Kinh tế toàn cầu đã vượt qua một năm đầy bất ổn

Sau 2 năm khó khăn bởi dịch bệnh, người dân toàn cầu bước sang năm 2023 với hy vọng về một giai đoạn êm đềm hơn. Tuy nhiên, niềm hy vọng mong manh đó sớm bị đập tan bởi những “cơn ác mộng” bất động sản, tài chính, … bủa vây.

Kinh tế toàn cầu đã trải qua khá nhiều thách thức khó lường trong năm 2023.
Kinh tế toàn cầu đã trải qua khá nhiều thách thức khó lường trong năm 2023.

Một năm nhiều thách thức

Theo đó, kinh tế toàn cầu năm 2023 dường như còn hỗn loạn hơn thời điểm khó khăn bởi dịch bệnh Covid, trong bối cảnh lãi suất ngày càng tăng và biến động địa chính trị ngập tràn.

Ở Trung Quốc, nền kinh tế vẫn còn bị đè nặng bởi “cơn ác mộng” bất động sản, trong khi nhu cầu chưa hồi phục như kỳ vọng. Ở Mỹ, thị trường tài chính chao đảo trước những lời nói của Fed mà điểm nhấn nằm ở thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã có lúc vượt 5%. Trong khi đó, ở vùng Trung Đông, Israel và Hamas tham gia vào cuộc chiến mà đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Đầu tháng 03/2023, thị trường toàn cầu hoảng hốt trước thông tin Silicon Valley Bank (SVB) bị buộc phải dừng hoạt động và giao lại cho Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) quản lý. Đây cũng là vụ sụp đổ lớn nhất của một ngân hàng kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008, và lớn thứ hai trong lịch sử.

Tại thời điểm sụp đổ, SVB có tổng số tiền huy động khoảng 174 tỷ USD, tổng số tiền đầu tư nắm giữ các trái phiếu và những khoản cho vay khoảng 205 tỷ USD. Không lâu sau đó, Signature Bank và First Republic cũng sụp đổ và bị FDIC tiếp quản.

Tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, “cơn ác mộng” bất động sản tiếp tục đè nặng khi vào giữa tháng 8/2023, Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 ở Mỹ. Trước khi nộp đơn phá sản ở Mỹ, Evergrande công bố khoản lỗ 81 tỷ USD trong hai năm 2021 và 2022. Theo ước tính, Evergrande đang nợ khoảng 2.437 tỷ Nhân dân tệ (340 tỷ USD) - tương đương 2% GDP Trung Quốc.

Quảng cáo

Ngoài Evergrande, Country Garden – công ty bất động sản tư nhân lớn thứ hai Trung Quốc cũng đã vỡ nợ vào cuối tháng 10/2023 vì không thể thanh toán nợ trái phiếu USD.

Bên cạnh đó, năm 2023 là một năm buồn đối với nhiều công ty khởi nghiệp. Những năm trước đây liên tục có tin công ty khởi nghiệp này nhận được hàng triệu đô la vốn đầu tư, công ty khởi nghiệp kia được định giá hàng tỷ đô la trên thị trường. Tuy nhiên, 2023 là năm trái ngược khi thông tin nổi lên là hàng loạt công ty startup tuyên bố phá sản, nhiều công ty được bán tháo với giá rẻ, số khác thì lặng lẽ biến mất khỏi thị trường.

Những tín hiệu tích cực

Số liệu thống kê cho thấy, tăng trưởng GDP toàn cầu 2023 ước đạt 2,9% (giảm 0,3 điềm phần trăm so với mức 3,2% của năm 2022). Thực tế, kết quả đạt được đã cao hơn dự báo từ đầu năm 2023, nhưng sự phục hồi của các nền kinh tế có tỷ trọng đóng góp lớn như Mỹ, EU nhìn chung là tương đối chậm. Mặc dù vậy, năm 2023 cũng chứng kiến sự “mở cửa” trở lại của nền kinh tế Trung Quốc, và mức tăng trưởng 5,2% của nước này cũng góp phần giúp bức tranh tăng trưởng chung của toàn cầu bớt ảm đạm hơn.

Dự báo kinh tế toàn cầu năm 2024, các chuyên gia tại DSX – FERI cho rằng, nhìn chung tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khá nhiều biến số khiến cho dự báo tăng trưởng GDP 2024 từ các tổ chức quốc tế cũng khá thận trọng, xoay quanh mức tăng 2,7% - 2,9% so với năm 2023.

Trong đó, lạm phát toàn cầu 2023 ước khoảng 7%. Tuy mức lạm phát này vẫn còn cao, nhưng cùng đà giảm 1,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2022 (8,3%). Đây là tín hiệu cải thiện đáng ghi nhận, và cũng là cơ sở để Fed tạm dừng tăng lãi suất 2 kỳ liên tiếp, sau 11 lần Fed liên tục tăng lãi suất tính từ tháng 3/2022, đồng thời mở ra triển vọng của việc Fed sẽ giảm dần lãi suất trong năm 2024. Dự báo từ năm 2024, lạm phát sẽ dần được kiểm soát, tuy nhiên cần thêm thời gian từ 2 - 3 năm để đưa lạm phát về mức ổn định cũ.

Một điểm tích cực khác là giá xăng dầu thế giới năm 2023 đã hạ nhiệt so với đỉnh giá năm 2023 và có xu hướng duy trì trạng thái ổn định, góp phần hỗ trợ cho lạm phát dừng tăng, bất chấp bất ổn địa chính trị đang leo thang tại nhiều khu vực.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa giảm mạnh ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất của doanh nghiệp, làm suy giảm đà tăng trưởng kinh tế. Nhiều nền kinh tế lớn đối diện với cả lạm phát lẫn giảm phát. Trong bối cảnh “thắt lưng buộc bụng” chung, theo S&P Global, PMI năm 2023 của tất cả các nền kinh tế lớn (Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc,...) đồng loạt duy trì mức bình quân dưới 50 điểm. Đây là chỉ báo không quá lạc quan, và vẫn cần tiếp tục theo dõi sát để có các quyết định chiến lược đầu tư, sản xuất kinh doanh phù hợp.

Theo đánh giá của DSX – FERI, giai đoạn 2022 -2023, địa chính trị thế giới có quá nhiều biến động, nền kinh tế chưa thực sự đi qua những ảnh hưởng “hậu Covid”, lại đối diện với chiến tranh, bạo loạn nên tiếp tục đà suy giảm. Tăng trưởng GDP 2023 bị chậm nhịp, chỉ còn bằng khoảng 1/3 so với trước khủng hoảng. Bước sang năm 2024, tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến phức tạp liên quan thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, biểu tình, bạo loạn, chiến tranh leo thang, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh mạng, an sinh xã hội, cước phí vận tải tăng cao đối với hàng hóa đi qua Suez, v.v.

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Luật tài sản ảo mới của Hàn Quốc gây ra cuộc chiến tỷ giá hối đoái tiền điện tử

Tính đến ngày 22/7, Korbit cung cấp lãi suất tiền gửi cao nhất trong số năm sàn giao dịch tài sản ảo lớn, với mức lãi suất là 2,5%. Bithumb đứng thứ hai với 2,2%, Upbit với 2,1%, GOPAX với 1,3%.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện khung pháp lý về tài sản ảo Rủi ro và quản lý giám sát tài sản ảo

Giải mã tác động kinh tế-thị trường sau khi Tổng thống Joe Biden rút khỏi chiến dịch tranh cử

Các nhà đầu tư đã đặt cược vào việc ông Donald Trump sẽ trở lại Nhà Trắng trong nhiều tuần qua bằng việc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu dài hạn của Mỹ và mua bitcoin.

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao nếu Fed không cắt giảm lãi suất trong năm nay? IMF điều chỉnh nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống mức 2,6%

Mỹ: Lạm phát giảm sẽ giúp “trấn an” Fed

Triển vọng giảm lãi suất của Fed sẽ là chủ đề nóng trong tuần tới, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận tín hiệu lạm phát hạ nhiệt, trong khi hoạt động kinh tế đang chững lại.

Giá vàng "dè dặt" tăng chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ Chủ tịch Powell bất ngờ tuyên bố FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%

Sự cố máy tính toàn cầu: Những biến động trên thị trường tiền tệ

Đồng USD lên giá ở phiên giao dịch 19/7, dứt chuỗi giảm giá kéo dài suốt hai tuần, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra do sự cố gián đoạn hệ thống máy tính toàn cầu.

Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ tốt cho doanh nghiệp cả 2 nước Hầu hết thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm ngày 19/7 do sự cố máy tính

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm một nửa trong nửa đầu năm 2024 nhờ xuất khẩu tăng mạnh

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản ngày 18/7 cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái xuống còn 3,23 nghìn tỷ Yên (21 tỷ USD), do xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng giúp bù đắp chi phí nhập khẩu tăng

BOJ công bố dữ liệu, nghi vấn Nhật Bản chi tiếp 22 tỷ USD can thiệp đẩy giá đồng yên Nhật Bản đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy pin xe điện giá rẻ tại Tây Ban Nha

Nghịch lý nền kinh tế lạm phát gần 72% lại có mức tăng trưởng giàu có mạnh nhất thế giới với 157%, vượt xa Mỹ, Nga

Trong bảng xếp hạng mức độ giàu có toàn cầu, quốc gia này vượt xa các nền kinh tế khác trên thế giới. Điều này gây ngạc nhiên vì mức độ lạm phát siêu cao của nước này.

Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Fed “bật đèn xanh” hạ lãi suất nếu tình trạng sa thải lao động gia tăng

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong bài phát biểu hôm 16/7 rằng ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất sớm hơn nếu thị trường việc làm hạ nhiệt "quá nhiều".

CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG: Nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"