Những yếu tố đẩy tăng giá vàng trong phiên gần nhất

Sau khi số liệu mới nhất được công bố, đồng USD hạ giá 0,6% so với các đồng tiền lớn khác, chính vì vậy vàng trở nên đỡ đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ lớn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng tăng sau khi số liệu trên thị trường việc làm Mỹ không đạt kỳ vọng đẩy tăng giá trị đồng USD và kéo lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm.

Các diễn biến mới mang đến “bệ đỡ” cho giá vàng sau khi giá vàng giảm trong thời gian dài và hướng đến tuần hạ sâu nhất trong 6 tuần gần nhất, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng người Mỹ được tuyển dụng trong các lĩnh vực phi nông nghiệp tăng thêm 187.000 trong tháng trước. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo về con số 200.000.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,3% lên 1.938,69USD/ounce. Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã hạ 1%. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng 0,3% lên 1.974,1USD/ounce.

“Báo cáo việc làm Mỹ đã khiến thị trường nghĩ đến khả năng Fed sẽ không nâng lãi suất. Kết quả, chúng ta chứng kiến lợi suất trái phiếu giảm cùng với giá trị đồng USD và chắc chắn rằng yếu tố này đang hỗ trợ quan trọng cho giá vàng”, giám đốc bộ phận giao dịch kim loại tại quỹ High Ridge Futures – ông David Meger nhận xét.

Sau khi số liệu mới nhất được công bố, đồng USD hạ giá 0,6% so với các đồng tiền lớn khác, chính vì vậy vàng trở nên đỡ đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ lớn. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm so với ngưỡng cao nhất trong 9 tháng.

Tính toán của CME FedWatchTool cho thấy khả năng Fed không thay đổi lãi suất cơ bản đồng USD trong cuộc họp vào ngày 19 và 20/9/2023 hiện được tính toán ở ngưỡng khoảng 85% từ mức khoảng 78% trước khi số liệu được công bố.

Vàng vốn nhạy cảm trong bối cảnh lãi suất tại Mỹ tăng cao bởi nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất.

“Số liệu mới công bố thấp hơn so với kỳ vọng, tuy nhiên không phải quá tệ hại, chính vì vậy bất kỳ đợt giảm giá nào của vàng trong những tuần sắp tới sẽ mang đến cơ hội mua vàng”, ông Meger nói.

Giới chuyên gia tỏ ra khá thận trọng về triển vọng trong khi các nhà đầu tư cá nhân có phần lạc quan hơn. Theo đó, trong số 14 nhà phân tích phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News, số người dự đoán giá tăng và đi ngang tương đương nhau ở mức 36%. Có 4 nhà phân tích, tương đương 28%, nghĩ rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần này.

Với nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong 322 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến, 49% dự đoán thị trường vàng sẽ kết thúc tuần trong sắc xanh, 33% cho rằng giá sẽ giảm, còn 18% dự báo thị trường đi ngang.

Thị trường vàng hiện đang cần thông tin giúp nhà đầu tư trên thị trường hiểu được chính sách tiền tệ mở của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), gần đây một số số liệu kinh tế gây thất vọng đã hỗ trợ quan trọng cho giá kim loại quý.

Dù rằng các chuyên gia phân tích không dự báo về khả năng giá vàng sẽ có đột phá trong ngắn hạn, một số chuyên gia khẳng định họ đang thiên về dự báo tích cực khi các số liệu kinh tế bi quan hơn so với kỳ vọng sẽ tạo ra nỗi sợ về suy thoái kinh tế.

“Hiện nay, các ngân hàng trung ương đã thể hiện trách nhiệm cân bằng giữa các yếu tố lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Lạm phát cao dai dẳng hoặc dấu hiệu cho thấy kinh tế có thể rơi vào suy thoái có thể khiến cho nhiều nhà đầu tư điều chỉnh tiền vào vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn. Khi mà các ngân hàng trung ương có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn hiện tại, nhiều thành viên thị trường đang băn khoăn trong thời gian tới, giá vàng sẽ như thế nào khi mà người đứng đầu nhiều nền kinh tế hàng đầu tính toán xem liệu lãi suất có phải đã tăng quá mạnh quá nhanh hay không”, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Royal Mint – ông Stuart O'Reilly phân tích.

Dự trữ vàng của Venezuela giảm ước tính khoảng 8 tấn trong nửa đầu của năm 2023, theo số liệu công bố của Ngân hàng Trung ương Venezuela vào ngày thứ Sáu. Như vậy xu thế dự trữ vàng giảm kéo dài liên tiếp nhiều năm trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tiếp diễn.

Trong khoảng 6 tháng đầu năm 2203, tổng dự trữ vàng của Venezuela giảm xuống còn khoảng 61 tấn từ mức 69 tấn vào tháng 12/2022.

Dự trữ vàng của Venezuela được tính toán có giá trị khoảng 3,65 tỷ USD ở thời điểm cuối tháng 6/2023, giảm 261 triệu so với thời điểm cuối tháng 12/2022.

Trong nửa đầu năm nay, giá vàng trung bình ước tính 1.862,71USD/ounce, cao hơn so với mức 1.775,02USD/ounce trong nửa sau năm 2022.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE