Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu 10 năm trước chi 1.000 USD mua cổ phiếu hot nhất phố Wall hiện nay?

Sau 30 năm kể từ khi thành lập, Nvidia vẫn là cái tên đi đầu trong lĩnh vực chip đồ họa. Tuy nhiên điều giúp công ty chip này bùng nổ lại chính là cơn sốt do ChatGPT của OpenAI mang lại.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu 10 năm trước chi 1.000 USD mua cổ phiếu hot nhất phố Wall hiện nay?

Gần đây, cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp Nvidia nhanh chóng lọt vào câu lạc bộ các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa nghìn tỷ USD, sánh bước với những ông lớn gồm Apple, Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Amazon.

Sau 30 năm kể từ khi thành lập, Nvidia vẫn là cái tên đi đầu trong lĩnh vực chip đồ họa. Tuy nhiên điều giúp công ty chip này bùng nổ lại chính là cơn sốt do ChatGPT của OpenAI mang lại. Những con chip do Nvidia sản xuất đặc biệt phù hợp để sử dụng trong các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT – chatbot mới ra mắt đầu năm nay nhưng đã nhanh chóng có được 100 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng chỉ sau 2 tháng.

Tính đến đóng cửa phiên 31/5, cổ phiếu Nvidia đã tăng tổng cộng hơn 159%. Biểu đồ dưới đây cho thấy số tiền mà nhà đầu tư sở hữu tính đến phiên 31/5 nếu như đã chi 1.000 tỷ USD mua cổ phiếu Nividia từ 1 năm, 5 năm và 10 năm trước.

screenshot-2023-06-05-115210-2705.png
Quảng cáo

Nếu đầu tư 1.000 USD cách đây 1 năm, hiện bạn có 2.028 USD, theo tính toán của CNBC.

Nếu đầu tư từ 5 năm trước, bạn có 6.056 USD. Còn nếu tin tưởng vào tiềm năng của Nvidia từ 10 năm trước, con số ấn tượng hơn rất nhiều: 111.978 USD.

Những con số đầy hấp dẫn sẽ thôi thúc nhà đầu tư chạy theo những cổ phiếu đang hot nhất hiện nay. Tuy nhiên, trong bất kể hoàn cảnh nào, điều quan trọng là nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ lưỡng về cổ phiếu mà mình muốn đầu tư.

Đói với những người mới bắt đầu đầu tư cổ phiếu, để hiểu rõ về hiệu suất của 1 công ty trong vài năm trở lại đây, thứ đầu tiên mà nhà đầu tư nên nghiên cứu là báo cáo tài chính hàng quý và hàng năm.

Đồng thời, hãy luôn nhớ rằng diễn biến của cổ phiếu ở thời điểm hiện tại hoàn toàn không phải là sự đảm bảo chắc chắn rằng nó sẽ tiếp tục diễn biến tốt trong dài hạn. Không ai có thể dự báo chính xác thị trường sẽ tăng giảm như thế nào trong tương lai.

Đối với hầu hết mọi người, những quỹ đầu tư thụ động ví dụ như quỹ chỉ số hoặc quỹ ETF sẽ giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục và phòng chống được nguy cơ 1 cổ phiếu lao dốc sẽ kéo tụt hiệu suất của toàn bộ danh mục.

Tính đến hết ngày 31/5, chỉ số S&P 500 tăng lần lượt 1%, 54% và 156% so với thời điểm 1 năm, 5 năm và 10 năm trước.

Theo Nhịp sống thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh doanh quốc tế

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Nguy cơ khủng hoảng tiêu dùng tại nước Mỹ

Tại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng đóng góp khoảng 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ trước đến nay, dường như không có điều gì có thể ngăn cản được người tiêu dùng Mỹ.