Thước đo lạm phát ưa thích tăng chậm trong tháng 4, Fed thêm tự tin hạ lãi suất sớm?

Dù chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tại Mỹ trong tháng 4 tăng chậm nhất kể từ cuối năm ngoái, nhiều ý kiến cho rằng Fed vẫn sẽ chưa vội cắt giảm lãi suất như các quan chức của cơ quan này từng khẳng định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thước đo lạm phát ưa thích tăng chậm trong tháng 4, Fed thêm tự tin hạ lãi suất sớm?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phátt ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy giá cả đã tăng trở lại vào tháng 4 nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo đó, chỉ số PCE lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, trong tháng 4 tăng 0,2%, đánh dấu mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 12/2023 và phù hợp với ước tính của Dow Jones. So với cùng kỳ năm trước, PCE cốt lõi tăng 2,8%, cao hơn mức ước tính 2,9%.

Chỉ số CPE toàn phần trong tháng 4 tăng mức 2,7% so với cùng kỳ năm trước và 0,3% so với một tháng trước, đều khớp với dự báo.

Trong đó, giá năng lượng tăng 1,2% so với tháng trước, còn giá thực phẩm giảm 0,2% trong tháng. Giá hàng hóa tăng 0,2%, trong khi giá dịch vụ tăng 0,3%.

Sau khi dữ liệu được công bố, hợp đồng tương lai gắn liền với các chỉ số chứng khoán lớn tăng trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc giảm.

Báo cáo lạm phát mới nhất dự kiến sẽ không thay đổi lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed. Trước tình hình lạm phát gần đây, Ngân hàng Trung ương muốn thấy lạm phát tiến gần hơn đến mục tiêu 2%.

Chris Larkin, giám đốc điều hành giao dịch và đầu tư cho E-Trade của Morgan Stanley, cho biết: “Chỉ số PCE không cho thấy nhiều tiến triển trong việc chống lại lạm phát, nhưng cũng không gây thất vọng nhiều. Dựa trên phản ứng ban đầu về hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán, thị trường sẽ coi đây là dấu hiệu tích cực”.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ phải kiên nhẫn. Fed từng hàm ý rằng sẽ mất thời gian để chắc chắn rằng lạm phát đang giảm trở lại mức mục tiêu 2%. Vì vậy, chưa có khả năng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra trước tháng 9”.

Khi dữ liệu lạm phát trở nên nóng hơn dự kiến, các quan chức ngân hàng trung ương đã khuyến khích cách tiếp cận thận trọng. Điều đó có nghĩa là ít có khả năng họ sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Gần đây nhất, Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết hôm thứ Năm rằng mặc dù ông tin tưởng lạm phát sẽ tiếp tục giảm nhưng vẫn quá cao.

Thị trường đã hạ kỳ vọng về việc giảm lãi suất trong năm nay. Nhiều ý kiến cho rằng khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 11 khi cuộc họp của Fed kết thúc hai ngày sau cuộc bầu cử tổng thống.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ đang khuyến khích đầu tư các nguồn năng lượng xanh nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Riêng năm 2023, tổng mức đầu tư cho năng lượng xanh tại Mỹ đạt kỷ lục 239 tỷ USD.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE