SEC đang kiện Binance và Coinbase với các tội danh vi phạm luật chứng khoán, thao túng giá cổ phiếu.
0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban chứng khoán Mỹ khiến 2 tỷ phú "méo mặt", ngậm ngùi "đánh rơi" hàng tỷ USD bốc hơi chỉ trong 2 ngày

Sau “mùa đông tiền số” 2022, 2023 tưởng chừng sẽ là 1 năm tuyệt vời đối với các tỷ phú tiền số. Nhưng đến tuần này, sự tuyệt vời đó đã biến mất.

Sự kiện Binance và Coinbase – 2 sàn tiền số lần lượt lớn nhất thế giới và lớn nhất nước Mỹ - bị Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) “sờ gáy” đã làm đảo lộn niềm lạc quan đang bao trùm thị trường.

Theo Bloomberg Billionaires Index, chỉ số theo dõi tài sản của 500 tỷ phú giàu nhất thế giới, tài sản của Changpeng Zhao (CZ), CEO Binance, đã giảm 1,4 tỷ USD chỉ trong 2 ngày qua, xuống còn 26 tỷ USD. Trong khi đó tài sản của Brian Armstrong – CEO Coinbase – đã giảm 361 triệu USD, xuống còn 2,2 tỷ USD.

SEC đang kiện 2 công ty này với các tội danh vi phạm luật chứng khoán, thao túng giá cổ phiếu khi khiến cổ phiếu của một số công ty có liên quan đến tiền số và nhiều đồng tiền số lao dốc.

Trong năm ngoái, tổng tài sản của 2 nhà sáng lập giàu có nhất trong giới tiền số đã lao dốc mạnh. 2022 chứng kiến một loạt vụ sụp đổ chấn động, từ đồng stablecoin TerraUSD đến quỹ đầu cơ Three Arrows Capital và sàn FTX của Sam Bankman-Fried.

Tuy nhiên từ đầu năm 2023 đến thứ 6 tuần trước, tài sản của họ đã tăng tổng cộng 15,4 tỷ USD nhờ giá Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác hồi phục. Tài sản của Zhao đang tăng 117% trong khi Armstrong nhảy vọt 61%. Để so sánh, tài sản của các tỷ phú khác trong Bloomberg Billionaire Index chỉ tăng 9% trong cùng kỳ.

Sở dĩ Bitcoin tăng giá mạnh từ đầu năm đến nay là vì những kỳ vọng rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng hồi tháng 3 sẽ buộc Cục dự trữ liên bang phải ngừng tăng lãi suất. Những người ủng hộ Bitcoin lập luận tiền số là loại tài sản chắc chắn sẽ hưởng lợi từ lãi suất thấp và còn cung cấp “hầm trú ẩn an toàn” cho nhà đầu tư khi bão tố ập đến với hệ thống tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, những điều này sẽ không còn đúng nếu như các cơ quan quản lý Mỹ siết chặt kiểm soát ngành tiền số, khiến các công ty khó hoạt động hơn và người Mỹ cũng gặp nhiều khó khăn hơn khi giao dịch tiền số.

Trong đơn kiện được nộp lên hôm đầu tuần, SEC buộc tội Binance và Zhao đã lừa dối nhà đầu tư và cơ quan quản lý, sử dụng tiền của khách hàng sai mục đích và vi phạm luật chứng khoán. Năm nay 46 tuổi, Zhao lập ra Binance từ năm 2017 và đã dẫn dắt công ty trở thành ông lớn tầm cỡ toàn cầu. Ở thời kỳ đỉnh cao, tài sản cá nhân của Zhao lập đỉnh 96,9 tỷ USD vào tháng 1/2022.

Đơn kiện nhằm vào Coinbase của SEC khiến cổ phiếu của công ty này giảm 12%. Trong tài liệu dài 101 trang, SEC không có bất kỳ lời buộc tội nào với Armstrong nhưng cáo buộc Coinbase đã vi phạm luật lệ khi cho phép người dùng giao dịch các token chưa được đăng ký.

Armstrong sở hữu 16% cổ phần tại Coinbase thông qua sở hữu trực tiếp và một số quỹ tín thác. Nhân vật này đã bán ra một lượng lớn cổ phiếu Coinbase với tổng giá trị khoảng 27 triệu USD kể từ đầu năm đến nay.

Fred Ehrsam, nhà đồng sáng lập Coinbase hiện đang dẫn dắt quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền số Paradigm, cũng chứng kiến tài sản sụt giảm 1,1 tỷ USD. Tháng trước các quỹ của Paradigm mua vào khoảng 50 triệu USD cổ phiếu Coinbase.