Số liệu lạm phát củng cố kịch bản BoJ sẽ tăng lãi suất

Lạm phát tại Nhật Bản đã gia tăng trong tháng Sáu, trước đà tăng của hóa đơn nhiên liệu và chi phí nhập khẩu do đồng yen yếu.

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo. Ảnh: EPA/TTXVN 

 

Số liệu này đang củng cố đồn đoán Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ tăng lãi suất trong ngắn hạn.

Trong tháng Sáu, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Tokyo, được coi là chỉ số hàng đầu về số liệu lạm phát trên toàn quốc, đã tăng 2,1% so với một năm trước, tăng nhanh so với mức tăng 1,9% của tháng trước và vượt dự báo thị trường với mức tăng 2%.

Quảng cáo

Ông Marcel Thieliant, người đứng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại tổ chức nghiên cứu Capital Economics, cho biết đà tăng giá của sản phẩm công nghiệp trong chỉ số CPI đã nhấn mạnh mối lo ngại của BoJ về việc chi phí nhập khẩu ngày càng tăng. Theo ông Thieliant, dữ liệu lạm phát mới nhất phù hợp với quan điểm rằng BoJ sẽ nâng lãi suất chính sách hơn nữa tại cuộc họp tháng Bảy.

Trong khi đó, một số liệu riêng rẽ cho thấy sản lượng của các nhà máy đã phục hồi trên toàn quốc trong tháng Năm khi các nhà sản xuất ô tô khôi phục hoạt động sau sự gián đoạn về vận chuyển, khiến các nhà hoạch định chính sách đặt hy vọng nền kinh tế đang trên đà phục hồi. Cụ thể, trong tháng Năm, sản lượng của các nhà máy tại Nhật Bản tăng 2,8% so với tháng trước, vượt dự báo của thị trường về mức tăng 2%,

Các nhà phân tích cho biết, số liệu trên có thể khiến BoJ tăng lãi suất sớm nhất trong tháng này, khi sức ép từ sự suy yếu của đồng yen làm tăng khả năng lạm phát sẽ vượt xa mục tiêu 2% trong những tháng tới.

Kinh tế Nhật Bản đã suy giảm trong quý I/2024 khi các công ty và hộ gia đình giảm chi tiêu. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về quan điểm phục hồi vừa phải của ngân hàng trung ương.

Trong khi các nhà phân tích kỳ vọng tăng trưởng sẽ phục hồi trong quý hiện tại, sự suy yếu của đồng yen đang đẩy chi phí nhập khẩu nhiên liệu và thực phẩm tăng cao hơn và đè nặng lên tâm lý hộ gia đình.

 

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh doanh quốc tế

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Nguy cơ khủng hoảng tiêu dùng tại nước Mỹ

Tại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng đóng góp khoảng 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ trước đến nay, dường như không có điều gì có thể ngăn cản được người tiêu dùng Mỹ.