CPI tháng 5 tại Mỹ yếu hơn dự báo, tăng thấp nhất trong 3 năm: Quyết định lãi suất phút chót của Fed có thay đổi?

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed hạ nhiệt trong tháng 5 nhưng cơ quan này được cho là tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cao nhất trong 23 năm tại cuộc họp chính sách sẽ kết thúc trong vài giờ tới.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ không đổi so với tháng 4 và thấp hơn mức dự báo 0,1%, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Sáu. So với cùng kỳ năm trước, CPI toàn phần tăng 3,3%, giảm từ mức 3,4% của tháng 4 và thấp hơn mức dự báo là 3,4%.

CPI lõi, loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, tăng 0,2% hàng tháng, thấp hơn mức dự báo 0,3%. So với cùng kỳ năm trước, CPI lõi giảm tốc từ mức 3,6% của tháng 4 xuống còn 3,4%, thấp hơn dự đoán là 3,5% và đánh dấu mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 4/2021.


Mức tăng CPI toàn phần (đường xanh đậm) và CPI lõi (đường đứt đoạn) hàng năm tại Mỹ từ 2021 đến tháng 4/2024. Nguồn: Bộ Lao động Mỹ.

Mặc dù CPI nhìn chung giảm, giá nhà ở - chiếm tỷ trọng lớn trong CPI, vẫn tăng 0,4% trong tháng và tăng 5,4% so với một năm trước. Tuy nhiên, việc tăng giá đã được kiểm soát nhờ giá năng lượng giảm 2% và thực phẩm chỉ tăng 0,1%.

Quảng cáo

Sau khi dữ liệu lạm phát ưa thích của Fed được công bố, hợp đồng tương lai chứng khoán tăng đột biến, khi S&P 500 tăng 0,8%, còn chỉ số Nasdaq 100 tăng 1%.

Báo cáo CPI tháng 5 được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Fed chính thức kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày (11-12/6). Tại cuộc họp, Hội đồng Thống đốc Fed và chủ tịch các Fed chi nhánh đang đệ trình những dự báo mới về kinh tế và lãi suất chính sách.

Dữ liệu lạm phát mới nhất hạ nhiệt được cho là sẽ không làm thay đổi quyết định dự kiến của Fed, đó là giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm, ở mức 5,25-5,5%. Các quan chức hàng đầu của Fed muốn có bằng chứng thuyết phục hơn nữa về việc lạm phát đang tiến đến mức mục tiêu 2%.

Cựu Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard cho biết ông nghĩ các quan chức Fed sẽ rất hoan nghênh khi lạm phát giảm tốc, nhưng họ sẽ cần nhiều dữ liệu hơn theo hướng này để băt đầu cắt giảm lãi suất. Ông cho rằng Fed sẽ hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9, giống như phần lớn kỳ vọng của thị trường.

Theo CNBC, Market Watch

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh doanh quốc tế

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Nguy cơ khủng hoảng tiêu dùng tại nước Mỹ

Tại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng đóng góp khoảng 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ trước đến nay, dường như không có điều gì có thể ngăn cản được người tiêu dùng Mỹ.