Thị trường còn "hời hợt" trước thông tin hỗ trợ

Sau một tuần đi ra ngoài xu hướng của các thị trường chứng khoán châu Á, VN-Index đã tạm lấy lại mốc 1.250 điểm. Dù một cổ phiếu như MWG, VRE đã hỗ trợ tích cực nhưng dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu được kích hoạt rõ rệt.

Thị trường còn

Định vị thị trường

Trong ngày đầu tuần, sắc xanh tiếp tục xuất hiện đồng loạt ở các thị trường chứng khoán châu Á như NIKKEI 225 (+0,12%), TWSE (+0,11%), KOSPI (+0,23%), STI (+0,12%), SHMCP (+0,92%).

VN-Index đã đi ngược lại vận động chung của khu vực với một tuần giảm gần 2,9%. Lẽ ra, chỉ số cần phải khẩn trương trở lại bắt nhịp các thị trường khu vực. Tuy nhiên, biên độ tăng điểm cũng chưa thực sự thuyết phục.

Chất xúc tác

Ngoài yếu tố đến từ xu hướng khu vực, thị trường Việt Nam còn đón nhận các thông tin vĩ mô rất đáng chú ý cuối tuần và đầu tuần. Cụ thể, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2024 tăng trưởng tích cực, với tốc độ tăng ước đạt 6,93% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Purchasing Managers' Index (PMI) ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global đã tăng mạnh lên 54,7 điểm trong tháng 6, so với mức 50,3 điểm của tháng 5. Kết quả cho thấy sức khỏe ngành sản xuất cải thiện tháng thứ ba liên tiếp, và các điều kiện kinh doanh đã mạnh lên đáng kể.

Đây là những thông tin hỗ trợ rất tốt cho nền kinh tế cũng như triển vọng kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, dòng tiền trên thị trường lại gây thất vọng với một phiên hụt thanh khoản. Khớp lệnh đã giảm hơn 35% xuống 432 triệu đơn vị, qua đó có 5 phiên liên tiếp giao dịch dưới mức bình quân 20 phiên.

Thị trường còn "hời hợt" trước thông tin hỗ trợ
Nhập chú thích ảnh

Hệ quả khác của tâm lý nhà đầu tư nội yếu là việc tỷ trọng giao dịch của khối ngoại trên cả 2 chiều mua/bán vẫn đang khá cao, chiếm 13,06%. Đồng thời, khối này cũng bán ròng tiếp hơn 790 tỷ đồng trên HOSE với FPT (-248,9 tỷ đồng), FUEVFVND (-209 tỷ đồng), TCB (-91,5 tỷ đồng).

Quảng cáo

Vận động thị trường

Với dòng tiền yếu, thị trường đã phải co kéo khá nhiều mới có thể đảo chiều tăng điểm cuối phiên. Các mã VRE (+6,8%), MWG (+5,4%), CTG (+3,2%), VPB (+1,9%), SHB (+1,8%), MSN (+1,7%), BID (+1,5%), SAB (+1,5%), GAS (+1,4%), MBB (+1,1%), VCB (+1,1%) chỉ có sự đồng thuận từ sau 14h để kéo VN-Index và VN30 đóng cửa cao nhất phiên.

Chỉ số VN-Index tăng 9,24 điểm lên 1.254,56 điểm (+0,74%). Thanh khoản sàn đạt 487,19 triệu đơn vị, tương đương 13.114 tỷ đồng.

2 cổ phiếu VRE và MWG không chỉ là điểm sáng của nhóm vốn hóa lớn mà còn là của cả thị trường chung. Quy mô giao dịch của MWG đạt 1.396 tỷ đồng còn VRE đạt 293 tỷ đồng.

Các nhóm cổ phiếu Chứng khoán, Bán lẻ, Năng lượng, Dầu khí cũng đón nhận hiệu ứng từ nhóm Bluechips nhưng biên độ tăng còn bị kìm hãm từ yếu tố dòng tiền.

Nhóm Chứng khoán hồi phục sự đồng đều nhất với VDS (+6,1%), FTS (+3,8%), AGR (+3,2%), CTS (+2,7%), BSI (+2,4%), ORS (+2%) và MBS (+2,3%), BVS (+3%) trên HNX.

Cũng cần lưu ý rằng, HOSE vừa đón nhận thêm mã Chứng khoán thứ 16 là DSE của Công ty Chứng khoán DNSE. Trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn, cổ phiếu DSE đã giảm 4,7% từ mức giá chào sàn là 30.000 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, ở nhóm Năng lượng là các mã TV2 (+6,6%), PC1 (+3%), HDG (+3%). Nhóm Bán lẻ là PET (+3%), DGW (+2,8%) và nhóm Dầu khí là PVT (+3,1%), PSH (+2,3%), PVD (+2,1%), CSV (+3,9%).

Trước vận động chưa rõ ràng, 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đóng cửa trái chiều. Chỉ số HNX-Index tăng 0,41% lên 238,56 điểm, thanh khoản sàn đạt 51,2 triệu đơn vị, tương đương 984 tỷ đồng.

Còn chỉ số UPCoM-Index giảm 0,24% xuống 97,3 điểm với thanh khoản đạt 42,39 triệu đơn vị, tương đương 1.006 tỷ đồng.

Theo Thời đại Sao chép

Cùng chuyên mục Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn "chìm" sau sóng tăng giá

Theo lẽ thường thì nước nổi thuyền nổi. Thế nhưng, có vẻ như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn đang chờ đợi lực đẩy từ đợt tăng giá mạnh mẽ trên Phố Wall trong năm 2024.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh chưa từng có trước thềm phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và dữ liệu lạm phát Các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục thiết lập các kỷ lục mới

Phó Chủ tịch TTC AgriS muốn bán 70 triệu cổ phiếu SBT, Dragon Capital hạ sở hữu tại Đất Xanh

Nếu bán thành công 70 triệu cổ phiếu SBT, bà Đặng Huỳnh Ức My, Phó Chủ tịch TTC AgriS sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại TTC AgriS từ 19,02% vốn xuống còn 9,84% vốn, tương đương 74,9 triệu cổ phiếu SBT.

VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB Tổng Giám đốc Fideco bị xử phạt vì “mua chui” 1,85 triệu cổ phiếu FDC

Quỹ Đài Loan Fubon FTSE Vietnam ETF bán ra hơn 3.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán kể từ đầu năm

Tính đến hết phiên 12/7, quy mô quỹ Đài Loan Fubon FTSE Vietnam ETF đạt 22,9 tỷ Đài Tệ (khoảng 710 triệu USD, tương đương 17.500 tỷ đồng). Kể từ đầu năm, quỹ này đã bán ra hơn 3.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu? Quỹ ETF quy mô hơn 500 triệu USD sẽ mua mới EVF và CTR, mỗi mã hơn 5 triệu USD

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Chỉ số chứng khoán chủ lực Dow Jones của Mỹ đã tăng vọt trên 40.000, sát kỷ lục thiết lập hồi tháng 5/2024 bất chấp dữ liệu lạm phát đáng thất vọng của Mỹ.

Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh chưa từng có trước thềm phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và dữ liệu lạm phát

Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Trên cơ sở định giá một số ngành đang tương đối cao và đã phản ánh trước kỳ vọng tăng trưởng, Dragon Capital giữ quan điểm thận trọng về thị trường, dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động.

SGI Capital: Cơ hội đầu tư tốt trên thị trường chứng khoán trở nên khan hiếm VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30%

3 phiên liên tiếp, thị trường giảm về thanh khoản và điểm số

Thị trường đã có 3 phiên liên tiếp thiếu vắng sự dẫn dắt cùng với sự hao hụt về dòng tiền. Tuần giao dịch cũng trở thành một bước lùi của chỉ số VN-Index sau khi đã tăng hơn 3% trong tuần trước.

VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30% 300 triệu cổ phiếu công ty con của Tập đoàn GELEX sẽ rời UPCoM, chuyển sang HOSE sau ngày 18/7

Khối ngoại mua ròng sau 25 phiên liên tiếp xả trên thị trường

Thị trường chứng khoán vẫn loay hoay trong việc chinh phục mốc 1.300 điểm với phiên giảm điểm thứ 2. Điểm đáng chú ý nhất là khối ngoại đã cắt đứt chuỗi 25 phiên bán ra.

Cổ phiếu NVL giảm mạnh sau thông tin Cơ quan cảnh sát điều tra yêu cầu cung cấp hồ sơ dự án Aqua City Nhóm cổ phiếu lớn chưa sẵn sàng cho thị trường vượt 1.300 điểm

VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30%

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đã đưa ra dự báo về tăng trưởng GDP và kỳ vọng về điểm số VN-Index trong 6 tháng cuối năm 2024. Cùng với đó là một danh mục khuyến nghị với một số cổ phiếu Ngân hàng có thể sinh lời 20-30%.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” VDSC: VN-Index có cơ hội quay lại ngưỡng 1.300 điểm

Nhóm cổ phiếu lớn chưa sẵn sàng cho thị trường vượt 1.300 điểm

Chuỗi 7 phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam đã dừng lại sau khi các cổ phiếu lớn không duy trì được xung lực cũng như vai trò dẫn dắt. VN-Index đã buộc phải quay đầu giảm gần 8 điểm.

Sự trở lại của cổ phiếu "anh hai" BID Thị trường đã tăng 7 phiên liên tiếp, VN-Index còn cách mốc 1.300 chưa đến 7 điểm

Chuyển động thị trường: Số liệu lạm phát chi phối thị trường châu Á phiên 10/7

Chiều 10/7, giá vàng châu Á tăng cao hơn khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu lạm phát quan trọng của Mỹ để có thêm manh mối về quỹ đạo lãi suất của Fed.

Thị trường châu Á chiều 5/7: Nhà đầu tư chờ số liệu việc làm từ Mỹ Thị trường chứng khoán châu Á lình xình trong phiên mở cửa đầu tuần

"Gã khổng lồ" dầu mỏ phát hành trái phiếu quốc tế bằng USD

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia đã bắt đầu phát hành trái phiếu quốc tế bằng đồng USD, theo Chương trình Trái phiếu Trung hạn Toàn cầu của tập đoàn này.

Quyết định hạ mạnh sản lượng dầu của Saudi Arabia hết tác dụng? Lý do Saudi Arabia có thể phải “trả giá” với quyết định hạ rất mạnh sản lượng dầu

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq nối dài chuỗi kỷ lục

Tại thị trường chứng khoán Phố Wall, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục phiên thứ năm liên tiếp trong phiên 9/7, trong khi chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ sáu liên tiếp.

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng lên mức cao nhất mọi thời đại sau báo cáo CPI thấp hơn dự kiến Cổ phiếu Nvidia đảo chiều giúp chỉ số Nasdaq thoát khỏi sắc đỏ

Thị trường đã tăng 7 phiên liên tiếp, VN-Index còn cách mốc 1.300 chưa đến 7 điểm

Chuỗi tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam nối dài sang phiên thứ 7 nhờ dòng tiền liên tục bổ sung vào thị trường. Khớp lệnh của HOSE đã đạt mức cao nhất trong 11 phiên trở lại.

Cổ đông HDBank sắp nhận cổ tức 30%, cao nhất toàn ngành Bộ đôi VCB và BID đã có 4 tháng liên tiếp suy giảm quy mô vốn hóa

Sự trở lại của cổ phiếu "anh hai" BID

Sự hồi phục mạnh của cổ phiếu BID - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, sau 4 tháng điều chỉnh đem lại những kỳ vọng tích cực cho thị trường trong nỗ lực chinh phục mốc 1.300 điểm.

Tiền vào thị trường nhiều nhất trong hơn 1 tuần, nhiều cổ phiếu bứt phá hoặc vượt đỉnh “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”