Mua nhà vay ngân hàng nào lãi suất thấp nhất?

Sang tháng 6, nhiều ngân hàng vẫn duy trì lãi suất cho vay ưu đãi giúp khách hàng tiếp cận nguồn vốn giá rẻ cho nhu cầu vay mua nhà, mua xe, vay tiêu dùng.

Ảnh minh họa

Đầu tháng 6/2024, một số ngân hàng vẫn duy trì các gói cho vay ưu đãi với lãi suất thấp với khách hàng có nhu cầu mua nhà ở.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất vay mua nhà trong khoảng 5 - 8%/năm, tùy từng kỳ hạn.

BVBank đang có lãi suất vay ngân hàng thấp nhất chỉ từ 5%/năm áp dụng cho các khoản vay mua, xây dựng, xây sửa nhà, biên độ sau khi hết ưu đãi là 2%/năm. Lãi suất thả nổi của BVBank dao động từ 9,5% - 10%/năm.

SeABank, lãi suất ưu đãi vay mua nhà từ 5,5% cố định trong 12 tháng đầu, chỉ cần trả 5% dư nợ gốc, áp dụng trong tối đa 100 tháng đầu. Thời gian vay 35 năm, vay tối đa 75% giá trị tài sản thế chấp.

SHB ưu đãi lãi suất chỉ từ 5,79% với gói vay trung dài hạn, 6,39% với gói ngắn hạn.

TPBank có lãi suất vay mua nhà ở mức 6% trong 12 tháng, 7,6% cố định 24 tháng, thời gian vay tối đa 8 năm.

HDBank lãi suất 6,5% cố định 12 tháng đầu, 8% cố định 2 năm đầu. Hết thời gian ưu đãi sẽ thả nổi lãi suất với biên độ 4%, vào khoảng 11%/năm.

Ngân hàng ABBank với lãi suất 6,8%/năm cố định trong 1 năm hoặc 7,5% trong 2 năm cho nhu cầu vay mua nhà.

VPBank cũng lãi suất từ 6,8%/năm cố định trong 12 tháng hoặc 9,9%/năm cố định trong 24 tháng, biên độ sau khi hết ưu đãi là 3,5%/năm. Áp dụng cho khách hàng cá nhân đang vay vốn mua bất động sản, mua ô tô, vay kinh doanh thế chấp hoặc vay tiêu dùng thế chấp tại các ngân hàng khác, sử dụng tài sản đảm bảo là bất động sản.

Sacombank lãi suất 7%/năm cố định trong năm đầu hoặc 7,5% cố định trong 2 năm đầu.

ACB vay mua nhà, xây dựng sửa chữa, tiêu dùng 7,5% cố định 12 tháng hoặc 8% cố định 24 tháng.

MBBank lãi suất vay mua nhà đất 7,9% cố định trong 12 tháng, 8,3% cố định trong 24 tháng, 9% cố định trong 2 năm.

Tiếp đó là MSB lãi suất 8% cố định trong 12 tháng đầu hoặc 9,5% cố định trong 2 năm đầu.

Quảng cáo

Nhóm ngân hàng quốc doanh (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV) đang áp dụng lãi suất cho vay mua nhà dao động từ 5 - 7%/năm.

Trong đó, Agribank có lãi suất từ 4,0%/năm với khoản vay đến 3 tháng, 4,5%/năm với khoản vay trên 3 - 6 tháng, từ 5,0%/năm với khoản vay trên 6 -12 tháng, từ 5,5%/năm với khoản vay trung và dài hạn. Bước sang năm thứ 3, mức lãi suất cho vay sẽ thả nổi (ước tính theo gói vay khoảng 8-9%/năm).

Với VietinBank, lãi suất vay ngắn hạn từ 5%/năm, vay trung, dài hạn từ 5,6%/năm, áp dụng cho khách hàng khách hàng ưu tiên/khách hàng ưu tiên trải nghiệm thuộc các hạng bạch kim, kim cương; khách hàng mua bảo hiểm; khách hàng nhận lương qua VietinBank có nhu cầu vay tiêu dùng và vay sản xuất kinh doanh.

Ở BIDV, riêng với chi nhánh tại Hà Nội và TP.HCM, lãi suất cho vay tối thiểu 5%/năm trong 6 tháng đầu, thời gian vay tối thiểu 36 tháng, hoặc tối thiểu 5,5%/năm trong 12 tháng đầu, thời gian vay tối thiểu 60 tháng.

Tại các địa phương khác, mức lãi suất cho vay mua nhà tối thiểu cố định từ 6%/năm áp dụng trong 24 tháng đầu tiên hoặc 7%/năm trong 36 tháng đầu tiên. Chính sách này áp dụng từ nay đến 30/6. Hết ưu đãi, lãi suất thả nổi được tính theo công thức lãi suất cho vay cơ sở cộng với biên độ 3,7%. Phí trả nợ trước hạn là 1% 2 năm đầu tiên và 3 năm tiếp theo là 0,5%.

Còn Vietcombank, đối với khách hàng cá nhân vay mua nhà, mua ô tô hoặc vay tiêu dùng, lãi suất ưu đãi từ 6%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng); hoặc 6,3%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay trung – dài hạn. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi khoảng 9%/năm và thay đổi 3 tháng/lần.

Vay ngân hàng mua nhà cần đáp ứng những điều kiện gì?

Đối với điều kiện vay ngân hàng mua nhà thì mỗi ngân hàng cũng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, người vay cần phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản như: Có sẵn khoản tiền tương đương từ 20 đến 30% giá trị căn nhà đang có ý định mua.

Trong độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi. Có thu nhập hàng tháng ổn định, đảm bảo có khả năng chi trả nợ đúng hạn.

Trường hợp vay thế chấp thì tài sản được dùng để thế chấp phục vụ mục đích vay cần có các tài liệu bảo đảm.

Có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú tại nơi có địa điểm kinh doanh của ngân hàng cho vay vốn.

Đối tượng vay có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật.

Tài sản thế chấp có chứng nhận hợp pháp và giá trị tương ứng với giá trị khoản vay.

Phải có phương án khắc phục các rủi ro có thể xảy ra khi kinh doanh thất bại để đảm bảo trả nợ đúng hạn.

Lịch sử tín dụng “sạch”, chưa từng có nợ khó đòi hay nợ quá hạn. Đảm bảo mục đích sử dụng tiền vay không vi phạm quy định pháp luật.

Ngày 30/5, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục áp dụng các biện pháp nhằm giảm chi phí, đơn giản hóa quy trình cho vay, và tăng cường sử dụng công nghệ thông tin cũng như tiến trình chuyển đổi số. Mục tiêu là giảm lãi suất cho vay từ 1-2%/năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của doanh nghiệp và người dân.

Cùng đó, dòng hướng vốn tín dụng ưu tiên các động lực tăng trưởng truyền thống, các ngành mới nổi, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, nhà ở xã hội..., nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất kinh doanh, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Yêu cầu các tổ chức tín dụng duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro, ổn định thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất thị trường.

Theo thoidai.com.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Tài chính

Khi nhà đầu tư khó tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn trên thị trường chứng khoán

Mặc dù thị trường chứng khoán đã đón nhận sự trở lại của sóng Ngân hàng nhưng danh mục của nhiều nhà đầu tư vẫn chịu thất thoát trong tuần vừa qua. Các chuyên gia đã đưa các quan điểm đánh giá và gợi ý những chiến lược giao dịch phù hợp với điều kiện của thị trường.

Cần cú hích gì để thị trường vượt 1.300 điểm?

Phố Wall đổ dồn chú ý vào nhóm cổ phiếu được cho sẽ tăng khi Fed cắt giảm lãi suất nhưng kịch bản trái ngược có thể xảy ra

Barclays, công ty Anh chuyên điều hành dịch vụ tài chính trên toàn thế giới, cho biết các cổ phiếu vốn hoá nhỏ đang là tâm điểm sự chú ý của Phố Wall. Nhưng đà tăng của những cổ phiếu này có thể sẽ không bền vững.

Hai “ngựa ô” khuynh đảo chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ: Dow Jones lập đỉnh mới, Nasdaq lao dốc