Nguyên nhân khiến nhiều ngân hàng lớn nhất của Pháp bị phạt hơn 1 tỷ euro

Các cuộc điều tra về nghi vấn trốn thuế đã được thực hiện suốt nhiều năm và được thực hiện với hàng nghìn người cũng như các ngân hàng quốc tế lớn nhất tại Pháp và Đức.

Nguyên nhân khiến nhiều ngân hàng lớn nhất của Pháp bị phạt hơn 1 tỷ euro

Nhóm các ngân hàng Pháp bao gồm Societe Generale SA và BNP Paribas SA hiện đang đương đầu với việc bị phạt ước tính hơn 1 tỷ euro tức khoảng 1,1 tỷ USD, đây là kết quả sau khi cơ quan điều tra tiến hành thanh tra nhóm các ngân hàng này về nghi vấn trốn thuế và rửa tiền liên quan đến việc chi trả cổ tức, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Cũng theo Bloomberg, cuộc điều tra mà giới chức ngành ngân hàng Pháp tiến hành cũng có được thực hiện với ngân hàng HSBC, ngân hàng Natixis SA. Các cuộc điều tra đã được khởi động từ tháng 12/2021, theo các công tố viên.

Các cuộc điều tra này nhằm làm rõ một thủ thuật tài chính được biết đến với cái tên cum-cum, theo đó các cổ đông chuyển cổ phiếu cho nhà đầu tư ở nước ngoài trong một khoảng thời gian ngắn nhằm tránh thuế cổ tức.

Nhà đầu tư nắm lượng cổ phiếu này trong giai đoạn cổ tức được thanh toán, theo hình thức đó cổ tức không bị đánh thuế. Sau đó, nhà đầu tư ở nước ngoài bán ngược lại số cổ phiếu này cho chủ sở hữu ban đầu và lượng tiền tiết kiệm được sẽ được chia đều giữa các bên.

Quảng cáo

Các phóng viên đã có những kết nối đến đại diện các ngân hàng BNP, HSBC và Natixis, tuy nhiên đều không nhận được câu trả lời.

Các vụ điều tra mới nhất này không khỏi khiến cho tâm lý bi quan trong ngành ngân hàng cả tại Mỹ và châu Âu dâng cao hơn bởi vốn từ trước đó nhà đầu tư vốn đã lo lắng sau vụ giải cứu khẩn cấp của ngân hàng Credit Suisse AG và vụ việc ngân hàng SVB bị giới chức ngành ngân hàng Mỹ nắm quyền kiểm soát.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường Paris, cổ phiếu SocGen giảm đến 2,4% và rồi sau đó hồi phục phần nào. Cổ phiếu ngân hàng BNP hạ 0,5% còn cổ phiếu HSBC hạ 0,2% trên thị trường London.

Bloomberg cho hay giới chức Pháp đã chuẩn bị cuộc điều tra này trong suốt nhiều tháng. Cuộc điều tra có sự tham gia của hệ thống tòa án 16 địa phương, hơn 150 điều tra viên tại Pháp và 6 công tố viên tại Đức. Từ trước đó, giới chức tư pháp Đức cũng đã có cuộc điều tra về hành vi trốn thuế cổ tức của cổ đông nhiều ngân hàng, doanh nghiệp.

Nhiều cổ đông doanh nghiệp tại Đức sử dụng thủ thuật tài chính cum-ex, theo đó cho phép những người bán khống và người chủ sở hữu cổ phiếu thực sự có thể đòi tín dụng thuế với cổ tức được chi trả một lần. Thủ thuật này được đánh giá mang lại lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với thủ thuật cum-cum được nhắc đến ở phía trên bài viết.

Tuy nhiên, thủ thuật cum-cum được sử dụng phổ biến hơn, đặc biệt trong các giao dịch liên ngân hàng bởi rủi ro pháp lý thấp hơn.

Thủ thuật cum-cum được nhiều bên sử dụng bởi nó được tin rằng sẽ không tạo ra các vụ kiện cáo pháp lý theo giống như thủ thuật cum-ex. Cuộc điều tra kéo dài của giới chức Pháp và Đức rà soát đến hàng nghìn người trong lĩnh vực tài chính và gần như tất cả các ngân hàng quốc tế lớn nhất.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu