Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ: FED đang vội vàng trong việc muốn cắt giảm lãi suất

Ông cho biết mục tiêu lãi suất trung lập của FED là quá thấp do nền kinh tế đang mạnh mẽ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ: FED đang vội vàng trong việc muốn cắt giảm lãi suất

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers cho rằng Cục Dự trữ Liên bang (FED) đang hành động quá sớm trong việc cắt giảm lãi suất.

Trong cuộc phỏng vấn với báo giới mới đây, ông Summers nói: “Cảm giác của tôi vẫn là FED đang ngứa tay muốn bắt đầu cắt giảm lãi suất và tôi không hiểu hết được điều đó”.

Ông chỉ ra rằng các chỉ số kinh tế quan trọng như tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ lạm phát, tốc độ tăng trưởng GDP và các điều kiện tài chính dường như trái ngược với vẻ “vội vàng” của FED trong việc nới lỏng chính sách.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers
Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers

Ông Summers đưa ra quan điểm sau cuộc họp chính sách mới nhất của FED hôm 19-20/3. Các quan chức đã giữ nguyên lãi suất chuẩn và dự kiến sẽ có 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Ngân hàng trung ương cũng mới công bố mục tiêu lãi suất trung lập là 2,6%. Đây là mức được cho là không kích thích tăng trưởng cũng không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Nhưng Cựu Bộ trưởng Tài chính cho biết mức này “thấp đến kỳ lạ” khi mà nền kinh tế Mỹ đang mạnh mẽ.

Theo ông Summers, thâm hụt ngân sách tăng cao cũng như nợ nần chồng chất gây áp lực lên thị trường tín dụng, việc gia tăng đầu tư vào lĩnh vực tư nhân và nhu cầu lớn đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo sẽ không khiến các nhà hoạch định chính sách có cảm giác rằng chính sách hiện tại đang bị hạn chế.

Ông nói rằng với những nhu cầu thúc đẩy đó, ông không hiểu vì sao có người lại nảy ra quan điểm rằng lãi suất trung lập có thể giống như 4 năm trước.

Theo BI

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Chat với BizLIVE