Thị trường tiền điện tử sắp chứng kiến "cơn sốt" mới?

Đồng tiền điện tử số 2 thế giới vẫn tiếp tục đi lên trong năm nay, trong bối cảnh bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, sau khi Mỹ cho phép mở quỹ ETF bitcoin giao ngay.

Thị trường tiền điện tử sắp chứng kiến
Trong ảnh: Đồng tiền điện tử ethereum. Ảnh: AFP/TTXVN

Ether có thể sắp trở thành tâm điểm chú ý của thị trường tiền điện tử toàn cầu.

Đồng tiền điện tử số 2 thế giới vẫn tiếp tục đi lên trong năm nay, trong bối cảnh bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, sau khi Mỹ cho phép mở quỹ ETF bitcoin giao ngay.

Bitcoin đã xác lập các đỉnh mới trong tháng 3/2024, lên tới 73.803,25 USD chỉ hai tháng sau khi các quỹ ETF bitcoin giao ngay đầu tiên bắt đầu giao dịch. Trước khi các quỹ này ra mắt, đồng bitcoin ở quanh khoảng 45.947 USD.

Ngược lại, cũng vào tháng Ba, ether vẫn cách khá xa mức cao kỷ lục của mình và dừng ở mức 4.093,7 USD.

Các chuyên gia cho biết điều đó có thể thay đổi khi các quỹ ETF ether được tung ra thị trường trong những tuần tới. Họ lưu ý rằng nguồn cung ether rất hạn chế và dòng vốn chảy vào các quỹ ETF có thể có tác động lớn đến giá đồng tiền này.

Không giống như bitcoin, ether có thể được đặt cược hoặc bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định để đổi lấy lợi nhuận. Điều đó làm giảm nguồn cung ether có sẵn dành cho các quỹ ETF mới và có thể đẩy giá lên cao.

Quảng cáo

Một số nhà quan sát dự đoán đồng ether có thể tăng và vượt mức cao nhất mọi thời đại ghi nhận hồi tháng 11/2021 là 4.867,60 USD.

Tuy nhiên, theo nền tảng quản lý đầu tư Morningstar Direct, các quỹ ETF ether mới có thể sẽ không nhận được sự hào hứng từ giới đầu tư như các quỹ ETF bitcoin giao ngay, vốn đã thu hút được gần 38 tỷ USD tính đến cuối tháng Sáu vừa qua.

Nghiên cứu từ Grayscale Investments cũng ước tính rằng nhu cầu đối với các quỹ ETF ether giao ngay có thể chỉ tương đương 25% -30% nhu cầu về quỹ ETF bitcoin.

Các dự đoán về tác động của quỹ ETF ether có thể gây ra đối với giá của đồng tiền điện tử này rất khác nhau. Ngân hàng Standard Chartered ước tính rằng ether có thể đạt 8.000 USD vào cuối năm nay. Công ty quản lý đầu tư VanEck hồi tháng 5/2024 đã nâng mục tiêu giá cho ether lên tới 22.000 USD vào năm 2030.

Giới quan sát chỉ ra sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với quỹ ETF ether có thể chuyển hóa thành mức tăng giá ether. Từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã tăng hơn 29% và hiện quanh mức 3.061,99 USD theo dữ liệu từ sàn giao dịch Coinbase.

Tuy nhiên, khả năng bán phá giá từ sàn giao dịch không còn tồn tại của Nhật Bản Mt. Gox đã tạo ra một cú sốc trên thị trường trong những ngày gần đây, ảnh hưởng tới cả bitcoin và ether. Các yếu tố khác, như thời điểm cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử.

Ông Jag Kooner, người đứng đầu bộ phận tài sản phái sinh tại sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex khuyến nghị những người tham gia thị trường nên theo dõi biến động ở cả thị trường truyền thống cũng như tiền điện tử. Những diễn biến mới về quy định và chính sách kinh tế vĩ mô sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình động lực thị trường.

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Vàng - Tiền

Quốc gia lớn trong BRICS sắp có quyết định quan trọng về phi đô la hoá: Tiền số sẽ được sử dụng để thanh toán xuyên biên giới?

Tuần tới, Quốc hội Nga sẽ thảo luận về việc sử dụng tiền số cho các hoạt động thanh toán xuyên biên giới, trong bối cảnh nước này đối mặt với những khó khăn do lệnh trừng phạt.

Giá bitcoin giảm mạnh sau diễn biến mới ở Đức và Pháp Bitcoin đi lên sau vụ nổ súng nhằm vào ứng cử viên Tổng thống Donald Trump

Hy vọng Fed cắt giảm lãi suất “níu giữ” giá vàng gần mức cao kỷ lục

Chuyên gia Russell Shor cho biết các nhà phân tích dự báo vàng sẽ tăng giá trong dài hạn do Fed chuẩn bị cắt giảm lãi suất, cũng như niềm tin rằng lạm phát đang được kiểm soát.

Chủ tịch Powell bất ngờ tuyên bố FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2% Chuyển động thị trường: Giá vàng châu Á tăng trước khả năng Fed sớm hạ lãi suất

Chênh lệch giá vàng SJC và thế giới chỉ còn chưa tới 1 triệu đồng/lượng

Giá bán vàng trong nước ổn định trong khi giá vàng thế giới bật tăng mạnh mẽ đã thu hẹp khoảng cách còn gần 1 triệu đồng/lượng so với phiên trước.

Chuyển động thị trường: Giá vàng châu Á tăng trước khả năng Fed sớm hạ lãi suất Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại