Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng

Trong tuần đầu tiên của tháng 7, tiếp tục có thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động. Hiện đang có hơn 20 ngân hàng trả lãi suất từ 5 - 6%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. Xu hướng tăng lãi suất huy động rộ lên từ tháng 5 và đến nay đã bước sang tháng thứ 3 liên tiếp.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng
Ảnh minh họa

Từ tháng 5 tới nay làn sóng tăng lãi suất tiết kiệm đã được các ngân hàng liên tục duy trì với hàng chục đợt tăng lãi suất, thậm chí có ngân hàng tăng lãi suất tới 3-4 lần chỉ trong vòng 1 tháng.

Kể từ đầu tháng 7 đã có 6 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động gồm NCB, Eximbank, SeABank, VIB, BaoViet Bank, và Saigonbank. Đáng chú ý, Eximbank đã có động thái tăng lãi suất 2 lần liên tiếp chỉ trong ngày 4 và 5/7. 

Theo đó, biểu lãi suất huy động mới tại Eximbank được niêm yết với hình thức gửi tại quầy gồm kỳ hạn 3 tháng tăng 0,1 điểm % lên mức 3,4%/năm, kỳ hạn 6 tháng tăng 0,4 điểm % lên 4,7%/năm và kỳ hạn 12 tháng tăng 0,1 điểm % lên 5%/năm.

Trước đó, NCB là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất tiết kiệm trong tháng 7. Cụ thể, NCB điều chỉnh tăng áp dụng với kỳ hạn 1-5 tháng là 3,6-4,1%/năm, kỳ hạn 6 tháng hưởng lãi suất 5,25%/năm, kỳ hạn 9-11 tháng hưởng lãi 5,3-5,55%/năm, kỳ hạn 12 tháng nhận lãi 5,6%/năm và gửi tiền trên 12 tháng nhận lãi suất 5,7-6%/năm.

Đồng thời, NCB vẫn đang áp dụng mức lãi suất 6,1%/năm cho các khoản tiền gửi 18 – 60 tháng. Đây cũng là mức lãi suất huy động tiền gửi cao nhất nhì trên thị trường hiện nay (không tính các khoản tiền gửi có số tiền lớn đặc biệt).

Trong khi đó, tại ngân hàng SeABank, với sản phẩm lãi suất tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ, lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng được SeABank tăng 0,5 điểm %/năm lên 3,2%/năm. Kỳ hạn từ 3-5 tháng tăng 0,8 điểm %/năm, đạt 3,7%/năm.

Lãi suất kỳ hạn 6-11 tháng đồng loạt tăng thêm 0,6 điểm %/năm. Cụ thể, kỳ hạn tiền gửi 6 tháng niêm yết mức lãi suất niêm yết là 4,2%/năm, 7 tháng 4,3%/năm, 8 tháng 4,35%/năm, 9 tháng 4,4%/năm, 10 tháng 4,45%/năm, và 11 tháng 4,5%/năm.

Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng được điều chỉnh tăng thêm 0,5 điểm %/năm lên 4,95%/năm. Kỳ hạn 15 tháng cũng tăng thêm 0,5 điểm %/năm hiện đạt 5,5%/năm. Trong khi lãi suất kỳ hạn 18-36 tháng tăng 0,7 điểm %/năm lên 5,7%/năm.

Tại VIB, lãi suất huy động được điều chỉnh tăng nhẹ 0,1 điểm % đối với kỳ hạn một tháng, lên mức 3,1%/năm, các kỳ hạn còn lại không thay đổi.

Tại Saigonbank, hôm nay (8/7) vừa ban hành biểu lãi suất mới sau, tăng tại hầu hết tất cả các kỳ hạn. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 1 tháng tăng 0,2 điểm %, lên mức 2,5%/năm, lãi suất kỳ hạn 3 tháng tăng 0,3 điểm %, lên mức 2,8%/năm, lãi suất kỳ hạn 6 tháng tăng 0,3 điểm %, lên mức 4,1%/năm, lãi suất kỳ hạn 9 tháng tăng 0,3 điểm %, lên mức 4,4%/năm, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng 0,3 điểm %, lên mức 5,3%/năm.

Cùng ngày, BaoViet Bank cũng ghi nhận tăng khoảng 0,1-0,2 điểm % lãi suất tại hầu hết các kỳ hạn.

Quảng cáo

Trước đó, trong tháng 6, thị trường đã ghi nhận 23 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động gồm: TPBank, VIB, GPBank, BaoViet Bank, LPBank, Nam A Bank, OceanBank, ABBank, Bac A Bank, MSB, MBBank, Eximbank, OCB, BVBank, NCB, VietBank, VietA Bank, VPBank, PGBank, Techcombank, ACB, SHB, VietinBank. Trong đó, nhiều nhà băng đã tăng lãi suất 2 - 3 lần trong tháng 6.

Theo giới phân tích, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp tăng trưởng thấp trong những tháng đầu năm đi cùng tăng trưởng tín dụng hồi phục khiến nhiều nhà băng phải tăng lãi suất huy động nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn. Bên cạnh đó, hoạt động can thiệp của Ngân hàng Nhà nước thông qua các công cụ tín phiếu và bán ngoại tệ cũng ảnh hưởng tới thanh khoản tiền Đồng của các ngân hàng.

Tổng hợp: N.Nga

 

Lãi suất còn tiếp tục tăng

Trong báo cáo về ngành ngân hàng mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo mặt bằng lãi suất huy động sẽ liên tục duy trì ở ngưỡng cao trong thời gian tới.

Nguyên nhân của mặt bằng lãi suất cao xuất phát từ bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng từ quý III với các yếu tố tăng lương, chênh lệch tỷ giá USD/VND.

Theo tính toán từ VCBS, mặc dù lãi suất huy động đang có xu hướng tăng dần lên từ mức đáy, tuy nhiên mặt bằng lãi suất ở thời điểm hiện tại vẫn đang thấp hơn mức lãi suất trung bình 3 năm trước giai đoạn dịch Covid-19 là 5,05%/năm.

Các chuyên viên phân tích thuộc VCBS dự báo mặt bằng lãi suất huy động nhích nhẹ trong quý II và III từ 0,3 đến 0,5 điểm phần trăm. Đồng thời, áp lực tăng có thể sẽ gia tăng trong quý IV/2024 và kỳ vọng cả năm lãi suất có thể đi lên từ 0,5 đến 1 điểm phần trăm.

Trước đó,tại hội thảo dự báo thị trường và chiến lược đầu tư diễn ra cuối tháng 5, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam nhìn nhận, động thái tăng lãi huy động của các ngân hàng ngoài theo xu hướng của các thị trường quốc tế, còn nhằm mục tiêu cân bằng so với lợi suất của các kênh đầu tư khác trên thị trường.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tính đến hết tháng 4 vẫn dưới 2%, thấp so với cùng kỳ các năm trước. Ông Quang cho hay thực tế xu hướng của tín dụng là thường tăng rất chậm trong quý I, hồi phục vào quý II hàng năm. Ông Quang dự báo, lãi suất tiền gửi có thể tăng 0,5-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nửa cuối năm nay.

 

Theo thoidai.com.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Tài chính

Chứng khoán Vietcap (VCI) có quý thu được nhiều lãi margin nhất trong lịch sử

Mặc dù nhà đầu tư chứng khoán tại CTCP Chứng khoán Vietcap (VCI) đã giảm tỷ lệ đòn bẩy nhanh chóng trong quý II/2024 nhưng Công ty vẫn có quý thu được lãi từ margin và phải thu cao nhất từ trước đến nay.

Lợi nhuận quý I/2024 của VPBankS đạt gần 146 tỷ đồng Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Mua nhà phố hay căn hộ chung cư, đến VIB lãi suất chỉ 5,9%, miễn gốc đến 5 năm

Dù là nhu cầu mua nhà phố hay căn hộ chung cư, để ở hoặc đầu tư, người mua nhà đều có thể tìm được gói vay phù hợp với lãi suất chỉ 5,9%/năm, kỳ hạn cố định từ 6 - 24 tháng, miễn trả gốc tới 5 năm cùng nhiều ưu đãi vượt trội tại VIB.

VIB: Chiến lược cá nhân hóa chi tiêu qua thẻ theo từng phân khúc khách hàng Cùng VIB và 30 Anh Trai "Say Hi" khuấy động mùa hè

Cổ phiếu "họ" Viettel hết thời đi ngược thị trường, VGI và VTP rủ nhau “nằm sàn”

Nếu như cách đây hơn một tháng, ngay cả khi VN-Index giảm hàng chục điểm, nhóm cổ phiếu "họ" Viettel vẫn bứt phá mạnh và tiếp tục phá đỉnh lịch sử thì nay nhóm cổ phiếu này lại giảm mạnh hơn thị trường chung.

Viettel báo lãi gấp gần 10 lần VNPT, quy mô tài sản gấp 3,4 lần Viettel Construction báo lãi hơn 300 tỷ đồng sau 6 tháng, hoàn thành 46% kế hoạch năm

Thua lỗ vì đầu tư chứng khoán, ACB vẫn báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

Trong quý II/2024 ACB ghi nhận mức lợi nhuận quý cao kỷ lục với lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.600 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với quý trước và tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Gần 4.000 tỷ đồng sắp đến tay cổ đông ngân hàng ACB ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng

Ngân hàng "quay xe", thị trường bị đạp thủng 1.240 điểm

Khi nhóm trụ cột là Ngân hàng không còn đủ sức chống đỡ, sự hoảng loạn đã lan rộng hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index lại xuất hiện trong nhóm những chỉ số giảm sâu của châu Á.

Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng Cho vay margin lập kỷ lục nhưng không còn nhiều nguồn để đẩy mạnh

Cho vay margin lập kỷ lục nhưng không còn nhiều nguồn để đẩy mạnh

Mức margin của các công ty chứng khoán tiếp tục phá kỷ lục lịch sử nhưng theo đánh giá của Fiintrade, nguồn vốn để đẩy mạnh cho vay margin trong thời gian tới không còn nhiều.

Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding? Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Số dư tiền gửi sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán lên mức kỷ lục Chứng khoán An Bình gọi tên 3 doanh nghiệp hưởng lợi khi các luật về bất động sản thông qua