Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo: Một số ngân hàng sẽ phải đóng cửa, nhưng vấn đề này 'có thể kiểm soát'

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell dự đoán nhiều ngân hàng nhỏ có thể phải đóng cửa hoặc sáp nhập, do liên quan đến sự suy yếu của lĩnh vực bất động sản thương mại. Nhưng cuối cùng, ông cho rằng đây là vấn đề “có thể kiểm soát được”.

Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo: Một số ngân hàng sẽ phải đóng cửa, nhưng vấn đề này 'có thể kiểm soát'

Vị quan chức ngân hàng trung ương đã đưa ra quan điểm này trong cuộc phỏng vấn chương trình “60 Minutes” phát sóng ngày 4/2. Đây là những bình luận đầu tiên của ông Powell về ngành ngân hàng, sau khi cổ phiếu của nhiều ngân hàng khu vực đang trải qua một giai đoạn bất ổn mới.

Đề cập đến cuộc khủng hoảng tài chính 16 năm trước đã “đánh sập” một số tổ chức lớn nhất ở Phố Wall cũng như hàng trăm ngân hàng trên khắp nước Mỹ, chủ tịch FED Powell nói: “Tôi nghĩ nguy cơ năm 2008 lặp lại là không nhiều”.

“Tôi nghĩ đó thực sự là một vấn đề có thể giải quyết được,” ông nói thêm.

Những lo ngại mới xuất hiện sau khi ngân hàng cho vay bất động sản thương mại trị giá 116 tỷ USD New York Community Bancorp (NYCB) gây sốc Phố Wall. Ngân hàng này cắt giảm cổ tức, bất ngờ báo cáo khoản lỗ quý lớn và phải dự trữ hàng triệu USD để đề phòng rủi ro tín dụng.

Cổ phiếu của NYCB đã giảm 38% vào ngày 31/1 và giảm thêm 11% vào ngày 1/2, kéo cả lĩnh vực ngân hàng giảm theo. Các cổ phiếu phục hồi trong phiên giao dịch cuối tuần, nhưng lại tiếp tục giảm vào đầu tuần sau đó khi cổ phiếu NYCB giảm hơn 10%.

image-8329.png

Giá cổ phiếu của NYCB

Chủ tịch FED Powell thừa nhận một số ngân hàng nhỏ hơn sẽ "phải đóng cửa" hoặc sáp nhập do liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Giá trị của nhiều tài sản sụt giảm vì chính sách tăng lãi suất của FED, đồng thời đại dịch khiến nhiều toà nhà thương mại ở trung tâm thành phố trống rỗng.

Tuy nhiên, “chúng tôi đã xem xét bảng cân đối kế toán của các ngân hàng lớn hơn và dường như đây là một vấn đề có thể giải quyết được”, ông Powell nói.

Quảng cáo

“Có một số ngân hàng khu vực và ngân hàng nhỏ đã tập trung đầu tư vào những lĩnh vực đang gặp khó khăn này. Đây là điều mà chúng tôi đã biết từ lâu và chúng tôi đang làm việc với họ để đảm bảo họ có đủ nguồn lực và kế hoạch để vượt qua những tổn thất dự kiến", chủ tịch FED nói.

Các ngân hàng khu vực đặc biệt dễ bị tổn thương, vì họ nắm giữ nhiều bất động sản thương mại hơn các ngân hàng lớn. Đối với những ngân hàng có tài sản trên 100 tỷ USD, việc cho vay bất động sản thương mại chỉ chiếm 13% tổng tín dụng. Đối với các ngân hàng nhỏ hơn, tỷ lệ này lên tới 44%.

Các khoản cho vay đối với văn phòng và chung cư là điểm yếu nhất. Còn lại không phải phân khúc bất động sản thương mại nào cũng đối diện với những vấn đề giống nhau.

Trong khi đó, nhu cầu vay bất động sản thương mại từ các ngân hàng Mỹ đã suy yếu trong quý 4 năm 2023. Lý do là vì các quan chức ngân hàng thắt chặt tiêu chuẩn cho vay đối với tất cả các khoản vay ngoại trừ bất động sản nhà ở.

image1-1268.png

Ảnh: RT

David Chiaverini, nhà phân tích ngân hàng tầm trung và khu vực của Wedbush Securities, nói với Yahoo Finance rằng "cơn bão hoàn hảo" có thể gây ra vấn đề cho toàn ngành ngân hàng. Đó là nếu lạm phát tăng trở lại, FED buộc phải duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Khi đó, các đơn vị đi vay sẽ gặp khó khăn trong việc cầm cự.

Ông nói thêm, nếu những điều đó không xảy ra, bất ổn của các ngân hàng liên quan đến bất động sản thương mại sẽ “có thể kiểm soát được”.

Chủ tịch FED cũng lặp lại cụm từ này 3 lần trong cuộc phỏng vấn “60 Minutes”.

“Vấn đề này có thể quản lý được”, ông Powell nói.

Theo Yahoo Finance

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Luật tài sản ảo mới của Hàn Quốc gây ra cuộc chiến tỷ giá hối đoái tiền điện tử

Tính đến ngày 22/7, Korbit cung cấp lãi suất tiền gửi cao nhất trong số năm sàn giao dịch tài sản ảo lớn, với mức lãi suất là 2,5%. Bithumb đứng thứ hai với 2,2%, Upbit với 2,1%, GOPAX với 1,3%.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện khung pháp lý về tài sản ảo Rủi ro và quản lý giám sát tài sản ảo

Giải mã tác động kinh tế-thị trường sau khi Tổng thống Joe Biden rút khỏi chiến dịch tranh cử

Các nhà đầu tư đã đặt cược vào việc ông Donald Trump sẽ trở lại Nhà Trắng trong nhiều tuần qua bằng việc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu dài hạn của Mỹ và mua bitcoin.

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao nếu Fed không cắt giảm lãi suất trong năm nay? IMF điều chỉnh nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống mức 2,6%

Mỹ: Lạm phát giảm sẽ giúp “trấn an” Fed

Triển vọng giảm lãi suất của Fed sẽ là chủ đề nóng trong tuần tới, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận tín hiệu lạm phát hạ nhiệt, trong khi hoạt động kinh tế đang chững lại.

Giá vàng "dè dặt" tăng chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ Chủ tịch Powell bất ngờ tuyên bố FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%

Sự cố máy tính toàn cầu: Những biến động trên thị trường tiền tệ

Đồng USD lên giá ở phiên giao dịch 19/7, dứt chuỗi giảm giá kéo dài suốt hai tuần, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra do sự cố gián đoạn hệ thống máy tính toàn cầu.

Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ tốt cho doanh nghiệp cả 2 nước Hầu hết thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm ngày 19/7 do sự cố máy tính

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm một nửa trong nửa đầu năm 2024 nhờ xuất khẩu tăng mạnh

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản ngày 18/7 cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái xuống còn 3,23 nghìn tỷ Yên (21 tỷ USD), do xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng giúp bù đắp chi phí nhập khẩu tăng

BOJ công bố dữ liệu, nghi vấn Nhật Bản chi tiếp 22 tỷ USD can thiệp đẩy giá đồng yên Nhật Bản đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy pin xe điện giá rẻ tại Tây Ban Nha

Nghịch lý nền kinh tế lạm phát gần 72% lại có mức tăng trưởng giàu có mạnh nhất thế giới với 157%, vượt xa Mỹ, Nga

Trong bảng xếp hạng mức độ giàu có toàn cầu, quốc gia này vượt xa các nền kinh tế khác trên thế giới. Điều này gây ngạc nhiên vì mức độ lạm phát siêu cao của nước này.

Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Fed “bật đèn xanh” hạ lãi suất nếu tình trạng sa thải lao động gia tăng

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong bài phát biểu hôm 16/7 rằng ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất sớm hơn nếu thị trường việc làm hạ nhiệt "quá nhiều".

CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG: Nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"