Giá dầu tăng trở lại bởi kỳ vọng nhu cầu lên mạnh

Đà tăng của giá dầu tuy nhiên chịu hạn chế bởi đồng USD tăng giá, ngoài ra thị trường chờ đợi thông tin rõ ràng về các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá dầu tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai bởi nhiều chuyên gia dự báo về khả năng nhu cầu dầu sẽ tăng trở lại trong nửa sau của năm. Nguồn cung dầu từ Canada cũng như Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh giảm đi trong những tuần gần đây.

Đà tăng của giá dầu tuy nhiên chịu hạn chế bởi đồng USD tăng giá, ngoài ra thị trường chờ đợi thông tin rõ ràng về các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ.

Giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 7/2023 tăng 41 cent tương đương 0,5% lên 75,99USD/thùng trên thị trường London.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 6/2023 tăng 44 cent tương đương 0,6% lên 71,99USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao hợp đồng tương lai tháng 7/2023 tăng 0,5% lên 72,05USD/thùng.

Giá xăng giao tương lai tăng mạnh nhất, mức tăng ghi nhận 2,8% lên ngưỡng 2,6489USD/gallon.

Các chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates nhận xét: “Việc giá xăng tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay diễn ra cùng lúc với việc ngày nghỉ lễ của Mỹ đến gần”.

Ngày nghỉ lễ này đánh dấu cho thời gian khởi đầu của mùa lái xe cao điểm mùa hè.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong khi đó, cảnh báo về tình trạng thiếu dầu trong nửa sau của năm khi mà nhu cầu dự kiến vượt nguồn cung ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày.

Điều hành cao cấp tại quỹ Vitol khẳng định châu Á sẽ dẫn đầu tăng trưởng nhu cầu dầu với ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày trong nửa sau của năm nay, ngưỡng tăng này chắc chắn sẽ khiến cho nguồn cung thiếu hụt và đẩy tăng giá dầu.

Trong tuần trước, cả hai loại giá dầu tăng khoảng 2% trong tuần tăng đầu tiên sau năm tuần liên tiếp giảm. Cháy rừng đã khiến cho phần lớn hoạt động sản xuất dầu tại Alberta, Canada.

Ảnh hưởng từ những biện pháp cắt giảm sản lượng dầu của OPEC và các nước đồng minh trong đó có bao gồm Nga đang trở nên rõ ràng hơn.

Sản lượng dầu tại khu vực người Kurd ở Iraq tiếp tục giảm khi mà xuất khẩu từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ chưa có dấu hiệu khởi động trở lại sau khi bị đóng cửa suốt gần 2 tháng.

Tổng lượng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của OPEC+ giảm ước tính khoảng 1,7 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 16/5/2023, theo tính toán của JP Morgan. JP Morgan đồng thời dự báo xuất khẩu dầu thô của Nga sẽ giảm trước thời điểm cuối tháng 5/2023.

Vào ngày thứ Bảy, nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 đã cam kết tăng cường các biện pháp để ngăn căng thẳng Nga – Ukraine tăng cao.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày thứ Hai để bàn về vấn đề trần nợ công của Mỹ, cuộc đối thoại này diễn ra chỉ 10 ngày trước khi Mỹ có thể đối đầu với khả năng vỡ nợ.

Đồng USD tăng giá so với phần lớn các loại tiền tệ trong giỏ tiền tệ. Đồng USD chốt phiên ở sát mốc cao nhất trong 2 tháng khi mà nhà đầu tư chờ đợi dấu hiệu cho thấy liệu Fed có tiếp tục nâng lãi suất, đồng thời chờ đợi thông tin về vấn đề trần nợ Mỹ.

Đồng USD mạnh hơn thường gây tổn hại đến nhu cầu dầu, nó khiến cho dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Chủ tịch Fed tại Minneapolis, ông Neel Kashkari, nói rằng hiện ông chưa thể quyết định chắc chắn về việc ông sẽ bỏ phiếu để nâng lãi suất hoặc hãm đà siết chặt chính sách của ngân hàng trung ương trong cuộc họp vào tháng tới.

Việc vận chuyển dầu vào kho khẩn cấp của chính phủ được lên lịch dự kiến vào tháng 8/2023, chi tiết quá trình mua dầu bù vào SPR sẽ được công bố vào tháng 6/2023, theo Bộ Năng lượng Mỹ công bố.

Động thái đánh dấu cho nỗ lực lần thứ 2 của cơ quan này trong việc bù đắp dự trữ chiến lược SPR sau khi vào năm ngoái SPR đã phải xả hơn 200 triệu thùng dầu để ngăn giá năng lượng tăng cao.

Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng đã không ngừng theo dõi dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ bắt đầu bù đắp dự trữ bởi hoạt động mua của chính phủ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường.

Loại dầu mà Bộ Năng lượng Mỹ mua vào hiện cũng đang được nhiều nhà đầu tư tìm mua. Việc nguồn cung dầu nội địa Mỹ trở nên hạn chế sẽ đẩy giá dầu tăng cao hơn, đồng thời nó tiềm ẩn rủi ro đẩy cao giá xăng trong mùa lái xe cao điểm của nước Mỹ.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ mua vào dầu ở ngưỡng thấp hơn mức trung bình 95USD/thùng – mức giá bán ra trong năm 2022, cùng lúc đó cơ quan này cũng khẳng định sẽ tăng cường an ninh năng lượng thông qua việc khuyến khích bổ sung cho nguồn cung ngắn hạn. Cơ quan cũng cho biết có kế hoạch mua thêm dầu trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Mùa thu năm ngoái, chính quyền Biden cho biết mục tiêu chính là bù đắp lại dự trữ khi mà giá dầu ở quanh ngưỡng 67-72USD/thùng.

Trước đây, vào thời điểm tháng 1/2023, Bộ Năng lượng Mỹ từng muốn mua vào ước tính khoảng 3 triệu thùng dầu, tuy nhiên sau đó lại hủy kế hoạch bởi giá dầu ở ngưỡng cao hoặc không đáp ứng các điều kiện khác.

Hiện tại, SPR đang sở hữu khoảng 360 triệu thùng dầu, tức tương đương khoảng nửa năng lực dự trữ của kho này.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE