Cơ hội đón nhà đầu tư “tỷ phú” từ Hàn Quốc vào Việt Nam

Theo ông Hong Sun, việc đông đảo doanh nghiệp Hàn Quốc cùng tháp tùng Tổng thống Yoon Suk-yeol tới Việt Nam, đặc biệt là các tỷ phú hàng đầu Hàn Quốc gồm Samsung Electronics, SK, Hyundai Motor, LG và Lotte …là cơ hội rộng mở cho Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 22/6, chuyên cơ chở Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Phu nhân hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam kéo dài 3 ngày theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Việt Nam cũng là nước Đông Nam Á đầu tiên mà ông tới thăm sau khi nhậm chức hồi tháng 5/2022.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), đoàn gồm 205 doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Yoon Suk-yeol trong chuyến công du này, bao gồm những tập đoàn hàng đầu như Samsung, SK, Hyundai Motor,...

Hàn Quốc luôn là nhà đầu tư số một ở Việt Nam

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), những năm gần đây, Hàn Quốc luôn là nhà đầu tư số một ở Việt Nam. Với việc “nâng cấp” quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022, hợp tác đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc đã bước vào thời kỳ mới với sự bùng nổ của những dự án trong phát triển chuỗi cung ứng, công nghệ cao…

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE)

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE)

Ông Toàn nhận định, trong những năm đầu, Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tư mạnh vào ngành dệt may tại Việt Nam; gần đây là lĩnh vực công nghệ cao.

Cuối năm 2022, Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung tại Việt Nam khánh thành. Theo kế hoạch, Samsung sẽ đầu tư thêm vào Việt Nam 3,3 tỷ USD, trong đó có 2 tỷ USD đã được đầu tư vào các dự án ở Thái Nguyên và TP.HCM. Dự kiến, cuối năm 2023, Samsung sẽ đưa vào sản xuất đại trà các sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn ở Nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn LG cũng cho biết, LG sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD vào Việt Nam; Tập đoàn Lotte đang trong giai đoạn hoàn thiện Lotte MALL Hà Nội và xây dựng Khu phức hợp thông minh - Lotte Eco Smart Thủ Thiêm. Còn Hyundai Motor vào cuối năm ngoái cũng đã vận hành Nhà máy Hyundai Thành Công số 2 ở Ninh Bình.

Không chỉ vậy, vốn đầu tư của Hàn Quốc mở rộng sang các lĩnh vực mới như xây dựng, bất động sản, phân phối, bán lẻ, văn phòng, khách sạn, bảo hiểm…

“Hàn Quốc luôn nằm trong Top đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam có hiệu quả, đặc biệt là về công nghệ, lan tỏa thu hút được dự án lớn. Đặc biệt, mấy năm gần đây, các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc vào Việt Nam luôn đem vào công nghệ tốt, như chưa có 1 quốc gia nào mà đầu tư có Trung tâm R&D như Samsung tại Việt Nam”, ông Toàn nhìn nhận.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang có sự thay đổi về chính sách thu hút đầu tư nước ngoài với Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về "Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030”, thì chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Việt Nam là cơ hội để lãnh đạo hai bên bàn về cách thu hút đầu tư công nghệ cao, công nghệ tiên tiến và lan tỏa các công nghệ đến từ Hàn Quốc.

“Tổng thống Hàn Quốc sẽ đi cùng 205 doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam, ngoài lắng nghe trực tiếp các lãnh đạo Việt Nam giới thiệu về các tiềm năng đầu tư, các doanh nghiệp cũng sẽ khảo sát về môi trường kinh doanh một cách trực tiếp. Từ đó, sẽ quyết định đầu tư hay mở rộng động hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.”, ông Toàn kỳ vọng.

Kỳ vọng thu hút những tỷ phú hàng đầu Hàn Quốc

Còn theo ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham), trong bối cảnh triển vọng kinh tế thế giới trở nên khó khăn hơn khi xung đột giữa Nga và Ucraina kéo dài; lạm phát duy trì ở mức cao, nhất là ở châu Âu và Mỹ… đã khiến các nhà đầu tư Hàn Quốc thận trọng khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Tuy vậy, Hàn Quốc vẫn là đối tác đầu tư đưa ra các quyết định đầu tư mới cũng như mở rộng dự án đầu tư và góp vốn, mua cổ phần nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm 2023 (chiếm 17,4% số dự án mới, 25,2% số lượt điều chỉnh và 28,5% số lượt góp vốn và mua cổ phần).

“Việc Việt Nam giữ vững sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế cũng như nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh là điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư của Hàn Quốc”, ông Hong Sun nêu rõ.

Ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham)
Ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham)

Cũng theo ông Hong Sun, việc đông đảo doanh nghiệp Hàn Quốc cùng tháp tùng Tổng thống Yoon Suk-yeol tới Việt Nam cũng như tham gia nhiều hoạt động kinh tế đa dạng trong khuôn khổ chuyến thăm là cơ hội để lãnh đạo, doanh nghiệp hai nước cùng thảo luận các hình thức, tiềm năng hợp tác mới, từ đó thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại

“Chuyến thăm lần này các doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm làm sao lãnh đạo 2 bên cũng nhau thảo luận nhằm để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”, ông Hong Sun kỳ vọng.

Đáng chú ý, cùng tham gia đoàn có chủ tịch của 5 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc đều đã đầu tư quy mô lớn vào Việt Nam và đang chuẩn bị các kế hoạch đầu tư mở rộng, gồm Samsung Electronics, SK, Hyundai Motor, LG và Lotte.

“Sự xuất hiện của đoàn doanh nghiệp hùng hậu, đặc biệt là các tỷ phú hàng đầu Hàn Quốc và thế giới thì cơ hội là rộng mở cho Việt Nam.”, ông Hong Sun tin tưởng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá vé hàng không nội địa tăng nóng, Bộ GTVT đề nghị các cơ quan có phương án kiểm soát, giảm giá

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và các hãng có phương án giảm giá vé máy bay nội địa

Trước thực trạng giá vé máy bay nội địa tăng "nóng", Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động bán vé, kê khai và niêm yết giá vé của các hãng hàng không. Nếu phát hiện, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về giá.

Chỉ số giá hàng hoá đạt mức cao nhất từ tháng 2/2023

Chỉ số giá hàng hoá đạt mức cao nhất từ tháng 2/2023

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), phiên giao dịch hôm qua (28/5), sắc xanh phủ kín bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Lực mua mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 1,72% lên 2.390 điểm, cao nhất kể từ đầu tháng 2/2023.

Chat với BizLIVE