Trong năm 2022, lượng vàng từ Thụy Sỹ nhập khẩu vào Trung Quốc cao nhất trong 4 năm, Trung Quốc mua vào 524 tấn vàng trị giá ước tính khoảng 33 tỷ USD.
0:00 / 0:00
0:00
Mua vào liên tục, Trung Quốc hiện đã dự trữ hơn 2.000 tấn vàng

Trong năm ngoái, Trung Quốc đã nhập khẩu thêm nhiều vàng từ Thụy Sỹ và đồng thời tăng cường mua vàng từ Nga, theo số liệu nhập khẩu mới được công bố.

Trong năm 2022, lượng vàng từ Thụy Sỹ nhập khẩu vào Trung Quốc cao nhất trong 4 năm, Trung Quốc mua vào 524 tấn vàng trị giá ước tính khoảng 33 tỷ USD. Lượng vàng Trung Quốc nhập từ Thụy Sỹ như vậy cao hơn đáng kể so với con số 354 tỷ USD của năm 2021 và cao nhất từ năm 2018, số liệu của hải quan Thụy Sỹ cho hay.

Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng số 1 thế giới, sau đó đến Ấn Độ. Vàng tại Trung Quốc chủ yếu tập trung vào hoạt động đầu tư và nhu cầu trang sức.

Theo dữ liệu khác được hải quan Nga công bố vào cuối tuần qua, Trung Quốc đồng thời tăng mua vàng Nga. Trung Quốc mua 6,6 tấn vàng Nga trong năm 2022, tăng 67% so với năm 2021.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đồng thời tăng mua vàng ở thời điểm cuối năm ngoái, lượng mua ước tính 30 tấn vàng, sau đó sang đến tháng 11/2022, Trung Quốc mua 32 tấn vàng. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lần đầu công bố lượng mua cao đến như vậy. Tổng dự trữ vàng của Trung Quốc hiện ước tính khoảng 2.010 tấn.

Năm ngoái, giá vàng thấp đi, bất ổn kinh tế và những nỗi lo lạm phát đã khiến cho nhiều nước mua thêm vàng.

Xuất khẩu vàng của Thụy Sỹ sang Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore và Thái Lan trong năm ngoái cũng chạm mức cao nhất trong nhiều năm. Thụy Sỹ vốn được biết đến như trung tâm sản xuất vàng lớn nhất thế giới.

Singapore nhập khẩu 69 tấn vàng từ Thụy Sỹ, cao hơn gấp đôi so với mức của năm 2021 và lượng mua như vậy cũng cao nhất tính từ năm 2017. Thái Lan mua 92 tấn vàng, mức cao nhất từ năm 2013.

Thụy Sỹ đồng thời xuất 188 tấn vàng sang Thổ Nhĩ Kỳ, mức cao kỷ lục tính từ năm 2012. Cùng lúc đó, xuất khẩu vàng của Thụy Sỹ sang Ấn Độ chững lại chỉ còn 224 tấn trong năm 2022 từ mức 507 tấn của năm 2021.

Triển vọng giá vàng nói chung vẫn khá lạc quan, nhiều chuyên gia phân tích vẫn tin vào khả năng giá vàng cuối cùng sẽ chạm ngưỡng 2.000USD/ounce trong năm nay và thậm chí ngay trong quý này. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng đây chỉ là tầm nhìn ngắn hạn và có thể sẽ có những sự thay đổi.

“Giá vàng đã tăng cao chóng mặt. Nếu áp lực bán được khởi động ở ngưỡng 1.900USD/ounce, có thể nó được coi là ngưỡng ủng hộ mạnh”, ông Moya nhấn mạnh.

Nếu nhìn từ góc độ kỹ thuật, giá vàng đang tiến sát ngưỡng quá mua, chuyên gia thị trường cao cấp tại quỹ RJO Futures – ông Frank Cholly nhấn mạnh. Cũng theo ông Cholly, xu thế giá vàng tăng được dự báo sẽ vẫn dâng mạnh.

“Thị trường vàng đang tăng trưởng ở tốc độ đáng kinh ngạc với nhiều biến động. Giá vàng lập những ngưỡng cao hơn và đóng cửa ở mức thấp hơn. Điều này là tốt. Đồng USD trong khi đó giảm xuống. Bất kỳ cơ hội điều chỉnh nào ở các ngưỡng trên sẽ mang đến cơ hội mua vào. Tôi dự báo vàng sẽ vẫn tăng giá, tôi vẫn lạc quan cho đến khi giá vàng có thể giảm về mức 1.850USD/ounce”, ông Cholly nói với Kitco News.

Ngưỡng 2.000USD/ounce hiện đã được ông Cholly tính đến.

Ông Cholly giải thích rằng thị trường vàng đang trong trạng thái khá đặc biệt, đó là khi mà giá cao hơn khiến cho tài sản này trở nên hấp dẫn hơn. “Tại các thị trường khác ví như thị trường hàng hóa nguyên liệu thô nơi mà nguồn cung và nhu cầu tác động trực tiếp đến giá cả, bạn thường đạt đến một điểm mà giá cao hơn sẽ chứng kiến sự điều chỉnh, điều đó đồng nghĩa rằng người ta sẽ ngừng mua ở một ngưỡng giá nhất định và các doanh nghiệp sản xuất mở rộng quy mô. Còn đối với vàng, giá càng cao, người ta càng muốn mua vàng. Chúng ta có thể nhanh chóng chứng kiến mức 2.000USD/ounce trong nửa đầu năm nay, hoặc cũng có thể sớm hơn”, ông Cholly phân tích.

Khoảng thời gian đầu năm nay, thị trường đã chứng kiến nhiều nỗi sợ suy thoái và diễn biến bất thường của trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, các yếu tố này vốn tốt cho vàng. “Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã có khởi đầu khá ổn. Tôi vẫn giữ triển vọng lạc quan của giá vàng cho năm 2023. Chúng tôi đã chứng kiến nó tăng, tuy nhiên, vẫn sẽ có thể có những sự suy giảm”, ông Moya nói.

Trung Mến