Chính phủ Italy dành 30 tỷ euro cho gói viện trợ năng lượng

Thủ tướng Meloni cho biết ngay trong tuần tới, chính phủ dự kiến công bố các biện pháp, trị giá khoảng 9,5 tỷ euro, để nhanh chóng giải quyết tình trạng khẩn cấp về năng lượng.

Chính phủ mới của Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã thông qua kế hoạch ngân sách, sẽ dành ra khoảng 30 tỷ euro (30 tỷ USD) trong năm 2023 để giúp làm giảm tác động của chi phí năng lượng cao kỷ lục đối với các gia đình và doanh nghiệp.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các thảo luận về các biện pháp ngân sách, Thủ tướng Meloni đã giải thích rằng các nguồn lực bổ sung dành cho giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ được tài trợ bằng cách nâng mức thâm hụt ngân sách năm 2023, sẽ giúp Italy có thêm 23 tỷ euro để tài trợ cho kế hoạch chi tiêu của mình.

Thủ tướng Meloni cho biết ngay trong tuần tới, chính phủ dự kiến công bố các biện pháp, trị giá khoảng 9,5 tỷ euro, để nhanh chóng giải quyết tình trạng khẩn cấp về năng lượng.

Bất chấp những hứa hẹn bầu cử về lương hưu cao hơn và cắt giảm thuế, kể từ khi bắt đầu nắm quyền điều hành nền kinh tế Italy, Thủ tướng Meloni đã cam kết dành phần lớn số tiền hiện có để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tình hình tài chính công năm nay của Italy tốt hơn dự kiến, cho phép chính phủ mới, được các đối tác và tổ chức châu Âu theo dõi chặt chẽ, có thêm sự linh hoạt tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn, trong khi kiểm soát được thâm hụt.

Quảng cáo

Nội các của bà đã thông qua Tài liệu Kinh tế và Tài chính (DEF) hàng năm, tạo thành khuôn khổ sơ bộ cho luật ngân sách năm 2023, cần được gửi tới Brussels và sau đó được quốc hội Italy thông qua vào cuối năm nay.

Các nguồn tin cho biết DEF mới ấn định mức thâm hụt tài khóa năm 2022 là 5,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tăng so với dự báo tháng 9 là 5,1% GDP do chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Mario Draghi đưa ra.

Mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2023 dự kiến tăng từ 3,4% lên 4,5% GDP, cho phép bà Meloni có cơ hội thực thi các biện pháp mở rộng trị giá khoảng 0,5% GDP trong năm nay và thêm 1,1% vào năm 2023 để phát triển kinh tế trong khi vẫn giữ tỷ lệ thâm hụt trên GDP theo xu hướng giảm hàng năm.

Lạm phát, theo chỉ số hài hòa của Liên minh châu Âu (EU), lên tới 12,8% trong tháng 10/2022 và đánh dấu mức cao nhất kể từ năm 1996, cũng đã giúp cắt giảm khoản nợ công khổng lồ của Italy. Hơn nữa, các quy tắc tài khóa của EU vẫn bị đình chỉ để giúp các nền kinh tế của khối phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, với việc lãi suất đang có xu hướng tăng, Thủ tướng Meloni phải cẩn thận để không gây ra phản ứng tiêu cực trên thị trường bằng cách tăng thâm hụt quá nhiều.

Chính phủ mới đã nâng dự báo tăng trưởng của Italy năm 2022 lên 3,7% từ mức 3,3% trước đó, trong khi giữ nguyên dự báo năm 2023 ở mức 0,6%.

Bộ trưởng Kinh tế Italy Giancarlo Giorgetti cho biết cách tiếp cận ngân sách là "thực tế và bền vững". Tuy nhiên, ông nói thêm rằng rủi ro suy thoái vẫn đang rình rập ở châu Âu và cũng có thể ảnh hưởng đến Italy và chính phủ đã “sẵn sàng đối mặt với khó khăn”.

Theo Bnews Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu