"Chắc chân" tại thị trường phía Nam, Kita Group "Bắc tiến" với nhiều kỳ vọng lớn

Gần đây, cái tên Kita Group được nhắc đến như một “thế lực” mới trên “sân chơi” của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phối cảnh dự án Stella Mega City (Mega Smart City) của Kita Group
Phối cảnh dự án Stella Mega City (Mega Smart City) của Kita Group

Dấu ấn khu công nghiệp Phong Phú và loạt dự án đi lên từ quỹ đất đấu giá

Một báo cáo mới đây từ Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã giải quyết thành công các khoản nợ liên quan đến khu công nghiệp Phong Phú.

KBSV kỳ vọng Sacombank sẽ ghi nhận thu nhập khác từ thương vụ khoảng 1.336 tỷ đồng trong năm 2024 sau khi trích lập toàn bộ phần nợ trái phiếu VAMC.

Trước đó, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Sacombank, lãnh đạo ngân hàng này cũng cho biết đã đấu giá thành công khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản tại dự án khu công nghiệp Phong Phú. Đến nay, Sacombank đã thu hồi được 20% tổng giá trị bán đầu giá thành công. Bên đấu giá sẽ thanh toán theo tiến độ hoàn thành hồ sơ pháp lý dự án, dự kiến 40% tổng số tiền sẽ được thanh toán tiếp trong năm 2024 và 40% còn lại sẽ thanh nốt trong năm 2025.

Sacombank không tiết lộ giá bán nhưng cả Chứng khoán Agriseco và Chứng khoán Vietcap đều ước tính giá trị của thương vụ là trên 7.900 tỷ đồng, tương đương mức khởi điểm được đưa ra để đấu giá các khoản nợ liên quan đến khu công nghiệp Phong Phú.

Hồi tháng 7/2023, Công ty Đấu giá Hợp danh toàn cầu Group đã thông báo tổ chức bán đấu giá không tách rời 18 khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản tại dự án khu công nghiệp Phong Phú do Sacombank đề nghị bán đấu giá. Đây là lần thứ 6 Sacombank rao bán khoản nợ này với giá khởi điểm là 7.934 tỷ đồng.

Thông tin từ phía Sacombank, tổng giá trị các khoản nợ tính đến ngày 31/12/2021 là 16.196 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 5.134 tỷ đồng và lãi tồn đọng là hơn 11.061 tỷ đồng. Đây là khoản nợ phát sinh từ việc cho vay của SouthernBank giai đoạn 2011 - 2012. Đến năm 2015, SouthernBank sáp nhập vào Sacombank thì khoản nợ này trở thành nợ xấu mà Sacombank phải xử lý.

kcn pp.jpg
Trụ sở Công ty cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú - Ảnh: Ngọc Dương/TNO

Cùng với tín hiệu Sacombank đấu giá thành công các khoản nợ tại khu công nghiệp Phong Phú, tháng 10/2023, vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú - chủ đầu tư của dự án khu công nghiệp Phong Phú - cũng đã đổi từ ông Nguyễn Ngọc Quang (SN 1956) sang ông Trần Tấn Hồng Cương (SN 1964).

Theo tìm hiểu, ông Trần Tấn Hồng Cương hiện đang là Phó tổng giám đốc của Công ty cổ phần Tập đoàn Kita Group - tập đoàn bất động sản mới nổi vài năm gần đây trong mảng bất động sản thương mại với một loạt dự án tại Cần Thơ, TP.HCM, Hà Nội và Hải Dương.

KITA Group là đối tác lớn của ngân hàng Sacombank trong quá trình xử lý nợ xấu thời gian qua và một phần không nhỏ quỹ đất của Kita Group có được xuất phát từ hoạt động mua lại tài sản phát mãi của nhà băng này.

Theo đó, năm 2018, Kita Invest, doanh nghiệp hạt nhân trong hệ sinh thái Kita Group đã đấu giá thành công khu đất rộng hơn 60 ha thuộc dự án Khu dân cư Phường Bình Thủy, tại trung tâm TP.Cần Thơ. Tài sản này từng được Sacombank đấu giá với mức giá khởi điểm là hơn 3.650 tỷ đồng.

Sau khi đổi chủ, dự án đã đổi tên thành Stella Mega City. Theo giới thiệu trên website của Kita Group, dự án này có quy mô 150 ha (gấp 2,5 lần diện tích khu đất Sacombank rao bán trước đó). Nhiều khả năng nhóm Kita đã âm thầm mua gom thêm các lô đất xung quanh để mở rộng quy mô dự án.

Bên cạnh đó, một dự án khác của Kita Group là Stella Residence nằm tại 927 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM cũng từng là tài sản rao bán của Sacombank. Dự án trước đó có tên là Fico Tower. Năm 2019 Sacombank từng rao bán đấu giá 16 tầng (từ tầng 12 đến tầng 27) của tòa nhà này. Tài sản này được Sacombank tiếp nhận sau khi sáp nhập Ngân hàng Phương Nam.

Ngoài việc mua lại các tài sản phát mãi của Sacombank, Kita Group cũng tích cực thâu tóm các khu đất đắc địa để triển khai dự án. Vào tháng 12/2021, một pháp nhân liên quan tới nhóm Kita Group là Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bình Tân đã ký hợp đồng đặt cọc với Vimedimex Group để mua bán/chuyển nhượng "dự án công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01" thuộc dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), nằm ngay dưới chân cầu Nhật Tân, TP.Hà Nội.

Đến năm 2022, Kita Group đã giới thiệu này với tên gọi mới là Kita Capital. Dự án có quy mô diện tích 19ha gồm 6 tòa chung cư, 1 tòa văn phòng và hơn 258 biệt thự tại nội khu của Ciputra.

Đặt tham vọng lớn ngay trong năm 2024

Kita Group được doanh nhân Nguyễn Duy Kiên (SN 1969) thành lập vào năm 2014, ban đầu hoạt động trong lĩnh vực bán buôn đồ uống với tên gọi Công ty cổ phần Thực phẩm đồ uống F1. Đến tháng 8/2016, ông Nguyễn Duy Kiên và bà Đặng Thị Thùy Trang lần lượt sở hữu 55% và 22,5% vốn điều lệ của F1. Tháng 6/2018, doanh nghiệp tăng vốn lên 100 tỷ đồng và đổi tên thành Công ty cổ phần Kita Group và chuyển sang ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản.

Tháng 2/2021, Kita Group tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 750 tỷ đồng, ông Kiên và bà Trang vẫn lần lượt nắm giữ 55% và 22,5% vốn công ty.

Ngoài ra, khi Kita Group thành lập các doanh nghiệp thành viên như: Kita Land (quản lý tài sản, phát triển dự án, phân phối sản phẩm), Kita Invest (mua bán sáp nhập, đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính), Kita Cons (xây dựng, nội thất) và Kita Link (thương mại điện tử), doanh nhân Nguyễn Duy Kiên cũng giữ vai trò là quản lý cấp cao và cổ đông lớn.

Dưới sự dẫn dắt của doanh nhân sinh năm 1969, đến nay nhóm Kita Group đã hình thành được quỹ đất trải dài từ Bắc vào Nam với tổng diện tích đất hơn 300 ha, trong đó có những quỹ đất trúng giá như đã nêu ở trên.

Mặc dù ở khu vực phía Bắc, Kita Group vẫn còn là cái tên khá mới mẻ nhưng ở khu vực phía Nam, Kita Group đã khẳng định được vị thế trên “bản đồ” các doanh nghiệp bất động sản với đại dự án Stella Mega City (mới đổi tên thành Mega Smart City) hay các dự án chung cư cao cấp như Residence tại 927 Trần Hưng Đạo, quận 5; dự án Stella Riverside tại quận 7.

927-1.jpg
Phối cảnh dự án Stella Residence tại 927 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM của Kita Group

Theo tìm hiểu, ở phía Bắc, Kita Group đã bắt đầu kế hoạch “Bắc tiến” bằng dự án Kita Capital nằm trong quần thể khu đô thị Ciputra, nơi hội tụ nhiều dự án bất động sản cao cấp. Ngoài ra, trong lộ trình “Bắc tiến” tập đoàn này đang triển khai một loạt dự án như Stella tại Quốc Oai (Hà Nội); dự án Sukura Golf cao cấp (Hải Phòng); dự án TAX Resort 58ha (Hà Nội),…

Không dừng lại ở bất động sản nhà ở, Kita Group còn đang mở rộng phát triển sang cả bất động sản nghỉ dưỡng với dự án khu đô thị cao cấp thuộc đại dự án Golden Hills (huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) và dự án Stella Ocean Park tại Phan Thiết.

Như vậy, với việc nắm giữ nhiều quỹ đất tư nhân có vị trí đắc địa trải dài từ Bắc vào Nam, Kita Group có thể sẽ trở thành một “thế lực” mới trên “sân chơi” của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam thời gian tới. Bản thân lãnh đạo tập đoàn này cũng kỳ vọng có thể đưa doanh thu của tập đoàn tăng trưởng gấp đôi ngay trong năm 2024 - dự kiến khoảng 6.000 tỷ đồng.

Theo Thoidai.com.vn

Đọc tiếp

Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Phối cảnh dự án Khu đô thị phường 4 và phường 6 thành phố Tân An, tỉnh Long An - Nguồn: Eurowindow Holding

Eurowindow tiến vào Long An

Sau một loạt các dự án tại Thanh Hoá, Vinh và Nha Trang, liên danh của Eurowindow sắp làm thêm khu đô thị hớn 7.000 tỷ tại Long An.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Coca-Cola "tái xuất" thị trường Nga sau 2 năm vắng bóng

Sau hai năm rút khỏi thị trường Nga, nhà sản xuất nước uống Coca-Cola vừa nộp đơn đăng ký lại ba nhãn hàng Coca-Cola, Fanta và Sprite tại Nga. Ba nhãn hàng trên được đăng ký ở danh mục đồ uống có ga, có cồn và không cồn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Doanh nghiệp thép đua nhau làm bất động sản

Doanh nghiệp thép đua nhau làm bất động sản

Ngoài hai “ông lớn” Hòa Phát và Hoa Sen, một số doanh nghiệp nhỏ như Tôn Đông Á, Ống thép Việt Đức cũng bắt đầu gia nhập “đường đua” bất động sản khiến cuộc đua trở nên “nóng” hơn.

Chat với BizLIVE