Fed: Quá trình kiềm chế lạm phát sẽ còn dài và nhiều khó khăn

Kỳ vọng vào khả năng lạm phát sẽ giảm nhanh và không gây đau đớn không phải kịch bản cơ sở, mà kịch bản cơ sở theo ông Powell tính toán chính là sẽ buộc phải thực hiện thêm các đợt nâng lãi suất.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định việc thị trường lao động bất ngờ tăng trưởng tốt trong quý vừa qua cho thấy rằng quá trình giảm lạm phát sẽ còn mất nhiều thời gian hơn và cần đến lãi suất cao hơn so với tính toán của phần lớn nhà đầu tư, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Báo cáo Chính phủ Mỹ mới công bố vào ngày thứ Sáu tuần vừa rồi cho thấy hoạt động tuyển dụng lao động mới tăng tốc trong tháng đầu của năm, và “Ở mức độ cao hơn so với kỳ vọng của ông Powell”, Chủ tịch Fed cho hay. Cũng theo Chủ tịch Fed, nó cho thấy rằng việc giảm lạm phát sẽ là quá trình tiêu tốn nhiều thời gian.

Ông Powell tuy nhiên không nói về việc liệu báo cáo công bố vào ngày thứ Sáu có thay đổi quyết định chính thức liên quan đến các đợt điều chỉnh lãi suất trong tương lai hay không. Họ chấp thuận cho việc nâng lãi suất liên bang thêm 0,25 điểm phần trăm lên ngưỡng từ 4,5% lên 4,75%. Trước đó vào tháng 12/2022, Fed nâng lãi suất nửa điểm phần trăm và 0,75% trong tháng 11/2022.

Ông Powell khẳng định trong tuyên bố mới nhất: “Quá trình giảm lạm phát về ngưỡng 2% của Fed nhiều khả năng sẽ mất thời gian và chắc chắc mọi chuyện sẽ không hề dễ dàng mà có nhiều gập ghềnh”.

Kỳ vọng vào khả năng lạm phát sẽ giảm nhanh và không gây đau đớn không phải kịch bản cơ sở, mà kịch bản cơ sở theo ông Powell tính toán chính là sẽ buộc phải thực hiện thêm các đợt nâng lãi suất, vì thế Fed sẽ phải cân nhắc xem hành động như vậy đã đủ hay chưa, ông Powell cho hay.

Quảng cáo

Ngân hàng Trung ương Mỹ đang cố gắng hãm đà tăng trưởng kinh tế nhằm kiềm chế lạm phát, trong thời gian gần đây lạm phát đã hạ nhiệt sau khi chạm mốc cao nhất trong 40 năm vào năm ngoái.

Trong 12 tháng gần nhất, các quan chức thuộc Fed đã nâng lãi suất 4,5 điểm phần trăm và như vậy ghi nhận tốc độ điều chỉnh lãi suất cao nhất tính từ thập niên 1980, đồng thời Fed cũng dự báo về khả năng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên mức ước tính khoảng 4,6% trước thời điểm cuối năm nay.

Vào ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ công bố các doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng bổ sung 517.000 việc làm trong 12 tháng qua, tốc độ tuyển dụng nhanh nhất tính từ thập niên 1980, đồng thời dự báo về khả năng thất nghiệp sẽ tăng lên mức khoảng 4,6% trước thời điểm cuối năm nay.

Đáng chú ý, Bộ Lao động Mỹ không chỉ công bố tăng trưởng việc làm bất thường trong tháng 1/2022 mà quan trọng hơn, còn điều chỉnh cả con số công bố của những tháng trước lên cao hơn, nó cho thấy rằng kinh tế đã bước vào năm mới với động lực tốt hơn so với tính toán trước đây. Có quá nhiều dấu hiệu suy yếu trong các báo cáo trước đó, ví như việc số lượng việc làm tuyển dụng tạm thời giảm đi, hoặc số lượng giờ làm việc giảm.

Theo những dự báo được tính toán sau cuộc họp chính sách vào tháng 12/2022, phần lớn các quan chức của Fed nói rằng họ sẽ nâng lãi suất liên bang lên 5,1% trong năm nay, như vậy cũng đồng nghĩa sẽ có hai lần nâng lãi suất trong hai cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 3 và tháng 5/2023.

Hơn 30% các quan chức Fed dự báo về khả năng lãi suất tăng vượt mức 5,25%, như vậy đồng nghĩa sẽ có thêm đợt nâng lãi suất trong tháng 6/2023. Ngoài ra, hiện chưa xuất hiện bất kỳ dự báo nào về khả năng giảm lãi suất trong năm nay.

Trước tuyên bố của ông Powell vào ngày thứ Ba, nhà đầu tư trên các thị trường tương lai từng dự báo Fed sẽ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong 2 cuộc họp chính sách lần tới, theo công bố khảo sát của tổ chức CME.

Theo Lao động và Công đoàn Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu