Giá vàng hiện đã thấp hơn khoảng 20% sau khi vượt mức 2.000USD/ounce vào tháng 3/2022.
0:00 / 0:00
0:00
Vàng được mua mạnh khi bất ổn leo thang

Giá vàng tăng ước khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai sau khi giảm trong 2 phiên liền trước đó khi mà đồng USD và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ hạ nhiệt dù rằng rủi ro từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất vẫn còn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao ngay tăng 1% và chốt phiên ở 1.650,5USD/ounce, giá vàng như vậy rời mức thấp nhất trong 2 tuần thiết lập trong phiên liền trước.

Giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng 0,44% lên 1.656,1USD/ounce.

“Đồng USD đang ghi nhận những diễn biến, lợi suất giảm đi. Vàng đã phần nào lấy lại vị thế tài sản an toàn trong bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang”, chuyên gia chiến lược thị trường tại RJO Futures – ông Bob Haberkorn phân tích.

Việc đồng USD hạ giá không khỏi ảnh hưởng làm tăng giá vàng. Tuy nhiên cũng theo ông Haberkorn, giá vàng sẽ vẫn chật vật tăng dù rằng hiện vẫn có quá nhiều yếu tố đáng lưu tâm trên thế giới, nhà đầu tư muốn có sự an toàn, thế nhưng sẽ không có dòng tiền vào trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ nhiều như trước đây.

Giá vàng hiện đã thấp hơn khoảng 20% sau khi vượt mức 2.000USD/ounce vào tháng 3/2022.

Dù rằng vàng vốn được coi như công cụ ngừa lạm phát, lãi suất cao làm giảm sức hấp dẫn của loại tài sản vốn không mang lại lợi suất.

“Trong ngắn hạn, sự phục hồi của giá trị tài sản rủi ro nhờ vào dấu hiệu bình ổn trên thị trường hiện đang gây ra sức ép lên giá kim loại quý, tuy nhiên giá vàng sẽ cần phải vượt mức 1.750USD/ounce thì thị trường mới có những thay đổi đáng kể”, chuyên gia tại công ty chứng khoán TD Securities nhận định.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày thứ Hai và như vậy thêm một phiên nữa, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh trước thềm hàng loạt báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ được công bố.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 94,88 điểm tương đương 2,6% lên 3.677,95 điểm. Chỉ số giảm 2,4% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi tăng 2,6% trong phiên ngày thứ Năm tuần trước. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 550,99 điểm tương đương 1,9% lên 30.185,82 điểm còn chỉ số Nasdaq tăng 354,41 điểm tương đương 3,4% lên 10.675,8 điểm.

Các chỉ số tăng điểm khi mà thị trường thoát khỏi đợt bán tháo mới đây do tác động tích cực từ báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp, trong đó phải kể đến những ngân hàng lớn nhất. Trước đó, nhà đầu tư đã chuẩn bị cho khả năng đón nhận thông tin lợi nhuận doanh nghiệp suy giảm mạnh. Cho đến nay, nhà đầu tư đã rất ngạc nhiên, theo trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại LPL Financial – ông Quincy Krosby nhận xét.

“Tâm lý trước đó đã bi quan, thế nhưng cuối cùng tình hình đã thay đổi. Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều sự ngạc nhiên. Khi bạn có một thị trường đã rơi vào tình trạng quá bán, sẽ không mất quá nhiều động lực để đẩy thị trường lên”, ông Quincy Krosby nói.

Theo các nhà đầu tư, việc thị trường tăng giảm quá mạnh cho thấy nỗi lo lắng của nhà đầu tư về khả năng suy thoái kinh tế cũng như tốc độ nâng lãi suất cơ bản đồng USD chứ không phải những thay đổi căn bản trong nền kinh tế. Số liệu lạm phát gần đây cho thấy rằng tốc độ tăng trưởng giá cả đã chững lại, chính vì vậy Fed nhiều khả năng sẽ vẫn nâng lãi suất mạnh tay.

Trung Mến