Một quốc gia sắp cấm giao dịch nội địa bằng đồng USD vì lo sợ nền kinh tế bị đô la hoá, thâm chí bỏ tù 10 năm người vi phạm

Theo dự thảo luật, Zambia bắt buộc tất cả các giao dịch trong nước phải sử dụng đồng nội tệ nhằm hạn chế đô la hóa nền kinh tế.

Một quốc gia sắp cấm giao dịch nội địa bằng đồng USD vì lo sợ nền kinh tế bị đô la hoá, thâm chí bỏ tù 10 năm người vi phạm

Ngân hàng Trung ương Zambia đã soạn thảo các quy định mới nhằm hạn chế việc sử dụng ngoại tệ, đặc biệt là đồng đô la Mỹ, cho các giao dịch trong nước, hãng thông tấn của nước này cho biết hôm thứ Hai.

Các quy định về tiền tệ mới được cho là sẽ được Bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch quốc gia Zambia ban hành như một văn bản pháp lý. Một khi có hiệu lực, tất cả các giao dịch công và tư trong nước bắt buộc phải sử dụng đồng nội tệ kwacha và ngwee.

Ngân hàng Trung ương Zambia đã bày tỏ lo ngại về việc đồng đô la Mỹ ngày càng được sử dụng nhiều trong nước. Theo ngân hàng, việc này làm suy yếu các công cụ chính sách tiền tệ của ngân hàng và gây áp lực lên tỷ giá hối đoái.

Quảng cáo

Một dự thảo văn bản do Ngân hàng Zambia công bố hôm thứ Bảy tuần trước tiết lộ rằng những cá nhân bị phát hiện sử dụng ngoại tệ cho các giao dịch trong nước có thể bị phạt một số tiền lớn hoặc thậm chí phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm. Ông Francis Chipimo, phó thống đốc phụ trách hoạt động của ngân hàng trung ương, xác nhận khi phát biểu tại một hội chợ thương mại ở Ndola.

Ông Chipimo nêu bật những rủi ro của đô la hóa, bao gồm cản trở khả năng quản lý hiệu quả các chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái của cơ quan chức năng. Ông giải thích rằng việc sử dụng đô la làm tăng rủi ro đối với tín dụng và thanh khoản, đồng thời là suy yếu ảnh hưởng của ngân hàng trung ương vì các thị trường tín dụng bằng đô la miễn nhiễm với các động thái của Ngân hàng Zambia.

Vị quan chức Zambia cũng nhấn mạnh thêm rằng, trong một nền kinh tế phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, nhu cầu và tầm quan trọng của đồng nội tệ sẽ giảm, dẫn đến đồng tiền bị mất giá liên tục. “Trong trường hợp xấu nhất, đồng nội tệ sẽ không còn được chấp nhận như một loại tiền tệ”, Chipimo tuyên bố.

Vào tháng 5/2012, Zambia đã áp đặt lệnh hạn chế sử dụng đô la Mỹ trong các doanh nghiệp địa phương, nhưng các biện pháp này đã bị dỡ bỏ chưa đầy hai năm sau đó.

Theo RT

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Chính trị - Xã hội

Vụ trưởng Vụ Thanh toán: Từ ngày 1/1/2025, không cung cấp dữ liệu sinh trắc học sẽ bị dừng toàn bộ các giao dịch trên phương tiện điện tử

"Điều kiện để được cung ứng dịch vụ trên môi trường Internet là thông tin phải được xác thực sinh trắc học với Bộ Công an". Đây là khẳng định của ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh Toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong Hội thảo “Xây dựng quy trình phối

Chuyển tiền quốc tế qua ngân hàng nào có nhiều ưu đãi ? Từ 1/7, chuyển tiền trên 10 triệu đồng phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay

Chốt giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024, tiếp tục chính sách cho vay vốn hỗ trợ lãi suất

Trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội v

Nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế VAT để "khoan sức dân" Quốc hội thông qua giảm 2% thuế VAT đến hết 30/6/2024

Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản bày tỏ tin tưởng thứ trưởng mới sẽ nhanh chóng giải quyết được nhiều thách thức khác nhau liên quan đến các vấn đề quốc tế, bao gồm cả vấn đề ngoại hối hiện nay.

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử?