Thị trường dầu, vàng dưới tác động của đợt điều chỉnh lãi suất của Fed

Giá dầu đã có nhiều phiên biến động rất mạnh trong những ngày gần đây. Trong phiên gần nhất, giá dầu chịu ảnh hưởng từ thông tin dự trữ dầu thô không đạt kỳ vọng và quyết định lãi suất của Fed.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá dầu hạ khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ giảm thấp hơn so với kỳ vọng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 0,25% điểm phần trăm, theo nội dung bài báo mới được Reuters đăng tải.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 72 cent tương đương 0,9% lên 82,92USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI đóng cửa phiên giảm 85 cent tương đương 1,1% xuống còn 78,78USD/thùng.

Cả hai loại giá dầu giảm hơn 1USD trong phiên sau khi chạm ngưỡng cao nhất trong 3 tháng vào ngày thứ Ba.

Trong cuộc họp bàn về chính sách lần gần nhất, Fed đã quyết định nâng lãi suất lên ngưỡng từ 5,25%-5,5%, tuyên bố chính sách trong cuộc họp sau đó để ngỏ cửa cho lần nâng lãi suất tiếp theo.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cho vay cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, thực tế này sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu dầu.

Trong tuần trước, dự trữ dầu thô Mỹ giảm 600.000 thùng, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Các chuyên gia trong khi đó đã dự báo về mức giảm lên đến 2,35 triệu thùng. Viện Xăng dầu Mỹ (API) tính toán về mức giảm 1,32 triệu thùng dầu.

“Việc dự trữ giảm không đạt kỳ vọng. Ngoài ra, việc Fed nâng lãi suất có thể ảnh hưởng đến nhu cầu và giá dầu”, chuyên gia tại quỹ Again Capital LLC ở New York – ông John Kilduff phân tích.

Giá dầu đã tăng liên tiếp 4 tuần nhờ vào dấu hiệu cho thấy nguồn cung hạn chế, chủ yếu bắt nguồn từ việc Saudi Arabia và Nga hạ sản lượng cũng như cam kết của giới chức Trung Quốc trong việc đưa ra biện pháp chính sách vực dậy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Dù rằng thị trường tin Saudi Arabia sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng từ tháng 8 sang tháng 9/2023, một số nguồn tin nói với Reuters rằng Nga dự kiến sẽ tăng cường xuất khẩu dầu từ tháng 9/2023.

Trong khi đó, hiện đang xuất hiện ngày một nhiều lo lắng về khả năng Trung Quốc, hiện vốn đã là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, sẽ thực hiện các cam kết chính sách.

Phiên chiều ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai lên ngưỡng cao nhất trong gần 1 tuần sau khi Fed thông báo quyết định nâng lãi suất đúng theo kỳ vọng nhưng lại để ngỏ cửa của những đợt nâng lãi suất mới.

Vào ngày thứ Tư, Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD lên ngưỡng từ 5,25% đến 5,5%, cao nhất trong 22 năm.

Tuyên bố chính sách chính thức từ Fed được công bố sau khi cuộc họp mới nhất phát đi thông điệp về việc chưa có dấu hiệu nào Fed sẽ ngừng nâng lãi suất, theo trưởng bộ phận chiến lược tại quỹ State Street Global Advisors – ông George Milling-Stanley.

Khi chưa có định hướng rõ ràng về hướng diễn biến lãi suất của Fed, giá vàng từng có lúc bật tăng khoảng 10USD/ounce ngay sau thông báo chính sách mới nhất.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2023 tăng chỉ 0,13% lên ngưỡng khoảng 1.979,9USD/ounce sau tuyên bố của Fed, ngưỡng cao nhất trong ngày với hợp đồng vàng giao gần nhất, theo tính toán của Dow Jones Market Data.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE