Dầu của Nga gặp đối thủ mạnh trên thị trường châu Á

Sau nhiều tháng tăng lượng dầu thô và sản phẩm dầu mỏ bán cho các khách hàng châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ, dầu của Nga đang bị cạnh tranh gay gắt.

Theo trang oilprice.com, đã có những dấu hiệu đầu tiên cho thấy vận may của Nga trên thị trường dầu ở châu Á có thể không còn.

Khối lượng dầu thô của Nga bán cho Ấn Độ đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 3 (thời điểm bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine). Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã mua nhiều dầu kỳ hạn từ đối thủ chính của Nga là Saudi Arabia. Chiến lược thiết lập giá của tập đoàn Aramco đã giúp dầu thô của Saudi Arabia trở nên hấp dẫn hơn khi giá dầu Nga tăng.

Ấn Độ nhập nhiều dầu hơn từ Saudi Arabia khi nước này tăng nguồn cung. Trong khi đó, các báo cáo trong ngành cho thấy Ấn Độ đã nhập khẩu 877.400 thùng dầu/ngày từ Nga trong tháng 7, giảm 7,3% so với tháng 6. Đối với Ấn Độ, Iraq vẫn là nhà cung cấp dầu lớn nhất và Nga đứng thứ hai.

Trong tháng 7, Ấn Độ đã nhập khẩu dầu ít hơn 3,2% so với một tháng trước đó. Tổng lượng dầu nhập trong tháng 7 là khoảng 4,63 triệu thùng/ngày. Lý do chính khiến Ấn Độ giảm nhập dầu là có kế hoạch bảo trì nhà máy lọc dầu vào tháng 8.

Các báo cáo cũng cho biết Saudi Arabia đã bán cho Ấn Độ 824.700 thùng dầu/ngày (25,6%) trong tháng 7. Đây là mức cao nhất trong ba tháng.

Một nguyên nhân khiến Ấn Độ mua nhiều dầu hơn từ Saudi Arabia là tập đoàn Aramco đã hạ giá bán chính thức dầu của mình vào tháng 6 và tháng 7. Hầu hết các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đều có hợp đồng kỳ hạn với Saudi Arabia.

Dù vậy, cho đến thời điểm hiện tại, Nga vẫn giữ thế mạnh, chủ yếu là nhờ Ấn Độ vẫn có nhu cầu mua các loại dầu ESPO của Nga (có nhiều diesel).

Quảng cáo

Trong những tháng tới, Ấn Độ sẽ chịu áp lực thay đổi các chính sách dầu mỏ thân thiện với Nga. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã gây áp lực để Ấn Độ giảm thiểu nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga. Các nước châu Âu dường như đang đi theo con đường của Mỹ khi tìm cách thuyết phục Ấn Độ “cai nghiện” dầu Nga.

Tuy nhiên, những phản ứng đầu tiên từ Chính phủ Ấn Độ cho thấy nước này không có ý định ngả theo những áp lực này vì họ đang lo lắng về giá lương thực và năng lượng cao.

Trong khi đó, Saudi Arabia đang từ từ tham gia cuộc chơi với tư cách là nước sản xuất có ảnh hưởng lớn trên thị trường dầu mỏ ở châu Á. Mặc dù Saudi Arabia chưa thể hiện quyết tâm thực sự nào trong tích cực giành lại thị phần ở châu Á, nhưng nước này luôn mong muốn đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Khi tăng khối lượng sản xuất chính thức vào tháng 6 thêm 218.000 thùng/ngày để đạt mức 8,79 triệu thùng/ngày, Saudi Arabia đang dần gây áp lực lên những quốc gia khác. Theo đánh giá hàng năm, xuất khẩu dầu của Saudi Arabia tăng 20,1%, tương đương 1,47 triệu thùng/ngày vào tháng 6/2022.

Tính theo tháng, xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia tăng 146.000 thùng/ngày lên 7,2 triệu thùng/ngày vào tháng 6.

Trong những tháng tới, các thị trường sẽ không chỉ theo dõi các chiến lược nhập khẩu dầu của Ấn Độ và điều kiện thị trường kinh tế của Trung Quốc mà còn cả xung đột thị phần nội bộ OPEC+ có thể xảy ra.

Trong khi Saudi Arabia và Nga vẫn còn là đồng minh, nhưng đang xuất hiện những khác biệt và cơ hội làm giảm thị phần của đối thủ. Tác động của các lệnh trừng phạt dầu mới nhất mà EU áp với Nga có thể chậm lại, nhưng sẽ buộc Nga chỉ có thể bán dầu cho một số thị trường vốn đã hạn chế.

Trái lại, các biện pháp trừng phạt mà phương Tây có thể áp đối với các bên thứ 3, đặc biệt là Ấn Độ và có thể là Trung Quốc, sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho Saudi Arabia cạnh tranh với Nga.

Theo Báo Tin tức Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu