Đại hội 20 là sự kiện hết sức quan trọng đối với Trung Quốc trong thời khắc then chốt khi đất nước này bước vào hành trình mới xây dựng toàn diện đất nước hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa.
0:00 / 0:00
0:00

Theo TTXVN, sáng 16/10, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 20).

Lễ khai mạc trọng thể được phát sóng trực tiếp trên các đài truyền hình, phát thanh, các màn hình lớn ngoài trời và ứng dụng di động.

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Ủy viên Trưởng Ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư, Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn quốc (Chính Hiệp) Uông Dương, cùng nhiều lãnh đạo đương nhiệm và nguyên lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Trung Quốc.

Theo chương trình làm việc của Đại hội 20, các đại biểu dự kiến sẽ nghe và thảo luận dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19, dự thảo báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa 19, thảo luận và thông qua sửa đổi Điều lệ Đảng, đồng thời bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa 20 và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa 20.

Ban Chấp hành Trung ương khóa 20 trong phiên họp đầu tiên sẽ bỏ phiếu bầu Bộ Chính trị và Thường vụ Bộ Chính trị.

Tham dự Đại hội 20 có tổng cộng 2.296 đại biểu đại diện cho hơn 96 triệu đảng viên và hơn 4,9 triệu tổ chức đảng cấp cơ sở của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đại hội lần này sẽ diễn ra từ ngày 16-22/10.

Đại hội 20 là sự kiện hết sức quan trọng đối với Trung Quốc trong thời khắc then chốt khi đất nước này bước vào hành trình mới xây dựng toàn diện đất nước hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa.

Từ góc độ kinh tế, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không phát tín hiệu về việc sẽ có thay đổi nào nổi bật để xử lý hai mối rủi ro lớn đang kéo lùi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc bao gồm các biện pháp kiểm soát COVID-và chính sách nhà đất, tất cả những yếu tố này không khỏi “phủ bóng đen” lên triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc đánh giá cao chính sách không COVID-19 với tâm điểm là quan điểm không khoan nhượng khi kiềm chế đại dịch, dù rằng ông không nhắc đến virus corona trong những nội dụng về tương lai. Quan điểm chính sách của ông về thị trường nhà đất Trung Quốc trong khi đó lại lặp lại so với nội dung trước đây dù rằng lĩnh vực này đang trải qua khoảng thời gian suy giảm kéo dài chưa từng thấy do những chính sách hạn chế nợ nần và rủi ro tài chính.

Hai yếu tố này tác động nặng nề kéo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới suy giảm mạnh, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo về mức tăng trưởng chỉ 3,3% trong năm nay, tốc độ tăng trưởng yếu thứ 2 trong hơn 4 thập kỷ. Vào ngày thứ Ba tuần này, Trung Quốc sẽ công bố số liệu tăng trưởng GDP quý 3/2022, dự kiến nó sẽ cho thấy kinh tế Trung Quốc phần nào hồi phục trong quý.

Các chuyên gia kinh tế thuộc Goldman Sachs trong nghiên cứu mới nhất nhận định rằng đại hội đảng lần này tại Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không mang đến những thay đổi bước ngoặt về chính sách. Goldman Sachs cho rằng chính sách không khoan nhượng với COVID-19 sẽ vẫn bị áp dụng ít nhất cho tới quý 2/2023 và rồi dần dần thay đổi.

Chính sách siết chặt kiểm soát COVID-19 đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng trong những người trẻ tuổi và niềm tin kinh doanh suy giảm. Doanh số bán nhà giảm khi mà nhiều người mua nhà ngại vay tiền, nhiều doanh nghiệp bất động sản không thể thực hiện dự án theo kế hoạch.

Rất ít chuyên gia kinh tế dự báo về khả năng thị trường bất động sản hồi phục hoặc Bắc Kinh thay đổi quan điểm về việc lĩnh vực này cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Điều này vẫn diễn ra bất chấp việc chính phủ cố gắng bình ổn thị trường nhà đất bằng việc yêu cầu các ngân hàng cho doanh nghiệp bất động sản vay tiền nhiều hơn và khuyến khích chính quyền địa phương giảm đi các biện pháp hạn chế với thị trường nhà đất.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle, ông Bruce Pang, nhận xét nội dung bài phát biểu của ông Tập cho thấy rằng mục tiêu của việc ngăn giá nhà tăng nóng hiện giờ đã hoàn tất.

Dù rằng nội dung bài phát biểu của ông Tập thiếu đi chi tiết mới về những vấn đề nói trên, chủ tịch Tập vẫn nhấn mạnh rằng kinh tế vẫn là ưu tiên lớn nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ vẫn ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế. Một số chuyên gia phân tích cho rằng ông Tập Cận Bình sẽ không giữ nguyên quan điểm đó và thay vào đó nhấn mạnh nhiều hơn vào an ninh quốc gia. Trong bài phát biểu của mình, ông Tập đã 2 lần nhấn mạnh vào việc cần cân bằng giữa an ninh quốc gia và sự phát triển.