Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Ngày 2/7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã có phát biểu tại Diễn đàn Ngân hàng Trung ương ở Sintra, Bồ Đào Nha.

Diễn đàn có dự tham dự của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde và Thống đốc ngân hàng trung ương Brazil Roberto Campos Neto.

Tại sự kiện, Chủ tịch Fed bày tỏ sự hài lòng về tiến độ hạ nhiệt lạm phát trong năm qua. Nhưng ông cho biết muốn thấy nhiều bằng chứng hơn trước khi đủ tự tin cắt giảm lãi suất.

Ông nói: “Chúng tôi đã đạt được khá nhiều tiến bộ trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu đề ra”. Ông cho biết thêm rằng số liệu gần đây giảm dần, cho thấy lạm phát đang đi đúng lộ trình. Nhưng ông muốn thêm tự tin rằng lạm phát đang giảm dần xuống mức 2% một cách bền vững, sau đó mới bắt đầu tiến trình cắt giảm lãi suất hay nới lỏng chính sách.

Ông Powell đưa ra phát biểu trong bối cảnh thị trường đang theo dõi sát sao các động thái từ Fed cũng như các ngân hàng trung ương toàn cầu. Vì lạm phát đang có dấu hiệu giảm và một số ngân hàng trung ương, bao gồm cả ECB, đã bắt đầu hạ lãi suất.

Quảng cáo

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed – chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng (PCE) của Bộ Thương mại tăng 2,6% trên cơ sở 12 tháng. Dù không được các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng đạt mục tiêu 2%, con số này vẫn cho thấy tín hiệu tích cực.

Mặc dù công nhận tiến trình hạ nhiệt lạm phát có kết quả, ông Powell vẫn cảnh giác với việc hành động quá sớm. Ông nói: “Chúng tôi nhận thức rõ rằng nếu hành động quá sớm, chúng tôi có thể huỷ hoại những việc tốt đẹp đã làm. Nếu chúng tôi làm điều đó quá muộn, chúng tôi có thể làm ảnh hưởng đến sự phục hồi và mở rộng một cách không cần thiết”.

Chủ tịch Fed Powell nói thêm rằng rủi ro hành động quá muộn đã trở nên cân bằng hơn trong năm nay, khi lạm phát giảm và nền kinh tế cũng như thị trường lao động vẫn mạnh mẽ. Mặt khác, Fed dành phần lớn thời gian trong năm qua để đề phòng việc cắt giảm lãi suất quá sớm, gây rủi ro lạm phát tiếp tục tăng.

Đầu năm nay, các thị trường đã dự đoán Fed cắt giảm lãi suất ít nhất 6 lần, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm. Kể từ đó, dự đoán của thị trường đã được điều chỉnh giảm còn 2 đợt cắt giảm, một lần vào tháng 9 và một lần trước cuối năm nay. Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) tại cuộc họp tháng 6 chỉ dự kiến 1 đợt cắt giảm lãi suất.

Khi được hỏi liệu Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hay không, ông Powell trả lời: “Hôm nay tôi sẽ không đưa ra bất kỳ ngày cụ thể nào”.

Theo CNBC

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Tin mới

VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Tặng voucher du lịch châu Á là ưu đãi được VietinBank dành cho các khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thanh toán QR Pay tại VietinBank nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức thanh toán thuận tiện này.

VietinBank ưu đãi phí tài trợ thương mại cho doanh nghiệp SME VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Đề xuất điện mặt trời dư thừa bán cho EVN giá 671 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất trước mắt tạm áp dụng giá mua điện dư phát lên lưới từ 600-700 đồng một kWh, cụ thể ở 671 đồng một kWh, thấp hơn 58-63% giá mua các dự án điện tái tạo chuyển tiếp đang áp theo khung giá của Bộ Công Thương.

Rà soát, gỡ vướng cho 154 dự án điện mặt trời từng bị thanh tra Công ty Điện mặt trời Trung Nam bị phạt vì không công bố thông tin trái phiếu

Chứng khoán Mỹ: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn "chìm" sau sóng tăng giá

Theo lẽ thường thì nước nổi thuyền nổi. Thế nhưng, có vẻ như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn đang chờ đợi lực đẩy từ đợt tăng giá mạnh mẽ trên Phố Wall trong năm 2024.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh chưa từng có trước thềm phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và dữ liệu lạm phát Các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục thiết lập các kỷ lục mới