New Zealand tăng lãi suất lên mức cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, Ngân hàng Dự trữ New Zealand vừa chính thức tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm cơ bản, khiến lãi suất hiện tại vọt lên mức cao nhất trong vòng 14 năm là 4,25%.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là lần đầu tiên RBNZ lựa chọn tăng lãi suất ở mức kỷ lục 0,75 điểm phần trăm sau chín lần tăng lãi suất liên tiếp kể từ tháng 10/2021 tới nay.

Thông cáo phát đi ngày 23/11 của RBNZ nêu rõ, lạm phát tại New Zealand (Niu Di-lân) vẫn ở mức cao và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. RBNZ dự kiến sẽ nâng lãi suất lên 5,5% vào tháng 9/2023 và dừng thắt chặt tiền tệ hơn nữa khi lạm phát đạt đỉnh.

RBNZ cho rằng các phân tích dự báo cho thấy nền kinh tế New Zealand có thể bắt đầu thu hẹp vào quý II/2023 và tiếp tục giảm cho đến quý I/2024. Thống đốc RBNZ Adrian Orr nhấn mạnh điều đó có nghĩa là New Zealand sẽ có một giai đoạn tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm.

Đánh giá về động thái chính sách của RBNZ, một số chuyên gia kinh tế chỉ ra lãi suất cơ bản của New Zealand đã tăng 400 điểm cơ bản trong vòng 12 tháng. Đây là lần thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ New Zealand.

Ngân hàng ASB đánh giá lập trường của RBNZ rất “diều hâu” và dự kiến việc tăng lãi suất cơ bản sẽ chưa dừng lại trong những tháng tới.

Theo ASB, RBNZ đã thể hiện "sự khẩn cấp rõ ràng" đối với xu hướng tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Hiện lạm phát của New Zealand đang tiệm cận mức cao nhất trong ba thập kỷ và lạm phát phi thương mại (giá các loại hàng hóa không tiếp xúc với thị trường toàn cầu) đang ở mức kỷ lục. Bên cạnh đó, cũng có những dấu hiệu về áp lực tiền lương trong khi kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức cao.

Ngân hàng ANZ lưu ý, RBNZ đang thực hiện chính sách tiền tệ trong tình trạng không chắc chắn và Hội đồng quản trị của RBNZ sẽ liên tục có những đánh giá thực tế để đưa ra điều chỉnh kịp thời.

RBNZ cho biết giá nhà ở tại New Zealand, vốn là yếu tố chính gây lạm phát cao trong chu kỳ thắt chặt, hiện đã giảm khoảng 11%. Dự kiến trong chu kỳ này, giá bất động sản sẽ giảm tổng cộng 20% so với mức đỉnh ghi nhận hồi tháng 11/2021.

Sau khi RBNZ tăng lãi suất, tại phiên giao dịch chiều 23/11, đồng NZD đã tăng 0,4% và lên mức 1 NZD đổi 0,6164 USD.

Theo Bnews

Đọc tiếp

Dự đoán về "thập kỉ hùng mạnh cuối cùng" của Trung Quốc: Liệu nền kinh tế thứ 2 thế giới đã đánh mất cơ hội vàng để vượt qua Mỹ?

Dự đoán về "thập kỉ hùng mạnh cuối cùng" của Trung Quốc: Liệu nền kinh tế thứ 2 thế giới đã đánh mất cơ hội vàng để vượt qua Mỹ?

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã chứng kiến sự tăng trưởng không ngừng về tầm ảnh hưởng và sự thịnh vượng kinh tế. Nhưng theo các chuyên gia, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy “phép màu kinh tế” đã kết thúc và con đường đạt được tăng trưởng cao hơn nữa trong những năm tới sẽ khó khăn hơn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE