Tâm điểm chứng khoán: Kịch bản nào cho VN-Index trước kỳ nghỉ Lễ?

Theo chuyên gia, thị trường chứng khoán điều chỉnh sau chuỗi tăng điểm là hợp lý, đà giảm không mang màu tiêu cực mà đang xây nền, tích lũy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên cuối tuần qua chỉ số VN-Index giảm mạnh cùng với thanh khoản tăng cao trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài cũng liên tiếp bán ròng. VN-Index sẽ diễn biến ra sao trước kỳ nghỉ lễ khi đây là cao điểm thị trường đón nhận kết quả kinh doanh quý 1/2023? Nhóm cổ phiếu bất động sản được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của chính sách liệu có duy trì được sức hấp dẫn?…

Chúng tôi ghi nhận ý kiến một số chuyên gia về các nội dung trên:

VN-Index đang xây nền

Ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch AzFin:

Thị trường chứng khoán đã có một đợt phục hồi tốt, tăng 6% từ 1.020 điểm lên 1.080 điểm sau những thông tin tích cực về tín hiệu đảo chiều chính sách tiền tệ và lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng như những thông tin hỗ trợ từ đại hội đồng cổ đông của một số doanh nghiệp lớn trên sàn. Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu đang yếu đi và có dấu hiệu cho thấy suy thoái xác suất cao sẽ diễn ra, bên cạnh đó lo ngại về kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết suy giảm khiến việc phục hồi không diễn ra dài và VN-Index đã quay đầu giảm điểm gần đây.

Điều này hoàn toàn bình thường và cũng phản ánh tâm lý chưa thực sự vững của nhà đầu tư cũng như dòng tiền vào thị trường thời gian vừa qua chủ yếu là dòng tiền đầu cơ nhanh và rút nhanh, các dòng tăng giá kéo chỉ số có tính đầu cơ cao như chứng khoán và bất động sản. Việc chưa có dòng tiền lớn vào các nhóm trụ như Ngân hàng hoặc các bluechip khác trong VN30 sẽ rất khó để thị trường có sóng dài.

Tuy vậy tôi đánh giá đây là giai đoạn VN-Index đang xây nền và tích luỹ khá vững chắc cho tương lai. Khi các tín hiệu từ vĩ mô rõ ràng hơn, có sự đồng thuận nhất định từ kinh tế thế giới thì VN-Index có thể trở lại mạnh mẽ và vững chắc hơn từ cuối 2023 và 2024.

Dòng tiền khối ngoại thông qua P-note (Participatory Notes- một loại chứng chỉ tham gia đầu tư) là dòng tiền đầu cơ dễ vào và dễ ra, trong giai đoạn vừa qua thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tăng trở lại khá tốt so với cuối năm 2022 thời điểm mà P-note hoạt động mạnh, vì thế họ đã có động thái chốt lời.

Tôi cho rằng, xu hướng bán ròng có thể tiếp diễn nhưng có thể sớm kết thúc do định giá thị trường vẫn hấp dẫn khối ngoại và kỳ vọng dòng tiền đầu cơ từ khối ngoại không còn áp lực bán lớn đáng kể nữa.

Về nhóm bất động sản, AzFin có quan điểm tương đối tích cực với dòng bất động sản khu công nghiệp. Bất chấp những khó khăn như FDI giảm, dòng này vẫn có của để dành là những khoản doanh thu dài hạn chưa thực hiện lớn và vẫn tiếp tục cho thuê mới.

Đối với bất động sản nhà ở, đa phần doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn đặc biệt từ sức cầu yếu của người dân, do đó đa số các cổ phiếu ngành này hiện nay chủ yếu đón nhận dòng tiền đầu cơ ngắn hạn. Bên cạnh đó vẫn có một số ít doanh nghiệp có tài chính mạnh, dự án sạch pháp lý, sản phẩm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở đặc biệt dự án chung cư giáp ranh hoặc trong nội đô các thành phố lớn vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt.

Việc tham gia đầu tư vào cổ phiếu bất động sản cần hết sức kỹ càng, chỉ nên phân bổ tỷ trọng nhỏ.

AzFin đánh giá thị trường trong giai đoạn trước nghỉ Lễ nhiều khả năng sẽ biến động trong biên độ hẹp do dòng tiền lớn vẫn chưa thực sự vào thị trường, thông tin tốt xấu vẫn đan xen. Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý 1/2023 của các doanh nghiệp, các cổ phiếu sẽ có sự phân hoá mạnh khi kết quả kinh doanh bộc lộ.

Những thông tin tích cực sắp tới có thể có đó là: lãi suất nhiều khả năng tiếp tục xu hướng giảm nhẹ trong quý 2/2023, tình hình đơn hàng xuất khẩu cũng đang có dấu hiệu có thể tạo đáy vào quý 2/2023, lạm phát của các nước phát triển trên thế giới và của Việt Nam đang giảm theo đúng như kỳ vọng của giới phân tích. Bên cạnh đó kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm ngừng tăng lãi suất cũng là một trợ lực tốt giúp thị trường giảm nguy cơ sụt giảm mạnh.

Thị trường giảm không mang màu tiêu cực

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân Maybank Investment Bank (MSVN)

Đà suy giảm của thị trường gần đây đặt trong bối cảnh trước đó thị trường có đoạn tăng tương đối tốt, tôi nghiêng hướng thị trường đang trong pha điều chỉnh cho đoạn tăng trước đó.

Thứ hai, dòng tiền trong giai đoạn này không đến từ dòng tiền có độ ổn định cao, dòng tiền nhà đầu tư trong nước mang tính thiếu ổn định, khi thị trường tăng liên tục thì áp lực chốt lời mạnh, dễ xảy ra tình huống chốt lời nhanh, bất ngờ.

Quý 4/2022 khối ngoại liên tục mua ròng mạnh tay, là một trong những tác nhân giúp thị trường tạo đáy cuối 2022. Sau khi thị trường đã tăng tương đối, nhu cầu chốt lời của khối ngoại là hợp lý. Bên cạnh đó, kết quả bức tranh quý 1 khá tối màu nên việc bán ròng của khối ngoại dễ giải thích.

Tôi không quá bi quan với việc thị trường rơi sâu. Thị trường tương đối khó về dưới 1.020 điểm. Tuy nhiên khó có thể đi lên mạnh mẽ như cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua. Từ nay tới cuối tháng 4 thị trường theo hướng lình xình, tích lũy, khó đột phá qua vùng đỉnh 1.080 điểm vừa tạo được gần đây. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội trong pha điều chỉnh cho góc nhìn 1-2 tháng tới.

Tôi kỳ vọng có yếu tố đột biến nào đó có thể xuất hiện sau kỳ nghỉ lễ. Thị trường đang chờ đợi thông tin việc có một gói hỗ trợ cho doanh nghiệp tương tự thời COVID. Đây là chính sách hỗ trợ về mặt tiền tệ mạnh, rất cần thiết với nền kinh tế lúc này. Nếu được triển khai là yếu tố tâm lý quan trọng với thị trường trong ngắn hạn.

Về việc chọn cổ phiếu, nếu ở góc độ an toàn, tôi chọn nhóm ngân hàng - nhóm có kết quả kinh doanh sáng nhất trong 2023.

Ở góc độ chấp nhận được khẩu vị rủi ro cao hơn, một số cổ phiếu bất động sản bắt đầu được nhà đầu tư cân nhắc trong đợt điều chỉnh sắp tới. Với chính sách giúp cởi trói rất nhiều cho nhóm ngành bất động sản. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên lựa cổ phiếu bất động sản có bức tranh ít rủi ro. Ví dụ NLG, KDH…

Ngoài ra một số cổ phiếu mang tính chất ngắn hạn, được các ETF lựa chọn, dự kiến được giải ngân tương đối mạnh so với mức giao dịch hàng ngày của cổ phiếu đó. Có thể kể đến GMD, dự kiến kết quả kinh doanh quý 1 tăng đột biến với việc ghi nhận khoản tiền bán cảng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Phiên hạ nhiệt thứ 3 liên tiếp của VN-Index

Phiên hạ nhiệt thứ 3 liên tiếp của VN-Index

Bước vào tuần đáo hạn phái sinh và công bố liệu CPI tháng 4 của Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có sự thoái lui về điểm số. Chuỗi phiên giảm trong biên độ hẹp đã bước sang con số 3.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Các cổ phiếu Ngân hàng đã phá kỷ lục giá giờ ra sao?

Các cổ phiếu Ngân hàng đã phá kỷ lục giá giờ ra sao?

Nhóm Ngân hàng đã có 7 mã phá kỷ lục giá và 1 mã "suýt" lập kỷ lục trong 4 tháng đầu năm 2024. Sau nhịp giảm khá sâu vừa qua, việc xem xét tình trạng của các cổ phiếu này cũng như cả nhóm ngành sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn khách quan hơn về khả năng tạo đáy của thị trường sau kỳ nghỉ lễ.

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC).

Tổng Giám đốc HSC: Thị phần môi giới cá nhân có thể tăng gấp đôi, trái phiếu doanh nghiệp là mảng kinh doanh mới

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) đánh giá triển vọng mảng môi giới cá nhân đã khởi sắc trở lại bất chấp sức ép cạnh tranh lớn từ các đối thủ. Ngoài ra, tiết lộ sự chuẩn bị tham gia của công ty vào tự doanh trái phiếu doanh nghiệp.

Chat với BizLIVE