SSIAM VNFIN Lead, VanEck rút ròng mạnh khiến dòng vốn ETF vào Việt Nam chậm lại đáng kể

Dòng vốn ETF vào Việt Nam chỉ duy trì được nhịp độ tích cực trong tuần đầu của tháng 11, sau đó lực bán gia tăng ở một số nhóm quỹ khiến các quỹ ETF bị rút ròng nhẹ 95 tỷ đồng trong cả tháng 11.

SSIAM VNFIN Lead, VanEck rút ròng mạnh khiến dòng vốn ETF vào Việt Nam chậm lại đáng kể

Trên thị trường tài chính toàn cầu, dòng tiền giải ngân mạnh các tài sản tài chính trong tháng 11, tuy nhiên tỷ trọng phân bổ không đồng đều khi chủ yếu ghi nhận ở các quỹ tiền tệ.

Theo thống kê từ SSI Research, quỹ cổ phiếu toàn cầu ghi nhận tích cực khi vào ròng hơn 40 tỷ USD trong tháng 11. Tuy nhiên, lượng giải ngân không đồng đều và chủ yếu tập trung vào thị trường Mỹ. Sự giảm nhiệt của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và kỳ vọng vào việc đảo chiều chính sách tiền tệ ở Mỹ đã giúp cho dòng tiền nhanh chóng quay trở lại thị trường cổ phiếu.

Nhìn chung, thị trường vẫn ở trạng thái thận trọng khi mức độ giải ngân vào cổ phiếu chỉ tập trung ở một số cổ phiếu công nghệ ở Mỹ và các cổ phiếu phòng thủ. Tính chung 11 tháng, dòng tiền vào các quỹ cổ phiếu vào ròng 117,7 tỷ USD.

Quỹ trái phiếu vào ròng tháng thứ 11 liên tiếp, với giá trị là 25,8 tỷ USD – gần như gấp 3 lần so với tháng 10. Sức hút duy trì từ quỹ trái phiếu thị trường phát triển và tính chung 11 tháng, các quỹ trái phiếu thu hút 270,3 tỷ USD trong đó thị trường phát triển lên đến 305 tỷ USD.

Quỹ tiền tệ tăng tốc khi vào ròng lên đến 284,3 tỷ USD – mức cao nhất kể từ tháng 3/2023. Tổng mức giải ngân trong 11 tháng đầu năm tăng vượt mức 1,25 nghìn tỷ USD. Các quỹ tiền tệ thu hút một lượng tiền lớn khi thị trường đánh giá tốc độ giảm lãi suất của FED nhanh hơn (kể từ tháng 3/2024).

dskcl-6283.jpg

Dòng vốn vào quỹ cổ phiếu thị trường phát triển (DM) bứt phá khi vào ròng 40,3 tỷ USD – mức cao nhất kể từ tháng 3/2022. Sức hút từ thị trường Mỹ (tăng 46,6 tỷ USD trong tháng 11) là nhân tố chính nhờ những số liệu kinh tế của Mỹ đang theo hướng “hạ cánh mềm”, và thông điệp mềm mỏng từ các quan chức FED. Tuy nhiên, dòng tiền có sự phân hóa khi chủ yếu vào các cổ phiếu công nghệ và tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường cũng tăng lên đáng kể.

Dòng vốn vào cổ phiếu thị trường mới nổi (EM) tiếp tục rút ròng tháng thứ 2 liên tiếp (-1,7 tỷ USD) với cường độ hạ nhiệt hơn tháng trước. Điểm sáng duy nhất là dòng tiền vào Ấn Độ (+1,5 tỷ USD) trong khi đó thị trường Trung Quốc cũng ghi nhận vào ròng nhẹ 350 triệu USD, chủ yếu nhờ các quỹ ETF (+1,8 tỷ USD). Dòng vốn vào mạnh thị trường Mỹ trong bối cảnh vĩ mô chưa có nhiều thay đổi ở các nước đang phát triển khiến dòng vốn vào cổ phiếu EM tạm thời chững lại.

Đánh giá về xu hướng trên, các chuyên gia SSI Research cho rằng, với tâm lý phần nào vẫn còn thận trọng, quán tính dòng tiền nhiều khả năng vẫn duy trì vào thị trường Mỹ hơn là các thị trường khác, khi thanh khoản trong tháng 12 thường không quá mạnh mẽ và ít có sự đột biến. Về trung hạn, hiện tại phân bổ tài sản vào các quỹ cổ phiếu đang ở mức trung tính, cho thấy dòng tiền cổ phiếu vẫn có khả năng bứt phá, đặc biệt tái cơ cấu từ các Quỹ tiền tệ nếu xu hướng cắt giảm lãi suất rõ ràng và mạnh mẽ hơn.

Quảng cáo
snkacns-7977.jpg

Tại thị trường Việt Nam, dòng vốn ETF chỉ duy trì được nhịp độ tích cực trong tuần đầu của tháng 11, sau đó lực bán gia tăng ở một số nhóm quỹ khiến các quỹ ETF bị rút ròng nhẹ 95 tỷ đồng trong cả tháng 11. Tính từ đầu năm, tổng giá trị vào ròng của các quỹ ETF đạt 416 tỷ đồng.

Đa số quỹ ETF lớn ghi nhận dòng vốn vào ròng trong tháng, trong đó có thể kể đến quỹ DCVFM VN30 (+351 tỷ đồng) và DCVFM VNDiamond (+99 tỷ đồng) đảo chiều sau khi bị rút vốn trong liên tục nhiều tháng trước.

Bên cạnh đó, nhiều quỹ duy trì quán tính dòng tiền tích cực từ tháng 10. Biến động tài sản được quản lý (AUM) của các quỹ ETF lớn trên thị trường như quỹ Fubon (+300 tỷ đồng), iShares Frontier (+192 tỷ đồng), Xtrackers FTSE Vietnam (+60 tỷ đồng), MAFM VNDiamond (+44 tỷ đồng), DCVFM VNMidcap (+15 tỷ đồng), tuy nhiên giá trị dòng vốn còn khiêm tốn.

Ở chiều ngược lại, quỹ SSIAM VNFIN Lead bị rút vốn mạnh (-828 tỷ đồng), bên cạnh quỹ VanEck (-130 tỷ đồng) và KIM Growth VN30 (-59 tỷ đồng), khiến tổng dòng vốn chậm lại đáng kể.

Tuy nhiên, theo SSI Research, yếu tố mùa vụ thường tích cực vào quý IV và có thể hỗ trợ dòng tiền ETF.

mdscnks-9061.jpg

Một số điểm đáng lưu ý đối với dòng vốn ETF: Quỹ Fubon đã tiến gần tới hạn mức chứng chỉ quỹ cho phép; Sức hấp dẫn của cổ phiếu Việt Nam với các nhà đầu tư Thái Lan có thể bị ảnh hưởng về đạo luật mới về thuế, và sự cạnh tranh từ các quốc gia khác như Indonesia, Phillipines; Danh mục các Quỹ ETF không quá đa dạng các chủ đề đầu tư; Xu hướng giao dịch từ các quỹ chủ động thận trọng.

Dòng vốn từ các quỹ chủ động đầu tư vào Việt Nam tiếp tục thu hẹp cường độ rút ròng, khi chỉ ghi nhận rút ròng 50 tỷ đồng trong tháng 11. Tính chung 11 tháng đầu năm, dòng tiền từ các quỹ chủ động vào ròng khoảng 3.100 tỷ đồng, tập trung trong quý I/2023.

Trong bối cảnh dòng tiền chủ động tiếp tục thu hẹp tốc độ rút ròng trong tháng 11 thì một số quỹ từ châu Á đã có ghi nhận vào ròng nhẹ.

Ngược lại, khối ngoại bán ròng khá mạnh trên sàn trong tháng 11, lên tới 3.500 tỷ đồng và bán ròng gần 13.000 tỷ đồng kể từ đầu năm tới nay. Khối ngoại bán ròng từ đầu năm đến nay tập trung ở một số mã cổ phiếu nhất định, trong khi đó dòng vốn vào các quỹ chủ động gần như chỉ rút ròng nhẹ trong 4 tháng qua, và giúp cho tổng tài sản của các quỹ chủ động vẫn ghi nhận mức tăng 12% so với cuối năm 2022.

Về trung hạn, dòng tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam có thể được hưởng lợi từ xu hướng chuyển dịch sang thị trường đang phát triển trong bối cảnh xu hướng cắt giảm lãi suất rõ ràng và mạnh mẽ.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Chứng khoán

Con gái chủ tịch Phát Đạt (PDR) không bán cổ phiếu như đã đăng ký

Bà Nguyễn Thị Minh Thư, con gái ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt không bán cổ phiếu PDR nào trên tổng số gần 1,1 triệu cổ phiếu đã đăng ký trước đó.

Chủ tịch Phát Đạt hoàn tất mua vào gần 51,5 triệu cổ phiếu PDR Phát Đạt muốn bán sạch vốn tại bất động sản BIDICI với giá không dưới 1.450 tỷ đồng

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Công ty chứng khoán VNDIRECT có quý thứ 2 liên tiếp suy giảm lợi nhuận và cũng là mức thấp nhất trong vòng 5 quý trở lại. Dù vậy, dư nợ margin và phải thu của VND đã vượt mốc 10.000 tỷ đồng trong quý II/2024.

Lợi nhuận quý I/2024 của VPBankS đạt gần 146 tỷ đồng Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding?

Nhóm cổ phiếu bán dẫn - lực đẩy cho chứng khoán Phố Wall phiên 22/7

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,3% lên 40.415,44 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 5.564,41 điểm trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1,6% lên 18.007,57 điểm.

Hầu hết thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm ngày 19/7 do sự cố máy tính Thị trường chứng khoán thế giới trải qua một tuần biến động mạnh

Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng

Mặc dù có nhiều doanh nghiệp công bố KDKD khả quan cùng với áp lực bán của khối ngoại suy yếu, thị trường chứng khoán vẫn đang có tình trạng nhà đầu tư bán ra trong tâm trạng chán nản.

Tập đoàn Cao su ước lãi trước thuế quý II tăng 27% Techcombank tiếp tục gặt hái kết quả kinh doanh tích cực, tín dụng tăng trưởng 11,6%

Khi nhà đầu tư khó tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn trên thị trường chứng khoán

Mặc dù thị trường chứng khoán đã đón nhận sự trở lại của sóng Ngân hàng nhưng danh mục của nhiều nhà đầu tư vẫn chịu thất thoát trong tuần vừa qua. Các chuyên gia đã đưa các quan điểm đánh giá và gợi ý những chiến lược giao dịch phù hợp với điều kiện của thị trường.

Cần cú hích gì để thị trường vượt 1.300 điểm?

Phố Wall đổ dồn chú ý vào nhóm cổ phiếu được cho sẽ tăng khi Fed cắt giảm lãi suất nhưng kịch bản trái ngược có thể xảy ra

Barclays, công ty Anh chuyên điều hành dịch vụ tài chính trên toàn thế giới, cho biết các cổ phiếu vốn hoá nhỏ đang là tâm điểm sự chú ý của Phố Wall. Nhưng đà tăng của những cổ phiếu này có thể sẽ không bền vững.

Hai “ngựa ô” khuynh đảo chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ: Dow Jones lập đỉnh mới, Nasdaq lao dốc