Quan chức BOJ phát tín hiệu mới nhất về chấm dứt chính sách lãi suất âm của Nhật Bản

Thị trường kỳ vọng chính sách lãi suất âm của Nhật Bản sẽ kết thúc vào tháng 3 hoặc tháng 4.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quan chức BOJ phát tín hiệu mới nhất về chấm dứt chính sách lãi suất âm của Nhật Bản

Mục tiêu đạt được lạm phát 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản “cuối cùng đã ở ngay trước mắt”, và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cần “chuyển số” sau nhiều năm duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Ông Hajime Takata – một trong chín thành viên ban chính sách của BOJ, đưa ra nhận định trong cuộc họp với các lãnh đạo doanh nghiệp ở tỉnh Shiga về phương án chấm dứt chính sách lãi suất âm và chương trình kiểm soát lợi suất trái phiếu của ngân hàng trung ương.

Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy BOJ đang bắt đầu rời xa chính sách tiền tệ siêu lỏng. Thị trường kỳ vọng chính sách lãi suất âm sẽ kết thúc vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Ông Takata nói: “Tôi tin rằng chúng ta đã đến thời điểm mà mục tiêu lạm phát 2% cuối cùng cũng đã nằm trong tầm ngắm. Cần phải xem xét thay đổi chính sách cũng như phản ứng nhanh chóng và linh hoạt trước việc này”.

BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và cho phép lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng trên 1%. Trong những tháng gần đây, ngân hàng trung ương đã dần dần nới lỏng kiểm soát đối với lãi suất dài hạn – vốn từ lâu được giữ ở mức thấp nhất trong khuôn khổ đường cong lợi suất.

Kết quả của các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm giữa liên đoàn lao động và giới chủ đang thu hút sự chú ý khi BOJ coi tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ là yếu tố quan trọng để đạt được lạm phát ổn định. Các cuộc đàm phán sẽ lên đến đỉnh điểm vào tháng 3 và cuộc họp chính sách của BOJ dự kiến diễn ra vào ngày 18-19/3.

Theo Nikkei Asia

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Chat với BizLIVE