3 liên tiếp của VN-Index

Phiên hạ nhiệt thứ 3 liên tiếp của VN-Index

Bước vào tuần đáo hạn phái sinh và công bố liệu CPI tháng 4 của Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có sự thoái lui về điểm số. Chuỗi phiên giảm trong biên độ hẹp đã bước sang con số 3.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Các cổ phiếu Ngân hàng đã phá kỷ lục giá giờ ra sao?

Các cổ phiếu Ngân hàng đã phá kỷ lục giá giờ ra sao?

Nhóm Ngân hàng đã có 7 mã phá kỷ lục giá và 1 mã "suýt" lập kỷ lục trong 4 tháng đầu năm 2024. Sau nhịp giảm khá sâu vừa qua, việc xem xét tình trạng của các cổ phiếu này cũng như cả nhóm ngành sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn khách quan hơn về khả năng tạo đáy của thị trường sau kỳ nghỉ lễ.

Quý I, Chứng khoán DNSE tăng doanh thu 21% so với cùng kỳ

Quý I, Chứng khoán DNSE tăng doanh thu 21% so với cùng kỳ

Quý I/2024, Chứng khoán DNSE ghi nhận doanh thu tăng 21%, lợi nhuận sau thuế tăng 78% so với cùng kỳ, đồng thời tiếp tục thuộc top dẫn đầu thị phần tài khoản mở mới, chiếm 30% tổng số tài khoản mở mới toàn thị trường.

Chat với BizLIVE