Nhiều khả năng sẽ vẫn có những dòng vốn thận trọng vào vàng để ngăn giá vàng giảm sâu, thậm chí có thể đưa vàng lập đỉnh mới.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: FX
Ảnh: FX

Đà bán tháo trên thị trường vàng gần như đã kết thúc, giá vàng nhiều khả năng chuẩn bị hướng tới những mốc cao mới, theo nhận định của công ty chứng khoán TD Securities. TD Securities hiện đang đưa ra một số ngưỡng dự báo cho giá vàng bao gồm 1.994USD/ounce, mức mục tiêu 2.150USD/ounce, theo Kitco News nhấn mạnh trong bản tin mới đây.

Chiến lược gia về thị trường hàng hóa tại TD Securities, ông Daniel Ghali, khẳng định: “Chúng tôi dự báo đà bán tháo vàng trên thị trường sẽ dừng lại khi giá chạm ngưỡng 1.994USD/ounce. Sau đó nhà đầu tư sẽ mua vào và đẩy giá lên ngưỡng chưa từng có trong lịch sử”.

Sau khi hai lần chạm ngưỡng cao vào hai tuần trước đó, giá vàng chứng kiến nhiều phiên sụt giảm mạnh. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2023 trên thị trường New York giao dịch gần nhất ở mốc 1.986,3USD/ounce, mức này thấp hơn gần 100USD/ounce so với ngưỡng kỷ lục 2.085USD/ounce vào ngày 4/5/2023.

“Chúng tôi cho rằng sẽ vẫn có dòng vốn thận trọng vào vàng xét đến mối liên hệ với kỳ vọng thị trường về khả năng Fed sẽ phải tính đến việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm sau. Giá vàng có thể lên sát ngưỡng cao nhất trong nhiều năm”, ông Ghali nhận định.

Ngưỡng giá vàng kỷ lục mới mà công ty TD Securities đang dự báo là 2.150USD/ounce vào thời điểm gần cuối năm nay.

“Những nhà đầu tư thận trọng có thể giữ vai trò quan trọng trong việc đẩy giá vàng tăng cao, xét đến việc thị trường đang dự báo nhiều về khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh giảm sâu trong 12 tháng tới. Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ vào những chu kỳ tăng mới trong những tháng sắp đến”, ông Ghali giải thích.

Trong tuần vừa qua, giá vàng chịu ảnh hưởng bởi chênh lệch lớn dần giữa kỳ vọng thị trường và quan điểm chính sách của Fed, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities – ông Bart Melek nhân định.

Một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho giá vàng trong năm vừa qua chính là xu thế mua vào của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Trong năm vừa qua, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua mạnh vàng để đa dạng hóa tài sản cũng như bảo vệ cho dự trữ quốc gia khỏi sự xuống giá của đồng USD và lạm phát tràn lan. Dòng tiền vào vàng hạ nhiệt trong quý 1/2023, khối lượng giao dịch vẫn ở mức rất cao, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC). Singapore, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ thuộc nhóm các bên mua lớn nhất.

Nhu cầu đối với vàng rất cao đã đẩy giá vàng lên những ngưỡng cao kỷ lục khi mà thị trường căng thẳng về việc kinh tế Mỹ tăng trưởng chững lại và dấu hiệu cho thấy căng thẳng tín dụng dai dẳng. Rủi ro địa chính trị bắt nguồn từ căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc – Mỹ cũng khiến cho sức hấp dẫn của vàng tăng lên.

Trung Quốc tăng cường dự trữ vàng đến tháng thứ 6 liên tiếp, như vậy Trung Quốc tiếp nối làn sóng mua vàng của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới từ trước đó trong bối cảnh rủi ro địa chính trị và kinh tế tăng cao, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Trung Quốc mua thêm ước tính 8,09 tấn vàng trong tháng 4/2023, theo số liệu từ Cơ quan Quản lý Ngoại hối vào ngày Chủ Nhật. Tổng dự trữ vàng của Trung Quốc hiện ước tính ở mức khoảng 2.076 tấn, Trung Quốc từng tăng dự trữ vàng thêm ước tính khoảng 120 tấn trong vòng 5 tháng tính đến tháng 3/2022.

Xu thế mua vàng của Trung Quốc bắt đầu từ tháng 11/2022. Trước đó từng có khoảng thời gian Trung Quốc không ngừng mua vàng suốt 10 tháng cho đến thời điểm tháng 9/2019. Năm 2016, Trung Quốc cũng từng mua nhiều vàng trong nhiều tháng như vậy.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tính đến cuối tháng 4/2023 tăng lên ngưỡng 3,2048 nghìn tỷ USD, tăng 20,9 tỷ USD so với tháng liền trước đó, theo các số liệu công bố.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng cao có nguyên nhân trực tiếp từ việc đồng USD hạ giá và giá cả tài sản tài chính toàn cầu tăng, theo tuyên bố của cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc. Sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc sẽ giúp cho dự trữ này ổn định, cơ quan nhấn mạnh.

Trung Mến