Lý do các ngân hàng Mỹ có thể bị buộc phải tăng vốn ít nhất 20%

Mức độ tăng vốn cụ thể sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, mức tăng vốn cao nhất nhiều khả năng sẽ áp dụng với nhóm các ngân hàng lớn của Mỹ có nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau.

Cơ quan quản lý Mỹ đang chuẩn bị buộc các ngân hàng lớn tăng cường năng lực tài chính, những động thái này theo họ sẽ giúp tăng cường sự vững mạnh của hệ thống tài chính sau một loạt vụ sụp đổ của ngân hàng quy mô trung bình trong năm nay, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Theo đề xuất của cơ quan quản lý, những thay đổi mới nhất sẽ nâng tỷ lệ vốn bắt buộc thêm trung bình khoảng 20% tại nhóm các ngân hàng lớn.

Mức độ tăng vốn cụ thể sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, mức tăng vốn cao nhất nhiều khả năng sẽ áp dụng với nhóm các ngân hàng lớn của Mỹ có nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau.

Những ngân hàng có nhiều phụ thuộc vào nguồn thu từ phí, ví như ngân hàng đầu tư hoặc quản lý tài sản, cũng có thể bị buộc phải tăng vốn. Vốn có thể coi như lá chắn quan trọng mà các ngân hàng cần phải nắm giữ để phòng trường hợp thua lỗ.

Cuộc chạy đua tăng vốn dự kiến sẽ là bước đầu tiên mà cơ quan quản lý tính đến để siết chặt giám sát ngành ngân hàng. Đay là sự dịch chuyển đáng kể so với cách tiếp cận lỏng lẻo hơn dưới thời kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

Cũng theo cơ quan quản lý ngành, sẽ cần đến thêm các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn ví dụ như buộc thêm ngân hàng sáp nhập để tăng cường khả năng cạnh tranh cũng như siết chặt điều kiện tín dụng với người Mỹ.

Từ trước khi các vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ diễn ra vào tháng 3/2023, giới chức quản lý ngành ngân hàng Mỹ vốn đã tính đến việc áp dụng quy định chặt chẽ hơn với nhóm các ngân hàng lớn nhất. Từ đó đến nay, cơ quan quản lý cho biết họ có kế hoạch áp dụng quy định chặt chẽ hơn với nhiều ngân hàng.

Quảng cáo

Theo quy định hiện tại, các ngân hàng tài sản từ 250 tỷ USD trở lên mới cần phải tăng vốn, còn nếu theo quy định mới, những tổ chức tài chính với tổng tài sản 100 tỷ USD trở lên cũng sẽ phải tuân thủ.

Một số chuyên gia trong ngành ngân hàng khẳng định rằng việc yêu cầu các ngân hàng tăng mạnh vốn sẽ có thể làm tăng chi phí cho người tiêu dùng và buộc các ngân hàng ngừng cung cấp một số loại dịch vụ.

CEO diễn đàn Financial Services Forum, ông Kevin Fromer, nhận xét: “Yêu cầu tăng thêm vốn không được đảm bảo sẽ chỉ là duy nhất. Việc yêu cầu bổ sung sẽ chỉ tạo ra thêm gánh nặng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, gây tổn hại đến nền kinh tế ở một thời điểm không phù hợp”.

Cũng theo nhiều chuyên gia ngành ngân hàng, đề xuất này có thể ngăn các ngân hàng phát triển thêm loại hình dịch vụ mới dựa trên phí. Các quy định mới sẽ coi các hoạt động có thu phí như rủi ro hoạt động, hạng mục này trong đó có khả năng mất tiền từ quy trình, con người hoặc hệ thống nội bộ, bảo vệ từ những rủi ro bên ngoài hoặc tấn công tin tặc.

Phó chủ tịch tại Viện Chính sách Ngân hàng, bà Katie Collard, khẳng định khung chính sách mới nhất sẽ làm tăng điều kiện yêu cầu vốn bắt buộc đối với những doanh nghiệp tập trung vào hoạt động tạo phí.

Nhóm ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng bao gồm các ngân hàng ví như Morgan Stanley hoặc American Express vốn sở hữu mạng lưới thẻ tín dụng lớn mang lại nguồn phí cao.

Trong khi các ngân hàng lớn nhất Mỹ thoát khỏi đại dịch COVID-19 trong tình trạng tài chính khá ổn định, phó chủ tịch Fed – ông Michael Barr đã phát đi thông điệp ông tin yêu cầu về vốn sẽ cần phải cao hơn. Phát biểu trước các nhà hoạch định chính sách Mỹ vào tháng 5/2023, ông Barr nói: “Hệ thống ngân hàng có thể cần bổ sung thêm vốn bởi hiện chưa thể lường trước được cú sốc với hệ thống sẽ như thế nào, giống như những gì đã xảy ra trong ngành ngân hàng thời gian gần đây”.

Đề xuất các ngân hàng tăng vốn này không phải mới mà nó là một phần trong chương trình mà các nhà hoạch định chính sách đã đồng thuận trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 – 2009. Việc cải tổ ngành ngân hàng sẽ bao gồm yêu cầu tăng vốn nhằm giúp họ chuẩn bị rõ ràng hơn cho việc vượt qua các cú sốc mà không dùng đến tiền thuế của dân.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh doanh quốc tế

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Nguy cơ khủng hoảng tiêu dùng tại nước Mỹ

Tại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng đóng góp khoảng 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ trước đến nay, dường như không có điều gì có thể ngăn cản được người tiêu dùng Mỹ.