"Cơ hội vàng" của lĩnh vực năng lượng xanh tại Canada

Với một số doanh nghiệp, biến đổi khí hậu đang đem đến một "cơ hội vàng", khi chính phủ tung ra nhiều gói tài trợ nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0.

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp Canada đã bị ảnh hưởng nặng nề khi phải đối mặt với đại dịch COVID-19, cuộc xung đột tại Ukraine và tình trạng biến đổi khí hậu.

Nhưng đối với một số doanh nghiệp, biến đổi khí hậu đang đem đến một "cơ hội vàng", khi chính phủ tung ra nhiều gói tài trợ nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tất cả đều là một phần của quá trình chuyển đổi toàn cầu sang các lựa chọn năng lượng "xanh" hơn. Theo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế của Liên hợp quốc (ILO) thực hiện, năng lượng Mặt trời hiện cung cấp nhiều việc làm nhất trong lĩnh vực năng lượng tái tạo - 4,3 triệu việc làm vào cuối năm 2021 tính trên quy mô toàn cầu.

Hiện nhân loại đang vội vã tìm kiếm những cách "xanh" hơn để đối phó với các đợt nắng nóng và lạnh giá do thời tiết khắc nghiệt, khi biến đổi khí hậu ngày một trầm trọng hơn. Tình trạng này đang thúc đẩy nhu cầu chưa từng có đối với các lựa chọn điện và năng lượng Mặt Trời.

Quảng cáo

Canada mới đây đã công bố chi tiết về chương trình tài trợ khuyến khích sử dụng máy bơm nhiệt (OHPA), được thiết kế để giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp đến trung bình chuyển từ hệ thống chạy bằng dầu sang máy bơm nhiệt. Chương trình sẽ cung cấp tới 5.000 CAD tài trợ, tùy thuộc vào thu nhập hộ gia đình.

Nhưng ngay cả trước khi chính phủ thông báo triển khai chương trình này, nhiều doanh nghiệp lắp đặt máy bơm nhiệt đã chứng kiến hoạt động kinh doanh bùng nổ.

Doanh nghiệp của ông Ricardo Ramberansingh - đang điều hành heatpumps.ca, ductless.ca và Boiler Shoppe - đã chứng kiến hoạt động kinh doanh rất phát đạt khi nhiều khách hàng quyết định loại bỏ hệ thống sưởi chạy bằng khí đốt vì lo ngại về biến đổi khí hậu, chi phí nhiên liệu và vấn đề môi trường.

Doanh số bán hệ thống điện Mặt Trời của công ty Rikur Energy Inc. ở Burnaby, B.C., đã tăng vọt kể từ đại dịch đến nay. Mỗi hệ thống này có giá từ 15.000 -30.000 CAD, nhưng sáng kiến "Những ngôi nhà xanh hơn" từ Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Canada - được đưa ra vào tháng 5/2021 - giúp người dân bù đắp phần nào chi phí.

Sáng kiến này cung cấp các khoản tài trợ lên tới 5.000 CAD và các khoản cho vay không lãi suất lên tới 40.000 CAD để trang bị thêm cho ngôi nhà tiết kiệm năng lượng. Theo chính phủ, tính đến tháng 9/2022, chương trình đã nhận được hơn 196.000 đơn xin tài trợ. Chương trình đã tài trợ 69 triệu CAD cho gần 19.000 chủ nhà.

Chris Palliser, người ngôn viên của The Shift Energy Group, cho rằng chương trình trên đã giúp khởi động những thay đổi. Theo ông, Canada chậm hơn Mỹ khoảng 5 năm khi nói đến việc khai thác và ứng dụng năng lượng Mặt Trời, nhưng Canada đang đi theo con đường tương tự để sử dụng năng lượng hiệu quả.

Theo Bnews Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm một nửa trong nửa đầu năm 2024 nhờ xuất khẩu tăng mạnh

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản ngày 18/7 cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái xuống còn 3,23 nghìn tỷ Yên (21 tỷ USD), do xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng giúp bù đắp chi phí nhập khẩu tăng

BOJ công bố dữ liệu, nghi vấn Nhật Bản chi tiếp 22 tỷ USD can thiệp đẩy giá đồng yên Nhật Bản đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy pin xe điện giá rẻ tại Tây Ban Nha

Nghịch lý nền kinh tế lạm phát gần 72% lại có mức tăng trưởng giàu có mạnh nhất thế giới với 157%, vượt xa Mỹ, Nga

Trong bảng xếp hạng mức độ giàu có toàn cầu, quốc gia này vượt xa các nền kinh tế khác trên thế giới. Điều này gây ngạc nhiên vì mức độ lạm phát siêu cao của nước này.

Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Fed “bật đèn xanh” hạ lãi suất nếu tình trạng sa thải lao động gia tăng

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong bài phát biểu hôm 16/7 rằng ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất sớm hơn nếu thị trường việc làm hạ nhiệt "quá nhiều".

CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG: Nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"