Ban Thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế Thụy Sỹ (SECO) ngày 5/9 thông báo tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sỹ trong quý 2/2022 đã chậm lại còn 0,3%.
0:00 / 0:00
0:00
Đường phố ở trung tâm La Chaux de Fonds, Thụy Sỹ. Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN
Đường phố ở trung tâm La Chaux de Fonds, Thụy Sỹ. Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN

Ban Thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế Thụy Sỹ (SECO) ngày 5/9 thông báo tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sỹ trong quý 2/2022 đã chậm lại còn 0,3% so với mức tăng 0,5% được ghi nhận trong quý đầu tiên của năm nay.

Các ngành sản xuất, xây dựng, thương mại và dịch vụ tài chính đều có dấu hiệu suy yếu trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và lạm phát gia tăng. Ngành sản xuất bị sụt giảm -0,5% về sản lượng, dẫn đầu là ngành công nghiệp hóa chất và dược phẩm. Thương mại giảm -2,1%, xây dựng giảm -1,7% và dịch vụ tài chính giảm -1,5% cũng kìm hãm đà phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, việc dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy kinh doanh du lịch và các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và vận tải. Chi tiêu của người tiêu dùng cũng tăng trong mùa Xuân và đầu mùa Hè khi lạm phát mới bắt đầu gia tăng.

Vào tháng 8/2022, Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sỹ (SBA) cho biết các ngân hàng đang đối mặt với những điều kiện không chắc chắn trong năm nay, sau sự tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021. Tài sản được quản lý giảm 4,4% từ tháng 1 đến cuối tháng 6.

Rủi ro địa chính trị gia tăng, đặc biệt là do xung đột ở Ukraine, gián đoạn chuỗi cung ứng, tỷ lệ lạm phát tăng và việc quay trở lại chính sách tiền tệ hạn chế hơn được coi là những vấn đề đáng quan tâm.

Các nhóm doanh nghiệp cũng bày tỏ lo ngại về chi phí năng lượng tăng cao và tình trạng thiếu hụt một số nguyên vật liệu quan trọng.

Chi tiêu của các hộ gia đình cũng có thể bị ảnh hưởng bởi giá hàng tiêu dùng tăng đều đặn. Tỷ lệ lạm phát đã chạm mức 3,5% trong tháng 8/2022 so với tháng 8/2021.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát của Thụy Sỹ vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với các nước khác, chẳng hạn như Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Mỹ, nơi tỷ lệ hiện đang ở mức từ 8% đến 9% và có thể tăng lên hai con số trong năm nay. Thụy Sỹ được bảo vệ bởi sức mua mạnh mẽ của đồng franc Thụy Sỹ luôn được săn đón.

Hồi tháng 6/2022, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) dự kiến tăng trưởng GDP khoảng 2,5% trong cả năm. SNB đã tăng lãi suất thêm 0,5% và dự đoán lạm phát sẽ giảm xuống còn 2,9% vào cuối năm nay./.

Tố Uyên