Quốc gia gần Việt Nam lên kế hoạch xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời hybrid lớn nhất Đông Nam Á

Tính đến hiện tại, dự án này thu hút tổng số vốn đầu tư là 1,3 tỷ USD.

Quốc gia gần Việt Nam lên kế hoạch xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời hybrid lớn nhất Đông Nam Á

Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Rafizi Ramli cho biết nước này có kế hoạch phát triển nhà máy năng lượng mặt trời hybrid lớn nhất Đông Nam Á. Song song với đó, quốc gia này tiếp tục theo đuổi các kế hoạch hydro để đạt được mục tiêu 70% năng lượng tái tạo vào năm 2050.

Hệ thống năng lượng mặt trời hybrid (hay còn gọi là hoà lưới có lưu trữ) là hệ thống sử dụng cả năng lượng mặt trời và bộ pin lưu trữ để cung cấp điện năng cho gia đình hoặc doanh nghiệp. Năng lượng lưu trữ trong pin có thể được dùng như nguồn điện dự phòng, giúp duy trì năng lượng ổn định ngay cả khi mặt trời lặn.

Quảng cáo

Ông Rafizi cho biết quỹ đầu tư quốc gia Khazanah Nasional Berhad sẽ dẫn đầu quá trình phát triển nhà máy năng lượng mặt trời hybird. Dự án này đã thu hút tổng số vốn đầu tư là 6 tỷ ringgit (1,3 tỷ USD). Đây sẽ là một trong 10 dự án trị giá 25 tỷ ringgit thuộc Lộ trình Chuyển đổi Năng lượng Quốc gia (NETR).

Ông Rafizi phát biểu tại Kuala Lumpur mới đây: “NETR là nỗ lực của Malaysia nhằm thay đổi tính kinh tế của năng lượng tái tạo. Nhờ đó, chúng ta có thể nhanh chóng mở rộng quy mô công suất lắp đặt với cơ sở hạ tầng và công nghệ phù hợp”.

Theo thông tin từ chính phủ, các đơn vị như Tập đoàn Điện lực Quốc gia Tenaga Nasional Bhd. (TNB), Sime Darby Property, Malakoff Corp và Petronas cũng sẽ tham gia dự án. Cụ thể, Tenaga sẽ hợp tác phát triển các công viên năng lượng mặt trời ở một số khu vực và xây dựng hồ chứa đập thuỷ điện.

Trong khi đó, nhà sản xuất điện độc lập đồng thời là công ty quản lý môi trường Malakoff Corp sẽ sử dụng nhiên liệu sinh khối biomass cùng với than tại nhà máy điện Tanjung Bin hiện tại của họ. Chưa hết, nhà phát triển bất động sản Sime Darby Property sẽ lắp pin năng lượng mặt trời công suất 3,5 MW trên 450 ngôi nhà.

Malaysia gần đây đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu năng lượng tái tạo. Vì quốc gia này đặt mục tiêu định vụ mình là nước dẫn đầu khu vực trong lĩnh vực này. Động thái này cho phép các công ty địa phương phát triển khả năng sản xuất trên quy mô lớn và đáp ứng nhu cầu của khu vực.

Theo Nhị sống thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm một nửa trong nửa đầu năm 2024 nhờ xuất khẩu tăng mạnh

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản ngày 18/7 cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái xuống còn 3,23 nghìn tỷ Yên (21 tỷ USD), do xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng giúp bù đắp chi phí nhập khẩu tăng

BOJ công bố dữ liệu, nghi vấn Nhật Bản chi tiếp 22 tỷ USD can thiệp đẩy giá đồng yên Nhật Bản đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy pin xe điện giá rẻ tại Tây Ban Nha

Nghịch lý nền kinh tế lạm phát gần 72% lại có mức tăng trưởng giàu có mạnh nhất thế giới với 157%, vượt xa Mỹ, Nga

Trong bảng xếp hạng mức độ giàu có toàn cầu, quốc gia này vượt xa các nền kinh tế khác trên thế giới. Điều này gây ngạc nhiên vì mức độ lạm phát siêu cao của nước này.

Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Fed “bật đèn xanh” hạ lãi suất nếu tình trạng sa thải lao động gia tăng

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong bài phát biểu hôm 16/7 rằng ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất sớm hơn nếu thị trường việc làm hạ nhiệt "quá nhiều".

CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG: Nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"