S&P hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp

S&P Global Ratings vừa hạ mức xếp hạng tín nhiệm của nước Pháp từ “AA” xuống “AA-".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
S&P hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp

Lý do được đưa ra là vị thế ngân sách của Pháp suy giảm. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013, S&P hạ bậc xếp hạng tín nhiệm với nền kinh tế hàng đầu liên minh châu Âu.

Cụ thể, S&P cho biết việc hạ bậc xếp hạng tín nhiệm với Pháp được tiến hành do thâm hụt ngân sách của nước này được dự báo sẽ duy trì trên 3% trổng GDP vào năm 2027. Trước đó, năm ngoái, thâm hụt của Pháp là 5,5% GDP, cao hơn dự báo của S&P. Nợ công cũng có thể tăng lên 112% GDP vào năm 2027 so với khoảng 109% của năm 2023.

Các nhà phân tích cho biết việc Pháp bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm có thể khiến các nhà đầu tư không còn hứng thú với nền kinh tế lớn thứ 2 EU, điều khiến việc trả nợ có thể trở nên khó khăn hơn.

Hồi tháng 3, France24 dẫn số liệu Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế quốc gia Pháp (INSEE) cho thấy, thâm hụt ngân sách khu vực công của Pháp năm 2023 đã tăng nhiều hơn so với kế hoạch của chính phủ, làm ảnh hưởng cam kết của Tổng thống Emmanuel Macron trong việc đưa tài chính quốc gia trở lại quỹ đạo trong vòng 4 năm tới.

Nguồn: Reuters

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ đang khuyến khích đầu tư các nguồn năng lượng xanh nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Riêng năm 2023, tổng mức đầu tư cho năng lượng xanh tại Mỹ đạt kỷ lục 239 tỷ USD.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE