Giá dầu tăng cao do lo ngại gián đoạn nguồn cung trên toàn cầu

Nhà phân tích của Panmure Gordon cho hay bất kỳ sự lan rộng xung đột nào giữa Israel và lực lượng Hezbollah cũng có thể tác động lớn đến nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.

gia-dau-the-gioi-57-8189.jpg
Giếng dầu ở Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá dầu giao kỳ hạn đi lên trong phiên giao dịch 27/6, do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu khi áp lực địa chính trị ở Trung Đông và châu Âu gia tăng.

Kết thúc phiên này, giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,14 USD, tương đương 1,34%, lên 86,39 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ tăng 84 xu Mỹ, tương đương 1,04%, lên mức 81,74 USD/thùng, sau khi tăng hơn 1 USD vào đầu phiên.

Căng thẳng xuyên biên giới giữa Israel và lực lượng Hezbollah ngày càng leo thang làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc xung đột mở rộng có thể lôi kéo các quốc gia khác, bao gồm cả nhà sản xuất dầu mỏ lớn Iran tham gia.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Pháp cực kỳ quan ngại về tình hình ở Liban và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

Nhà phân tích Ashley Kelty của Panmure Gordon cho biết bất kỳ sự lan rộng xung đột nào cũng có thể tác động lớn đến nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết đất nước của ông luôn đoàn kết với Liban và kêu gọi các nước trong khu vực thể hiện sự ủng hộ.

Quảng cáo

Trong khi đó, Nga đang xem xét khả năng hạ cấp quan hệ với phương Tây do Mỹ và các đồng minh can dự sâu hơn vào cuộc xung đột Ukraine, song hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Việc hạ cấp quan hệ - hoặc thậm chí cắt đứt quan hệ - sẽ cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây sau những căng thẳng leo thang xung quanh cuộc xung đột tại Ukraine trong những tháng gần đây.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo lượng tồn kho dầu thô của nước này tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước. Trong khi đó, các nhà phân tích được Reuters thăm dò đã dự đoán mức giảm 2,9 triệu thùng.

Ông John Kilduff, đối tác tại Again Capital, cho biết: “Báo cáo EIA vẫn là thông tin quan trọng đối với thị trường phiên này vì đây là một mức tăng bất ngờ.”

Dự trữ xăng của Mỹ cũng tăng 2,7 triệu thùng trong tuần trước, trái với dự báo giảm 1 triệu thùng của các nhà phân tích.

Ông Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết: “Chúng ta hiện đang ở cao điểm của mùa di chuyển Hè năm 2024 và sắp đến cuối tuần nghỉ lễ quốc khánh ngày 4/7. Vì vậy, ngay cả nếu thị trường đang đi ngang, thì chúng ta có thể chứng kiến sự sụt giảm sau đợt nghỉ cuối tuần.”

Trong khi đó, nhận xét từ ông Raphael Bostic, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, chi nhánh Atlanta, mới đây đã nhắc lại kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong quý 4 năm nay, phù hợp với kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng này bắt đầu vào tháng Chín.

 

 

Theo Vietnamplus Sao chép

Cùng chuyên mục Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá bình quân xuất khẩu nhân điều đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2022

Giá bình quân xuất khẩu nhân điều của Việt Nam trong tháng 6 đạt mức 6.008 USD/tấn, tăng gần 10% so với tháng trước và tăng gần 5% so với tháng 6/2023. Đây là mức giá bình quân xuất khẩu nhân điều cao nhất kể từ tháng 9/2022.

Kim ngạch xuất khẩu điều năm 2023 dự báo đạt 3,05 tỷ USD, thấp hơn mục tiêu đề ra

NESCAFÉ thu hút hàng nghìn người tham gia trải nghiệm “Khơi mở thế giới của bạn”

Lần đầu tiên NESCAFÉ mang đến “bữa tiệc ánh sáng” ấn tượng với hơn 500 drone biểu diễn mãn nhãn trên nền nhạc trong hơn 10 phút, cùng phần tương tác độc đáo với màn hình SkyLED lớn nhất Việt Nam tại bến Bạch Đằng, TP. Hồ Chí Minh.

Nestlé Việt Nam cùng đối tác thúc đẩy sáng kiến giảm phát thải trong chuỗi cung ứng Nestlé đầu tư thêm 100 triệu USD, tiếp tục mở rộng sản xuất tại thị trường Việt Nam Nestlé góp phần quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới

Chuyển động thị trường: Giá vàng châu Á tăng trước khả năng Fed sớm hạ lãi suất

Giá vàng tăng trong phiên 16/7 tại châu Á, khi phát biểu của Chủ tịch Fed đã làm tăng khả năng hạ lãi suất vào tháng 9/2024, dù các nhà đầu tư vẫn chờ thêm các số liệu kinh tế của Mỹ.

Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều do ảnh hưởng chính trị ở Mỹ Chuyển động thị trường: Bất ổn chính trị tác động đến thị trường tài chính và hàng hóa châu Á

Giá dầu thế giới giảm trước những lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc

Phiên 15/7, giá dầu thế giới giảm khi những lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc lấn át những tin tức tích cực về kinh tế Mỹ, tình hình hạn chế nguồn cung của OPEC+, cũng như căng thẳng ở Trung Đông.

Giá dầu thế giới giảm do lo ngại ảnh hưởng của bão Beryl Dự trữ xăng và dầu thô của Mỹ giảm mạnh khiến giá dầu thế giới đi lên

Tháng 6, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt mức cao nhất kể từ đầu năm

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 6 của cả nước ước đạt 875 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Nếu xuất khẩu thủy sản diễn ra đúng chu kỳ thông thường, tăng tốc vào quý III, quý IV và đạt trên 5,5 tỷ USD, sẽ đưa xuất khẩu thủy sản cả năm xấp xỉ 10 tỷ USD.

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng khả quan 2 tháng cuối năm