Liên quan đến thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện 6 cơ sở sản xuất trên địa bàn sử dụng hoạt chất cấm để sản xuất giá đỗ, trong đó, có 1 cơ sở sản xuất ký hợp đồng bán cho Bách Hóa Xanh từ 350 - 400kg giá đỗ/1 ngày, chiều ngày 26/12, Bách hóa Xanh đã có phản hồi về vụ việc.
Đại diện Bách hóa Xanh cho biết, ngay khi có thông tin, chuỗi này đã ngay lập tức thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp Lâm Đạo (1 trong 6 cơ sở sản xuất giá đỗ ngâm hóa chất vừa bị phát hiện) cũng như tiến hành kiểm nghiệm lại tất cả sản phẩm giá đỗ đang cung cấp cho chuỗi.
Theo Bách hóa Xanh, nhà cung cấp Lâm Đạo hiện chỉ cung cấp cho khu vực TP. Buôn Mê Thuột với tỉ lệ 2% trên tổng sản lượng mặt hàng giá đỗ.
"Bách hóa Xanh luôn đề cao chất lượng vệ sinh, an toàn sản phẩm. Các sản phẩm được nhập tại chuỗi đều phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo yêu cầu: Giấy phép kinh doanh, giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy kiểm nghiệm công bố theo tiêu chí QC, các giấy phép liên quan... theo quy định cơ quan Nhà nước", đại diện Bách hóa Xanh cho biết.
Hiện, Bách hóa Xanh đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc.
Liên quan đến vụ việc, ngày 26/12, báo Đắk Lắk đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng cùng sinh sống tại TP. Buôn Ma Thuột gồm Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo để điều tra, xử lý về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, theo Điều 317 Bộ luật Hình sự.
Theo cơ quan điều tra, sau khi đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ (gồm 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo, 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư, 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo), lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ 20.357 kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6- Benzylaminopurine (giá bán ra khoảng 400 triệu đồng).
Kết quả điều tra làm rõ, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine (trung bình mỗi ngày khoảng từ 8 - 10 tấn). Riêng có một cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng cung ứng giá đỗ cho siêu thị Bách hóa Xanh trên địa bàn từ 350 - 400kg giá đỗ/ngày. Điều đáng nói, trên bao bì mỗi gói giá đỗ này đều được các đối tượng dán nhãn mác với dòng chữ “vì sức khỏe của mọi người”, “không hóa chất”, “không chất kích thích”, “không chất bảo quản”.
Qua kiểm tra, đấu tranh khai thác, bước đầu các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, thì các đối tượng còn sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước “kẹo”.
Tuy nhiên, nước "kẹo" này thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Vì đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người; ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong; phụ nữ mang thai hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh...
Các đối tượng đều biết rõ thứ nước “kẹo” - hoạt chất 6-Benzylaminopurine này bị cấm sử dụng và khi đưa vào cơ thể sẽ gây nguy hại cho sức khỏe con người. Nhưng vì lợi nhuận, chúng vẫn thường xuyên sử dụng để pha vào nước ngâm ủ giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.
Tỉ lệ các đối tượng pha trộn là 400ml nước “kẹo” tương ứng với 1.000 lít nước giếng (đủ để tưới cho ra khoảng 2.000kg giá đỗ thành phẩm). Mỗi lần sử dụng xong, thì các đối tượng đem giấu can chứa hoạt chất 6-Benzylaminopurine này vào nhà vệ sinh, góc kho xưởng, trong phòng ngủ, tầng hầm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý toàn diện vụ án.