Giá dầu trung bình năm nay ra sao? World Bank tung dự báo khiến nhiều quốc gia nhập khẩu thở phào

Nếu dự báo của WB trở thành hiện thức, các nước nhập khẩu dầu mỏ sẽ vui mừng thở phào.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá dầu trung bình năm nay ra sao? World Bank tung dự báo khiến nhiều quốc gia nhập khẩu thở phào

Giá dầu thô Brent dự kiến sẽ ở mức trung bình 84 USD/thùng trong năm 2024, trước khi giảm xuống trung bình 79 USD/thùng năm 2025 trong trường hợp không có gián đoạn nguồn cung nào liên quan đến các cuộc xung đột, theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB).

Theo WB, chỉ số giá năng lượng năm 2024 dự kiến sẽ giảm 3% so với cùng kỳ năm trước và giảm thêm 4% vào năm 2025. Điều này có nghĩa là nếu dự báo này trở thành hiện thực, các quốc gia nhập khẩu ròng dầu mỏ sẽ không gặp nhiều rắc rối liên quan đến giá dầu tăng cao như hồi giữa năm 2022.

Giá dầu thô Brent đã tăng lên 91 USD/thùng vào đầu tháng 4/2024 - cao hơn gần 34 USD/thùng so với mức trung bình giai đoạn 2015-2019. Sau đó, giá giảm dần, hiện đang ở mức gần 84 USD/thùng.

Giá dầu Brent.
Giá dầu Brent.

Từ giữa năm 2022 đến giữa năm 2023, giá hàng hóa trên toàn cầu đã giảm mạnh gần 40%, góp phần quan trọng làm cho lạm phát trên toàn cầu giảm khoảng 2 điểm phần trăm trong khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2023, chỉ số giá hàng hóa của WB về cơ bản không thay đổi. Điều đó chỉ ra rằng tốc độ giảm giá hàng hóa sẽ không làm giảm được lạm phát về đến mục tiêu của hầu hết các ngân hàng trung ương.

Trong khi đó, giá hàng hóa hiện nay vẫn cao hơn khoảng 38% so với mức trung bình trong 5 năm trước đại dịch COVID-19. Do đó, một số chuyên gia nói rằng cuộc chiến chống lạm phát trên toàn cầu đang “thất bại”.

Tiến sĩ Indermit Gill, Chuyên gia kinh tế trưởng và Phó Chủ tịch cấp cao của WB giải thích: “Một động lực chủ yếu để giảm lạm phát – giá hàng hóa giảm – về cơ bản đã va vào tường. Điều đó có nghĩa là lãi suất có thể vẫn giữ ở mức hiện tại - cao hơn dự kiến - trong năm nay và năm tới. Thế giới đang ở thời điểm dễ bị tổn thương, một cú sốc năng lượng lớn có thể làm suy yếu phần lớn những thành quả có được trong cuộc chiến chống giảm lạm phát của hai năm qua,” ông nói.

Tương tự, WB tuyên bố rằng sự gián đoạn nguồn cung ở mức độ vừa phải liên quan đến xung đột có thể nâng giá Brent trung bình trong năm nay lên 92 USD/thùng; nhấn mạnh rằng sự gián đoạn nghiêm trọng hơn có thể khiến giá dầu vượt 100 USD/thùng, làm tăng lạm phát toàn cầu vào năm 2024 thêm gần 1 điểm phần trăm.

Tiến sĩ Ayhan Kose, chuyên gia kinh tế phụ trách bộ phận Triển vọng của WB, cho biết: “Sự khác biệt đáng chú ý đang xuất hiện giữa tăng trưởng toàn cầu và giá hàng hóa, đó là: mặc dù tăng trưởng toàn cầu tương đối yếu hơn nhưng giá hàng hóa rất có thể sẽ vẫn cao hơn trong giai đoạn 2024-25 so với nửa thập kỷ trước đại dịch COVID-19”.

Ông cho biết thêm: “Một yếu tố quan trọng đằng sau sự khác biệt này liên quan đến căng thẳng địa chính trị gia tăng đang gây áp lực tăng giá của các mặt hàng chính và gây ra rủi ro biến động giá mạnh. Các ngân hàng trung ương phải luôn cảnh giác về tác động của việc giá hàng hóa tăng vọt đối với lạm phát trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.”

Ngân hàng Thế giới cũng tuyên bố rằng giá vàng trung bình – mặt hàng lựa chọn phổ biến của các nhà đầu tư, những người đang tìm kiếm "nơi trú ẩn an toàn" - dự kiến sẽ đạt kỷ lục vào năm 2024 trước khi giảm nhẹ vào năm 2025. Vàng giữ một vị trí đặc biệt trong số các tài sản, thường tăng giá. trong thời kỳ bất ổn về chính sách và địa chính trị, bao gồm cả xung đột. Nhu cầu mạnh mẽ từ một số ngân hàng trung ương của các nước đang phát triển, cùng với những thách thức địa chính trị gia tăng, dự kiến sẽ thúc đẩy giá vàng trong suốt năm 2024.

Tham khảo: Monitor

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Chuyên gia: Giá vàng sẽ đạt 2.500 USD/oz vào tuần tới

Chuyên gia: Giá vàng sẽ đạt 2.500 USD/oz vào tuần tới

Giá vàng tăng mạnh trong tuần qua, phiên cuối tuần vượt 2.400 USD, gần chạm mức cao kỷ lục lịch sử do phấn khích bởi các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc và gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp cắt giảm lãi suất.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE