Kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng chậm hơn trong quý 4/ 2022

Nền kinh tế lớn nhất thế giới được cho là sẽ tăng trưởng 2,6% trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12/2022, thấp hơn mức 3,2% được ghi nhận trong quý trước đó.

Kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong những tháng cuối cùng của năm 2022 do những lo ngại về suy thoái ngày càng trở nên rõ rệt.

Trong năm 2021, hoạt động của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phần nào giảm nhiệt sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiến hành bảy lần nâng lãi suất chuẩn với hy vọng làm hạ nhiệt sức mua đang nóng và kiềm chế chi phí khi lạm phát gia tăng.

Động thái của Fed đã khiến lĩnh vực bất động sản sụt giảm, kéo theo sự suy giảm trong hoạt động sản xuất và doanh số bán lẻ.

Giữa bối cảnh đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới được cho là sẽ tăng trưởng 2,6% trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12/2022, thấp hơn mức 3,2% được ghi nhận trong quý trước đó. Đây sẽ là quý tăng trưởng thứ hai liên tiếp của kinh tế Mỹ sau hai quý ghi nhận tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, lĩnh vực nhà ở có thể là một lực cản khi mà tỷ lệ vay thế chấp vẫn còn cao và khả năng chi trả của người dân bị ảnh hưởng.

Nguy cơ suy thoái?

Mặc dù chi tiêu tiêu dùng phục hồi bất ngờ đã hỗ trợ tăng trưởng, nhưng đã có dấu hiệu cho thấy các hộ gia đình Mỹ đang phải sử dụng đến tiền tiết kiệm từ thời kỳ đại dịch để chi tiêu. Các nhà phân tích cho rằng điều này có nghĩa là họ sẽ có ít khả năng chi tiêu hơn trong tương lai.

Chuyên gia Ryan Sweet của công ty nghiên cứu Oxford Economics nhận định: "Các dữ liệu kinh tế gần đây chỉ ra rằng nền kinh tế (Mỹ) đang bước vào năm 2023 với một nền tảng yếu kém."

Ông cho rằng Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong quý 2 năm 2023 do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu và các doanh nghiệp tỏ ra miễn cưỡng với việc thuê nhân viên và mở rộng đầu tư.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia khác vẫn tin rằng kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái.

Quảng cáo

Chuyên gia Rubeela Farooqi thuộc công ty tư vấn nghiên cứu kinh tế High Frequency Economics nhận định, tình hình tài chính lành mạnh của hộ gia đình và một thị trường lao động tươi sáng có thể giúp duy trì sự tích cực đối với kinh tế Mỹ trong năm nay.

Bà Rubeela Farooqi nói với AFP: "Chúng tôi nhận thấy tốc độ tăng lương hiện nay đang cao hơn nhiều so với giai đoạn trước đại dịch... Trong khi đó, chúng tôi không nhìn thấy sự gia tăng của số người xin trợ cấp thất nghiệp."

Theo bà Rubeela Farooqi, bất chấp thông báo sa thải liên tục được các công ty lớn đưa ra, thực tế là số đơn yêu cầu bồi thường lại không tăng. Điều này "có nghĩa là nhiều người trong số này đã tìm được việc làm."

Đồng quan điểm này, chuyên gia kinh tế Matt Colyar thuộc cơ quan nghiên cứu Moody's Analytics khẳng định tiền tiết kiệm của người tiêu dùng, vốn được tích lũy mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch, đang hoạt động "như một bức tường lửa."

Ông Matt Colyar nói rằng ngay cả khi chi phí đối với các hộ gia đình tăng mạnh vì lạm phát thì khả năng tài chính của họ vẫn rất lành mạnh và điều này sẽ làm giảm bớt hoặc ngăn chặn tình trạng suy thoái kéo dài.

Kịch bản sa thải quy mô lớn ở các công ty là khó xảy ra

Trong khi đó, kịch bản sa thải quy mô lớn ở các công ty là khó xảy ra, chuyên gia Colyar nói thêm.

Bất chấp tình trạng mất việc làm trong lĩnh vực công nghệ, "gã khổng lồ" bán lẻ Walmart, nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất ở Mỹ, hôm 24/1 cho biết họ chuẩn bị tăng lương tối thiểu cho nhân viên, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang bị thắt chặt kéo dài.

Chuyên gia Colya nói thêm: "Vấn đề về nguồn cung lao động đang khiến các công ty phải tiếp tục tuyển dụng và có thể tin rằng tình trạng yếu kém mà chúng ta đang thấy chỉ diễn ra trên quy mô tương đối hạn chế."

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Lael Brainard đã cảnh báo rằng lực cản của những thay đổi trong chính sách tiền tệ đối với tăng trưởng và việc làm có thể sẽ tăng lên trong năm 2023.

Điều đó có nghĩa là thời gian và mức độ để nền kinh tế phản ánh những thay đổi trong chính sách là chưa chắc chắn.

Theo Vietnamplus Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu