Xuất khẩu giảm, ngành giấy nêu một loạt kiến nghị giúp vượt qua khó khăn

Xuất khẩu giảm nhưng nhà máy giấy vẫn phải duy trì hoạt động để giữ chân công nhân; Việt Nam đang xuất khẩu dăm, mảnh gỗ lớn nhưng ngành giấy không thể mở nhà máy sản xuất bột giấy do gặp khó khăn trong việc xin giấy phép;
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xuất khẩu giảm, ngành giấy nêu một loạt kiến nghị giúp vượt qua khó khăn

vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng cũng đang gặp khó do hầu hết nguồn nguyên liệu mua từ người gom ve chai nên khó chứng minh xuất xứ hàng hóa... Đó là những vấn đề mà ngành giấy đang gặp phải.

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy (VPPA), ngành giấy đang gặp những khó khăn lớn, đó là xuất khẩu giảm nhưng nhà máy vẫn phải duy trì hoạt động để giữ chân công nhân; Việt Nam xuất khẩu dăm, mảnh gỗ với khối lượng lớn nhưng ngành giất không mở được mở được nhà máy bột giấy do gặp khó khăn trong trong việc xin giấy phép; vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng cũng đang khó; ...

Chấp nhận tồn kho cao

Theo ông Hoàng Trung Sơn, Chủ tịch VPPA, trong bốn tháng đầu năm nay tổng sản xuất giấy các loại giảm hơn 12% so với cùng kỳ năm trước. Tổng xuất khẩu giấy các loại giảm 14,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giấy bao bì giảm tới 19,6%. Nhu cầu tiêu thụ giảm nhưng các doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì sản xuất chấp nhận tăng tồn kho để giữ công nhân. Dự báo tình hình này còn kéo dài đến hết năm 2023 và có thể lâu hơn.

Hiện nay, nguồn nguyên liệu các doanh nghiệp thu mua trong nước hầu hết từ người thu gom ve chai, nên rất khó chứng minh nguồn gốc để hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT). Cùng với đó, các doanh nghiệp giấy nhập khẩu gần 3 triệu tấn giấy phế liệu/năm, vì là giấy phế liệu nên gặp nhiều vướng mắc khi làm thủ tục nhập khẩu. Trong khi bên bán chỉ cho một tuần lưu container, lưu bãi nhưng thủ tục hải quan đôi khi kéo dài hơn do liên quan đến kiểm định chất lượng, dẫn đến tăng chi phí lưu container, lưu bãi có khi phải tái xuất gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu dăm, mảnh gỗ đạt 15,8 triệu tấn, trị giá hơn 2,8 tỷ USD, tăng gần 16,2% so với năm 2021, nhưng ngành giấy phải nhập khẩu tới hàng trăm ngàn tấn bột giấy, đặc biệt là nhập khẩu hơn 2,8 triệu tấn giấy phế liệu, do có quá nhiều khó khăn trong việc xin giấy phép mở nhà máy sản xuất bột giấy.

“Việt Nam xuất khẩu dăm, mảnh gỗ với khối lượng, còn ngành giấy thì nhập khẩu bột giấy và giấy phế liệu, nhưng xin giấy phép mở nhà máy bột giấy thì vô cùng khó khăn. Đang có một cái nghịch lý, vì vậy, VPPA đề nghị bộ, nganh liên quan hỗ trợ ngành giấy trong việc mở nhà máy bột giấy.”, Chủ tịch VAAP nói.

Ông Hoàng Trung Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy (VPPA)

Tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh cũng như xuất khẩu

Đối với đề xuất của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt nam, Bộ trưởng Bộ Công thương đề nghị Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), khẩn trương xem xét tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến hoàn thuế VAT.

“Bởi đây là việc mà doanh nghiệp nào, hiệp hội nào cũng phản ảnh, đồng thời tiếp tục nghiên cứu tham mưu cho Quốc hội, chính phủ giảm, giãn, hoãn một số loại thuế tạo thêm nguồn lực cho các doanh nghiệp phát triển, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong thủ tục thông quan tại các cửa khẩu một cách thuận lợi”, ông Diên nói.

Bà Mạnh Thị Tuyết Mai, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách - Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, liên quan đến chính sách hoàn thuế VAT các hiệp hội ngành hàng, vấn đề này Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc họp với các hiệp hội, Bộ Tài chính cũng có tham dự cuộc họp và đã tiếp thu ghi nhận.

“Tổng cục Thuế sẽ họp với các Ủy ban của Quốc hội rà soát các quy trình quản lý chính sách thuế liên quan đến hàng giá trị gia tăng, đảm bảo hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp một cách nhanh nhất kịp thời nhất, nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật”, bà Tuyết Mai thông tin.

Liên quan đến thời gian lưu kho, lưu bãi để kiểm tra chất lượng và kiểm dịch, ông Phùng tới Hà, Phó trưởng phòng Cục giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, vấn đề này liên quan đến vụ chuyên ngành chứ không phải thuộc về hải quan.

“Tuy nhiên, về thủ tục hải quan, Tổng cục Hải quan đang dự thảo và đang đi đến bước cuối cùng để sửa đổi Nghị định 08, cũng như Thông tư 3839 liên quan đến kiểm soát hải quan trong các văn bản quy phạm pháp luật, để tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh cũng như xuất khẩu”, ông Phùng tới Hà nhấn mạnh.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

10 tháng năm 2023, xuất khẩu hạt điều đạt xấp xỉ 516.868 tấn, trị giá 2,95 tỷ USD, tăng 21,8% về lượng và tăng 15,9% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu hạt điều có khả năng vượt mục tiêu 3,1 tỷ USD

10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt 215.112 tấn, chiếm tỷ lệ 41,61%. Do chiếm tỷ lệ lớn nên sự tăng, giảm xuất khẩu của một trong 2 thị trường đều ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu toàn ngành điều.

10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản đạt 7,42 tỷ USD, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2023 chỉ đạt 9 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 10/2023 tăng 3,4% so với tháng trước, tuy nhiên lũy kế 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản vẫn giảm đến 21%. Theo Tổng thư ký Vasep, thị trường có nhiều khó khăn nên xuất khẩu thủy sản năm nay có thể chỉ đạt khoảng 9 tỷ USD.

7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 1 tỷ USD

7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 1 tỷ USD

Ước tính 7 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra đạt gần 1 tỷ USD, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường chính đang có tín hiệu tích cực, kỳ vọng xuất khẩu cá tra có thể đạt 1,77 tỷ USD, giảm 27,45% so với năm 2022, giảm 230 triệu so với mục tiêu 2 tỷ USD.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Trung Quốc giảm mua kéo giá tiêu trong nước sụt giảm

Nhu cầu từ thị trường Trung Quốc tăng đẩy giá tiêu trong nước đạt gần 80.000 đồng/kg, nay động lực từ thị trường này đã giảm cộng với việc EU quyết định không nhập khẩu các mặt hàng nông sản được trồng trên đất từ phá rừng đã tác động tiêu cực lên giá tiêu.
Thu hoạch lúa Hè Thu bị chậm tiến độ do ảnh hưởng mưa

Các nước tăng mua đẩy giá gạo xuất khẩu tăng thêm 20 USD/tấn

Indonesia sẽ mua 2 triệu tấn gạo trong năm nay, từ nay đến cuối năm Philippines mua thêm ít nhất 1,5 triệu tấn gạo, châu Phi và Trung Quốc cũng đang có nhu cầu lớn. Thị trường gạo 6 tháng cuối năm sẽ rất sôi động và “cuộc chơi” sẽ thuộc về doanh nghiệp có chân hàng lớn.
Gạo tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu ngành nông nghiệp

Xuất khẩu gạo có thể mang về 4 tỷ USD năm 2023

6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu được 4,2 triệu tấn gạo, kim ngạch đạt 2,3 tỷ USD, so với cùng kỳ tăng 22,2% về lượng và tăng 34,7% trị giá. Nhu cầu thị trường đang tốt, dự báo cả năm xuất khẩu gạo có thể đạt trên, dưới 8 triệu tấn, mang về 4 tỷ USD.
Chat với BizLIVE