Xuất hiện dự đoán BoJ sắp có quyết định làm ‘rung chuyển’ thị trường tài chính trong tháng này, đồng Yên lập tức đạt đỉnh trong tháng

Các nhà giao dịch ngày càng tin rằng Nhật Bản sẽ thay đổi chính sách lãi suất âm ngay trong tháng này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xuất hiện dự đoán BoJ sắp có quyết định làm ‘rung chuyển’ thị trường tài chính trong tháng này, đồng Yên lập tức đạt đỉnh trong tháng

Ngày 7/3, đồng yên của Nhật Bản tăng cao nhất trong một tháng. Nguyên nhân là vì ngày càng có nhiều suy đoán rằng Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) sẽ từ bỏ chế độ lãi suất âm ngay trong tháng này cũng như đặt cược về việc Mỹ chuẩn bị hạ lãi suất đã kéo đồng đô la đi xuống. Ngoài ra, giá cổ phiếu của các ngân hàng Nhật Bản cũng tăng và lợi suất trái phiếu chính phủ giảm.

Đồng yên đã tăng hơn 0,5% lên mức 148,56 yên đổi 1 USD. Đồng euro giảm 0,52%, 161,98 yên đổi 1 Euro, đồng đô la Úc giảm 0,44%, xuống 97,64 yên đổi 1 AUS.

Dữ liệu được công bố vào thứ 5 cho thấy tốc độ tăng lương của người lao động nước này đã tăng nhanh nhất kể từ tháng 6, khi BoJ theo dõi xem liệu với mức lương cao hơn này có thúc đẩy lạm phát tăng lên hay không.

Tuy nhiên, thành viên hội đồng quản trị ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Junko Nakagawa cho biết hôm thứ 5 rằng nền kinh tế nước này đang tiến dần tới việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững, chỉ một ngày sau khi hãng tin Jiji đưa tin rằng ít nhất một trong chín thành viên hội đồng BoJ đã thúc đẩy suy đoán “việc loại bỏ lãi suất âm sẽ là điều hợp lý tại cuộc họp chính sách tháng này”.

Hirofumi Suzuki, chiến lược gia ngoại hối tại SMBC nhận định: “Tiềm năng xoay trục vào tháng 3 đang tăng lên. Nhận xét của Nakagawa không phủ nhận quan điểm này. Kết quả là đồng yên đang tăng giá và có xu hướng mạnh hơn trong thời gian tới”.

Đồng yên vốn chịu áp lực trong phần lớn thời gian của hai năm qua do chênh lệch lãi suất rõ rệt, khi các ngân hàng trung ương hàng đầu tích cực tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, thì BOJ vẫn là ngoại lệ duy nhất với quan điểm chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của mình.

Theo Reuters, động thái từ bỏ lãi suất âm của BOJ có thể đến trong bối cảnh thị trường đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của các nền kinh tế khác - điển hình là Cục Dự trữ Liên bang - tiếp tục gia tăng, điều này sẽ mang lại một số hỗ trợ rất cần thiết cho đồng yên.

Suy đoán về việc tăng lãi suất đã hỗ trợ giá cổ phiếu của các ngân hàng Nhật Bản, với chỉ số Topix của các ngân hàng tăng trong ba ngày liên tiếp lên 2,5%.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE