Ngân hàng nào có lợi suất cổ tức hấp dẫn nhất?

Một số ngân hàng chi trả cổ tức bằng tiền mặt đang có lợi suất cổ tức cao hơn cả lãi suất gửi tiết kiệm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngân hàng nào có lợi suất cổ tức hấp dẫn nhất?

Liên tiếp trong tuần này, ba ngân hàng Techcombank, VPBank và MB đã chốt danh sách hưởng quyền nhận cổ tức, mở đầu cho những cơn mưa cổ tức tiền mặt cho các cổ đông ngân hàng trong năm nay. Theo đó, Techcombank sẽ dùng 5.283 tỷ đồng để chi trả cổ tức. Cổ đông của Techcombank sẽ nhận cổ tức 15% bằng tiền mặt và 100% bằng cổ phiếu.

Cổ đông MB sẽ nhận về 5% cổ tức tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu. Tổng số tiền MB dùng để chi trả cổ tức là 2.653 tỷ đồng. Các cổ đông sẽ được nhận 500 đồng cho mỗi cổ phiếu.

Riêng VPBank sẽ chi trả toàn bộ cổ tức năm nay bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tương ứng với 1.000 đồng cho mỗi cổ phiếu. Tổng số tiền VPBank dùng để chi trả cổ tức là 7.934 tỷ đồng. Đây là năm thứ 2 ngân hàng này thực hiện chia cổ tức hoàn toàn bằng tiền mặt, với tỷ lệ 10%.

Sau 3 ngân hàng kể trên, một loạt những ngân hàng khác gồm VIB, ACB, Eximbank, SHB, MSB, HDBank và TPBank cũng đã có kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ thấp nhất là 3% (Eximbank) và cao nhất là 12,5% (VIB).

Trong nhiều năm qua, chia cổ tức bằng tiền mặt không phải là ưu tiên của các ngân hàng. Nhưng trong hai năm trở lại đây, số lượng các ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt đã tăng lên. Có thể cho rằng, những ngân hàng nào được phép và có khả năng trả cổ tức tiền mặt là những ngân hàng có nền tảng vững vàng, đồng thời sẽ mang lại mức sinh lời đầu tư hấp dẫn cho cổ đông của ngân hàng đó.

Theo ông Trần Thái Bình, chuyên gia phân tích về ngành tài chính – ngân hàng tại Công ty Chứng khoán VPBankS, việc các ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt khiến cổ phiếu ngân hàng, thường hay được gọi là cổ phiếu “vua”, trở lên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư. Trả cổ tức bằng tiền mặt mang lại sự chắc chắn hơn cho các nhà đầu tư về khả năng sinh lời trên đồng vốn họ bỏ ra. Trong khi đó, trả cổ tức bằng cổ phiếu thường khiến các nhà đầu tư e ngại về sự pha loãng cổ phiếu, làm giảm giá trị cổ phiếu họ đang nắm giữ.

“Cổ tức của một số cổ phiếu ngân hàng đang có mức lợi suất rất cao, tương đương hoặc thậm chí còn cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm ở nhiều ngân hàng lớn,” ông Bình nhận xét.

Lợi suất cổ tức là tỷ lệ phần trăm cổ tức trên mỗi cổ phiếu tương ứng với giá cổ phiếu đó. Lợi suất cổ tức cho thấy nhà đầu tư kiếm được bao nhiêu từ cổ tức so với mức giá họ phải chi trả để sở hữu cổ phiếu đó.

Trong ba ngân hàng chốt danh sách cổ đông trả cổ tức tuần này, các cổ phiếu TCB của Techcombank và MBB của MB có lợi suất cổ tức lần lượt là 3,0% và 2,2%. Lợi suất cổ tức cao nhất thuộc về cổ phiếu VPB của VPBank. Với mức giá đóng cửa ngày 21/5/2024 là 19.800 đồng/cổ phiếu, và mức cổ tức nhận về trên mỗi cổ phiếu là 1.000 đồng, cổ phiếu VPB có mức lợi suất là 5,3%. Mức lợi suất này tương đương với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của nhiều ngân hàng thương mại, và cao hơn khá nhiều so với lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng quốc doanh. Hiện tại, mức lãi suất huy động dành cho khách hàng cá nhân tại các ngân hàng như Vietcombank và BIDV cao nhất là 4,7%/năm. Ngân hàng Vietinbank thậm chí còn có lãi suất thấp hơn ở mức 4,2%/năm.

“Nếu dùng các khoản cổ tức tiền mặt nhận được để tái đầu tư trong suốt thời gian nắm giữ còn lại, nhà đầu tư sẽ nhận được tỷ suất sinh lời hấp dẫn hơn,” ông Bình đưa ra lời khuyên.

Lấy trường hợp của VPBank làm ví dụ. Trong giai đoạn 5 năm, từ 2019 – 2024, tỷ suất sinh lời của cổ phiếu ngân hàng này chưa bao gồm cổ tức tiền mặt là 20,3%/năm. Với 2 đợt chia cổ tức tiền mặt 1.000 đồng mỗi cổ phiếu vào 2022 và 2023 đã đưa lợi tức đầu tư nhảy vọt từ 20,3% lên 23% mỗi năm. Tại đại hội đồng cổ đông vừa tổ chức tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VPBank, ông Ngô Chí Dũng, tái khẳng định lại một lần nữa rằng, ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện cam kết chia cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông trong 5 năm liền. Cam kết được đưa ra sau khi VPBank đã hoàn thành mọi kế hoạch tăng vốn, củng cố sức mạnh tài chính phục vụ cho những mục tiêu kinh doanh trong tương lai.

Trong năm 2024, VPBank đặt mục tiêu sẽ tăng gấp đôi lợi nhuận so với năm 2023, đạt hơn 23.000 tỷ đồng. Kết thúc quý 1 vừa qua, ngân hàng này đạt gần 4,2 nghìn tỷ đồng, tăng gần 66% so với quý liền trước và 64% so với cùng kỳ.

Theo dttc.sggp.org.vn

Đọc tiếp

Cùng VIB và 30 Anh Trai "Say Hi" khuấy động mùa hè

Cùng VIB và 30 Anh Trai "Say Hi" khuấy động mùa hè

Sự kiện giao lưu, ký tặng khán giả của những gương mặt trẻ trung, được nhiều người yêu mến vào chiều ngày 5/6/2024 tại TP. Hồ Chí Minh đã mở màn cho độ nóng của show truyền hình thực tế đáng mong đợi nhất năm 2024 – Anh Trai “Say Hi”.

OPES vươn mình nhờ "số"

OPES vươn mình nhờ "số"

Chiến lược đi lên từ số hóa đã giúp OPES từ một đơn vị bảo hiểm non trẻ tăng tốc bứt phá vươn lên về doanh thu, thị phần và uy tín trong năm 2023, công ty cũng đặt mục tiêu  tham vọng hơn nữa trong năm 2024: tăng lợi nhuận gấp 5,5 lần so với năm trước.

Nhịp cầu doanh nghiệp

BVBank miễn 100% phí chuyển tiền quốc tế và ra mắt tính năng rút tiền nằng mã VietQR

BVBank miễn 100% phí chuyển tiền quốc tế và ra mắt tính năng rút tiền nằng mã VietQR

Với mong muốn đồng hành và chia sẻ cùng khách hàng gánh nặng chi phí, Ngân hàng Bản Việt (BVBank) triển khai chương trình khuyến mãi với ưu đãi kép: miễn đến 100% phí chuyển tiền quốc tế và giảm điểm tỷ giá mua ngoại tệ dành cho tất cả khách hàng cá nhân. Đồng thời, BVBank cũng vừa ra mắt tính năng rút tiền mặt bằng mã VietQR tại hệ thống ATM BVBank.

Cơ sở nào để VPBank nhân đôi lợi nhuận trong 2024?

Cơ sở nào để VPBank nhân đôi lợi nhuận trong 2024?

VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2024 gấp đôi so với năm 2023, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của ngành và dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết. Vậy đâu là cơ sở cho ngân hàng này đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng như vậy?

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (tương ứng với 100 căn nhà), góp phần không nhỏ vào thành công chung của Đề án làm 5.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương cũng như từng bước hiện thực hóa mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không an toàn trên địa bàn tỉnh.

Hôm nay, Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Hôm nay, Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.

Apple Pay, ShopQR và chiến lược số hóa của VPBank

Apple Pay, ShopQR và chiến lược số hóa của VPBank

Với việc tiên phong triển khai những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số mới, như Apple Pay, Garmin Pay, ShopQR…, VPBank đã một lần nữa khẳng định vị thế đi đầu trong thực hiện số hóa dịch vụ ngân hàng.

Ưu đãi hấp dẫn khi giới thiệu khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Life Việt Nam tại Sacombank

Ưu đãi hấp dẫn khi giới thiệu khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Life Việt Nam tại Sacombank

Từ nay đến hết ngày 30/6/2024, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Chung bước an vui – Rước vàng đầy túi” dành cho khách hàng bảo hiểm hiện hữu khi giới thiệu khách hàng mới tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ nhận tiền thưởng hấp dẫn và cơ hội sở hữu 16 giải vàng SBJ.

Chat với BizLIVE