Việt Nam được Fitch nâng hạng tín nhiệm

Fitch Ratings - một trong ba cơ quan xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ BB lên BB+ với triển vọng ổn định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Việt Nam được Fitch nâng hạng tín nhiệm

Nội dung chính:

Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm từ BB lên BB+ Dòng vốn FDI được đánh giá là nhân tố tích cực với tăng trưởng kinh tế Việt Nam Thị trường bất động sản ảm đạm là nguyên nhân làm nhu cầu tín dụng chậm lại, khiến hoạt động các ngân hàng gặp khó khăn.

Ngày 8/12, Fitch Ratings, một trong ba cơ quan xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới đã ra thông báo về việc nâng hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam từ mức BB lên BB+ với triển vọng ổn định.

Đánh giá về việc nâng hạng tín nhiệm này, thông báo của Fitch nêu rõ triển vọng tăng trưởng trung hạn của Việt Nam đang thuận lợi nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Cơ quan này đánh giá những trở ngại kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn do căng thẳng trong lĩnh vực bất động sản, hay nhu cầu yếu từ nước ngoài, hay chậm trễ trong việc thực thi các chính sách… sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế vĩ mô trong trung hạn.

Fitch ước tính giải ngân FDI tính đến ngày 20/12/2022 của Việt Nam ở vào khoảng 22,4 tỷ USD, tương đương 6% GDP, đồng thời tăng 13,5% so với cùng kỳ 2021. Số liệu của Fitch đưa ra khá tương đồng với dữ liệu mới nhất được công bố. Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết tính đến 20/11/2023, Việt Nam thu hút 28,85 tỷ USD vốn FDI đăng ký, tăng 14,8% so với cùng kỳ.

Về rủi ro với nền kinh tế Việt Nam, Fitch đánh giá thị trường bất động sản ảm đạm là nguyên nhân làm nhu cầu tín dụng chậm lại, khiến hoạt động các ngân hàng gặp khó khăn. Việc các ngân hàng thương mại chưa giảm đáng kể các khoản cho vay bất động sản cho thấy các tổ chức này sẽ tiếp tục cho vay các cá nhân, doanh nghiệp đủ điều kiện, tránh tình trạng thua lỗ trên diện rộng.

Tăng trưởng tín dụng năm 2023 được Fitch ước tính khoảng 11%. Tỷ lệ này sẽ tăng lên mức 14% trong năm 2024 - phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng của Chính phủ Việt Nam khi niềm tin của người tiêu dùng được cải thiện. Tỷ lệ nợ chính phủ/GDP được dự báo ổn định ở mức 38%.

Cơ quan này cũng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay đạt khoảng 4,8%, sẽ cải thiện lên mức 6,3% vào năm 2024 và tăng lên mức 6,5% vào năm 2025.

Theo Nhịp sống Thị trường

Đọc tiếp

Kinh tế toàn cầu đã trải qua khá nhiều thách thức khó lường trong năm 2023.

Kinh tế toàn cầu đã vượt qua một năm đầy bất ổn

Sau 2 năm khó khăn bởi dịch bệnh, người dân toàn cầu bước sang năm 2023 với hy vọng về một giai đoạn êm đềm hơn. Tuy nhiên, niềm hy vọng mong manh đó sớm bị đập tan bởi những “cơn ác mộng” bất động sản, tài chính, … bủa vây.

Nhịp cầu doanh nghiệp

IMF nâng triển vọng GDP toàn cầu năm 2024 lên 3,1%

IMF nâng triển vọng GDP toàn cầu năm 2024 lên 3,1%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024 nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​và gói kích thích tài khóa ở Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rủi ro từ đụng độ vũ trang và lạm phát.

Chat với BizLIVE