Warren Buffett là "thuốc giải" cho nỗi sợ suy thoái như thế nào?

Những biến động của nền kinh tế Mỹ và việc Fed có thể sẽ tăng lãi suất đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua cổ phiếu phòng thủ và “đi theo” con đường của huyền thoại Warren Buffett.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Warren Buffett là "thuốc giải" cho nỗi sợ suy thoái như thế nào?

Theo tờ Bloomberg, một số nhà đầu tư đang lo lắng rằng Mỹ có thể sẽ xảy ra suy thoái. Vì vậy, nhằm tìm cách vượt qua, họ đã có xu hướng “đi theo” 3 ý tưởng - cổ phiếu phòng thủ, Nhật Bản và tỷ phú Warren Buffett.

Cụ thể, theo khảo sát mới nhất của Markets Live Pulse, các chuyên gia tài chính và một số nhà đầu tư nhỏ lẻ cho rằng cổ phiếu của Berkshire Hathaway đáng lẽ phải có giá cao hơn. Họ đánh cược rằng tập đoàn này sẽ hoạt động tốt trong thị trường Mỹ ngay cả khi nó có thể xảy ra suy thoái.

Hơn một nửa trong số 352 người được hỏi đều cho rằng lợi nhuận của Berkshire trong 5 năm tới sẽ đánh bại S&P 500. Những người tham gia khảo sát hầu hết đều tin vào năng lực đầu tư của huyền thoại Buffett trong bối cảnh các nhà kinh tế dự đoán rằng có khả năng Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong năm tới. Và đây sẽ là thời điểm mà nguyên tắc đầu tư giá trị của vị tỷ phú được “phát huy”.

Ngoài ra, những người trả lời khảo sát cũng cho rằng cổ phiếu phòng thủ sẽ tăng giá tốt hơn so với cổ phiếu công nghệ trong những tháng sắp tới. Đó cũng là những gì Berkshire Hathaway đang làm bởi Warren Buffet cảm thấy cổ phiếu ngành công nghệ đang được định giá quá cao.

Bên cạnh đó, theo 80% nhà đầu tư được đặt câu hỏi, họ cho rằng vị tỷ phú đang chờ đợi những cổ phiếu có giá trị thấp hơn giá trị thực của chúng. Warren Buffett và Benjamin Graham đều tán thành việc mua những cổ phiếu này.

Ông không cho rằng cổ phiếu đắt hay rẻ không dựa vào sự đánh giá của quy luật cung cầu, mà dựa theo khả năng sinh lời từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Khi đầu tư vào một loại cổ phiếu, Buffet sẽ đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp. Ông không quá bận tâm tới việc liệu sau một khoảng thời gian, thị trường có nhận ra giá trị của nó hay không. Thứ mà vị tỷ phú để ý là doanh nghiệp sẽ kiếm được bao nhiêu tiền trong khoảng thời gian đó.

Ngoài ra, các nhà đầu tư còn cho rằng khi mua cổ phiếu của Berkshire, người mua đã có phí đảm bảo lợi nhuận từ Warren Buffett lên tới 10%. Điều này đã được chứng minh khi cổ phiếu của tập đoàn này luôn mang lại mức lợi nhuận hàng năm thấp nhất là 9,5% trong suốt thập kỷ qua - cao hơn so với mức tăng 6,5% của S&P 500.

Chưa hết, thời gian gần đây, nhằm nâng cao lợi nhuận của Berkshire, Warren Buffett đã “chú ý” tới thị trường tài chính Nhật Bản. 50% các nhà đầu tư được hỏi cũng đồng ý với ông rằng thị trường chứng khoán Nhật Bản hiện mang lại giá trị hơn cũng như tốt hơn so với chứng khoán Mỹ.

Cụ thể, tỷ suất lợi nhuận tiềm năng của chứng khoán Nhật Bản là 5,8% - cao hơn so với 5,3% của S&P 500.

Ngoài ra, chứng khoán Mỹ phải đối mặt với ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa còn của Nhật thì không. Tại nền kinh tế của đất nước mặt trời mọc, nhà đầu tư thậm chí còn được hưởng mức chi phí đi vay thấp vì ngân hàng trung ương Nhật Bản đã kiểm soát được đường cong lợi suất.

Vì vậy, một câu hỏi chắc chắn sẽ được đưa ra trong cuộc họp sắp tới của tỷ phú Warren Buffett là về khối tiền mặt khổng lồ của Berkshire cũng như kế hoạch đầu tư của tập đoàn.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Chat với BizLIVE