Chịu cảnh lạm phát gần chạm ngưỡng 70%, một quốc gia "liên lục địa" vừa tăng lãi suất lên tới 50%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của nước này đã tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái, làm dấy lên lo ngại rằng NHTW buộc phải quay lại chính sách thắt chặt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chịu cảnh lạm phát gần chạm ngưỡng 70%, một quốc gia "liên lục địa" vừa tăng lãi suất lên tới 50%

Thứ 5, ngày 21/3/2024, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) đã tăng lãi suất cơ bản từ 45% lên 50%, với lý do nước này cần phải tiếp tục chống lại tình hình lạm phát tăng mạnh. Điều này khiến đa số các nhà kinh tế ngạc nhiên - những người vốn đã dự đoán NHTW nước này sẽ trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử địa phương vào ngày 31 tháng 3.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Thổ Nhĩ Kỳ tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái, làm dấy lên lo ngại rằng ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ - vốn đã phát tín hiệu chu kỳ tăng lãi suất kéo dài 8 tháng đã kết thúc - có thể phải quay lại thắt chặt.

Các quan chức cũng đã nói rõ rằng họ sẽ không né tránh việc tăng lãi suất thêm nữa, nếu những điều này là cần thiết để giữ mục tiêu lạm phát đi đúng hướng.

Đồng lira được giao dịch ở mức 32,13 đổi một USD ngay sau thông báo này. Đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ cũng giảm 40% giá trị so với đồng đô la trong năm qua và mất 82,6% giá trị so với đồng bạc xanh trong 5 năm qua.

Stuart Cole, nhà kinh tế trưởng tại Equiti Capital nhận định: “Lạm phát gần 70% và đồng lira giảm giá có lẽ đã buộc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện động thái này, mặc dù chỉ vài tháng trước họ cho biết chu kỳ thắt chặt có lẽ đã kết thúc".

Piotr Matys, nhà phân tích ngoại hối cấp cao của InTouch Capital Markets cũng cho rằng quyết định ngày hôm nay của CBRT là một tín hiệu rất mạnh mẽ cho thấy Thống đốc Karahan quyết tâm kiểm soát tình hình lạm phát cao đáng kinh ngạc và không ngại hành động nhanh chóng ngay khi có bằng chứng cho thấy lạm phát đi chệch hướng.

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia liên lục địa Á-Âu. Phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Á chiếm 97% diện tích toàn quốc, tách khỏi phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Âu qua eo biển Bosphorus, biển Marmara và eo biển Dardanelles. Phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Âu chiếm 3% diện tích toàn quốc.

Tham khảo CNBC, Reuters

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Chat với BizLIVE