Cơ quan quản lý Mỹ đưa Alibaba vào "tầm ngắm"

Một số nguồn thạo tin cho biết các cơ quan quản lý Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra kiểm toán đối với "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba và một số công ty Trung Quốc khác niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, bắt đầu từ tháng sau.

Bước đi này phù hợp với thỏa thuận được giới chức Bắc Kinh và Washington ký ngày 26/8 vừa qua, theo đó cho phép cơ quan quản lý Mỹ kiểm tra và điều tra các công ty kế toán đã đăng ký ở Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Hãng tin Reuters dẫn thông tin của Ban Giám sát kế toán công ty đại chúng Hong Kong (PCAOB) và các nguồn thạo tin khác cung cấp cho biết các cơ quan quản lý Mỹ đã thông báo trước với Alibaba và PwC - công ty kế toán thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc - về việc 2 doanh nghiệp này sẽ có tên trong danh sách kiểm tra đợt đầu.

PCAOB cho biết các cơ quan quản lý Mỹ sẽ chọn đối tượng kiểm tra kiểm toán dựa trên các yếu tố rủi ro, chẳng hạn như quy mô và lĩnh vực hoạt động, đồng thời không công ty nào được đặc cách trong quá trình kiểm tra này.

Alibaba, PwC, cũng như Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) chưa đưa ra phản hồi nào trước yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Quảng cáo

Chốt phiên giao dịch ngày 30/8, cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba giảm gần 3% sau khi thông tin trên được tiết lộ. Cổ phiếu trên sàn giao dịch Hong Kong của công ty công nghệ này giảm hơn 3% trong phiên giao dịch sáng 31/8, trong khi cổ phiếu niêm yết tại Bắc Kinh giảm gần 2%.

Hơn 10 năm qua, giới chức Mỹ đã yêu cầu được tiếp cận các tài liệu kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, nhưng Bắc Kinh không muốn để các cơ quan quản lý nước ngoài thanh tra các công ty kế toán của nước này do lo ngại về an ninh quốc gia.

Các quy tắc hiện hành của Mỹ quy định rằng các công ty Trung Quốc không tuân thủ yêu cầu kiểm toán giấy tờ của Mỹ sẽ không được niêm yết trên thị trường chứng khoán nước này.

Alibaba lên sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 2014, đánh dấu lần phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó. Đây cũng là công ty Trung Quốc có giá trị lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, với giá trị thị trường là 248 tỷ USD (tính đến sáng 30/8).

Tháng 7 vừa qua, tập đoàn Alibaba thông báo sẽ đăng ký niêm yết chứng khoán chính tại Hong Kong (Trung Quốc) đồng thời giữ niêm yết tại thị trường Mỹ. Alibaba đã niêm yết trên thị trường chứng khoán thứ cấp tại Hong Kong từ năm 2019.

Theo Báo Tin tức Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu