Đầu tư đất nền bây giờ hay đợi thêm?

So thời điểm đầu năm 2022, giá đất nền đã giảm sâu. Đây liệu có phải là thời điểm tốt để đầu tư đất nền hay chờ mức giá tiếp tục hạ?

Đầu tư đất nền bây giờ hay đợi thêm?

Đất nền hạ nhiệt

Xưa nay, đất nền luôn được ví như kênh đầu tư vua sinh lời dành cho những nhà đầu tư. Với người mua tích sản, đất nền luôn là lựa chọn số một bởi khả năng tăng giá mạnh, dễ thanh khoản. Tuy nhiên, kể từ thời điểm giữa năm 2022, loại hình này dần rơi vào trạng thái “đóng băng”. Thanh khoản chỉ diễn ra túc tắc tại một số khu vực.

Anh Nguyễn Ngọc Thanh (Hải Dương) cho biết, đất nền tại các dự án ở khu vực thành phố Hải Dương đều giảm trung bình từ 10-30%. Đơn cử lô đất nằm ở khu đô thị sát Khu công nghiệp Đại An, tỷ lệ cư dân lấp đầy cơ bản, thời sốt đất, giá lô đất diện tích 80m2 rơi vào khoảng 2,8 tỷ đồng. Đến đầu năm 2023, do cần tiền, chủ nhà cắt lỗ còn 2,1 tỷ đồng.

dat-nen-quang-nam-3380.jpeg

Giá đất nền đã giảm nhiệt.

“Lượng hàng giảm 10-20% so thời điểm sốt đất khá nhiều. Với lượng hàng cắt lỗ tới 30% lại ít, nhưng thông thường, cứ có hàng, chỉ 1-2 tháng sau đã có thể tìm khách chốt”, anh Thanh cho biết thêm.

Môi giới này cũng cho biết, ngoài đất nền, đất đấu giá tại các huyện như Cẩm Giàng, Ninh Giang, Bình Giang, Thanh Miện… cũng giảm mạnh.

Diễn biến này tương tự xảy ra tại một số tỉnh như Bắc Ninh, Cao Bằng, Hưng Yên. Anh Vũ Hải (Bắc Ninh) cho biết, giá đất nền ở thành phố hay các huyện lân cận đều ghi nhận giảm. Đơn cử, lô đất nền ở thành phố từng được chào bán với giá 3,5 tỷ đồng thì hiện tại, nhà đầu tư cắt lỗ giảm còn 2,7 tỷ đồng. Dù giảm, nhưng thanh khoản vẫn chậm.

Tại Hà Nội, khu vực vùng ven, giá đất nền cũng hạ nhiệt, trung bình 10-30%. Khảo sát cho thấy, lô đất tại Đồng Mai (Hà Đông) thời điểm sốt đất từng lên 3,2 tỷ đồng. Giữa năm 2022, một số môi giới còn thông báo, giá 2,7 tỷ đồng khó mua được lô đất dịch vụ đẹp ở khu vực này. Nhưng đến giữa năm 2023 đã có nhà đầu tư cắt lỗ còn 2,3 tỷ đồng.

Quảng cáo

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, đất nền trong dự án được nhà đầu tư quan tâm chủ yếu mang tính chất đầu cơ. Đây là lý do người mua không còn quan tâm như trước với các phân khúc bất động sản trên.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư đang gặp vấn đề về dòng tiền, sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và chủ đầu tư ngưng hỗ trợ lãi suất cho vay. Thị trường có tính thanh khoản giảm mạnh, dẫn đến nhiều giao dịch mang tính bán cắt lỗ ngày càng mạnh.

Báo cáo cũng chỉ ra, giá đất nền dự án ở nhiều địa phương trong quý tiếp tục có xu hướng giảm khoảng 2-5% so với quý trước. Báo cáo này còn dự báo rằng, các bất động sản này có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư của sản phẩm và hạ tầng khu vực trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, một số khu vực có mức giá giao dịch giảm nhiều, đặc biệt là các huyện ven đô và khu vực ngoại thành trong quý như: quận Hà Đông, huyện Mê Linh, Hoài Đức (Hà Nội); quận 12, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè (TP.HCM); quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng); TP Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Có nên xuống tiền mua hay chờ đợi

Mặc dù là phân khúc đầu cơ, song theo một số nhà đầu tư, nhìn về dài hạn, đất nền vẫn là bài toán xuống tiền hấp dẫn.

“Lãi suất đã giảm, niềm tin vào thị trường bắt đầu phục hồi. Nhà đầu tư có thể cân nhắc xuống tiền”, anh Hoàng Mạnh Tiến (nhà đầu tư ở Thanh Xuân, Hà Nội với 9 năm kinh nghiệm) đưa ra lời khuyên.

Tuy nhiên, anh Tiến cho rằng: “Nếu mua đất nền, nhà đầu tư cần có tài chính. Nếu xác định vay ngân hàng, nên chỉ sử dụng đòn bẩy tài chính từ 10-30%. Nhưng đảm bảo rằng, thu nhập đều đặn đủ khả năng trả khoản nợ này. Bởi, đây thời điểm nền kinh tế trong và ngoài nước khó khăn. Các doanh nghiệp cũng đang thấm khó. Trường hợp xấu nhất xảy ra, nhà đầu tư vẫn không bị ảnh hưởng bởi thị trường”.

Một điểm khác mà anh Tiến đưa ra, đó là lựa chọn sản phẩm. “Đất nền nằm trong khu dân cư, đã có tỷ lệ lấp đầy tối thiểu 20% thì nhà đầu tư hãy xuống tiền. Thứ hai, đảm bảo rằng, đất nền đã có sổ đỏ. Nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện này, lựa chọn mức giá hợp lý để đàm phán với người bán”.

Trong một toạ đàm mới đây, TS Cấn Văn Lực cho rằng: “Có lẽ đây là thời điểm xuống tiền tốt”. Vị chuyên gia này nhận định, giá bất động sản khó tiếp tục giảm sâu, giảm mạnh. Bởi lẽ nguồn cung rất thiếu và nhu cầu thực đối với phân khúc nhà ở vẫn còn.

Theo ông Lực, những người đầu tư vào đất nền, kể cả biệt thự cũng là người có tiền. Họ sẵn sàng chờ giá lên tiếp hoặc quay trở lại mới bán. Trừ những nhà đầu tư dùng đòn bảy tài chính quá nhiều, giờ buộc phải bán nhưng không có nhiều. Lãi suất ngân hàng bắt đầu đang giảm, hơn nữa các chủ đầu tư đang tung ra các gói khuyến mại, hỗ trợ, giải quyết pháp lý rất nhanh nên rất đáng lưu tâm cho những ai có kế hoạch đầu tư bất động sản.

Dù khuyến nghị nhà đầu tư vào tiền nhưng ông Lực lưu ý, nhà đầu tư không nên dùng đòn bảy tài chính.

Theo Nhị sống thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Trong khi thị trường sơ cấp không ghi nhận nhiều thay đổi về giá và tỉ lệ hấp thụ thì trên thị trường thứ cấp, tại một số khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội khi ghi nhận giá biệt thự gia tăng mạnh.

Vincom Retail có quý thứ 6 liên tiếp lãi trên 1.000 tỷ đồng Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng hiệu ứng của Luật Đất đai 2024 sẽ tạo nên làn sóng các nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều lĩnh vực kinh tế tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành và đồng nghĩa với việc họ sẽ mua bất động sản tại Việt Nam.

Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM Sau căn hộ, loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt dòng tiền?

“Ông lớn” Hàn Quốc đề xuất xây tổ hợp tỷ USD ở Hạ Long

Đề xuất được ông Park Gi-Beom, Chủ tịch Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) đưa ra với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Cao Tường Huy khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh chiều ngày 18/7, theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

6 tháng đầu năm 2024, Vinhomes báo lãi sau thuế giảm 47% Chủ tịch Hội đồng quản trị bị tạm hoãn xuất cảnh, Địa ốc Hoàng Quân "hẹn" nộp thuế trước 25/7

Bắc Giang lập quy hoạch khu đô thị và trung tâm hành chính rộng 200 ha

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định số 653/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị và Trung tâm hành chính huyện Lục Ngạn, tỷ lệ 1/500.

Dragon Capital bán gần 6 triệu cổ phiếu HSG, hạ sở hữu xuống dưới 9% Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay, RON 95 sát mốc 23.000 đồng/lít

“Ông chủ” khu đô thị 1,9 tỷ USD ở Hà Nội xin xây nhà ở xã hội

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Trưởng Đoàn công tác số 1 của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã chủ trì buổi

ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng Hoàng Anh Gia Lai thế chấp gần 166 triệu cổ phần công ty chăn nuôi để đảm bảo cho khoản vay 1.050 tỷ đồng

Hà Nội kiến nghị rút ngắn thời gian, thủ tục chọn chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Kiến nghị được đại diện UBND Hà Nội đưa ra chiều 17/7 khi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM

Ninh Thuận tìm chủ đầu tư xây khu đô thị hơn 8.350 tỷ đồng

Khu đất triển khai dự án có tổng diện tích 91,37 ha tại phường Phước Mỹ và xã Thành Hải; trong đó: đất ở khoảng 36,17 ha, đất xây dựng nhà ở xã hội 6,1 ha, còn lại là đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

Trong quý II vừa qua, phân khúc căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 ghi nhận kết quả giao dịch tốt, chiếm 42%. Theo sau là phân khúc đất nền, nhà thấp tầng và căn hộ trung cấp.

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8

Khi các luật mới được áp dụng, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Đồng nghĩa, giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Luật Đất đai sẽ rút ngắn thời gian và chi phí giải phóng nguồn lực đất đai Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Bộ ba Luật sắp có hiệu lực, kỳ vọng tín dụng bất động sản sẽ bật tăng

Mặc dù lãi suất cho vay bất động sản vẫn ở mức thấp, nhưng pháp lý dự án, các quy định về điều kiện vay, giá nhà tăng cao, thu nhập giảm sút khiến người mua nhà và chủ đầu tư đều tiếp cận vốn vay chưa hiệu quả.

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực [Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8